Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp sinh thái

(08:44 | 15/03/2021)

Với niềm đam mê các sản phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường, anh Nguyễn Vũ Linh, ngụ ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận (Hòn Đất) đã khởi nghiệp thành công và trở thành gương thanh niên tiêu biểu.

Thu hoạch hoa đậu biếc trong trang trại của Nguyễn Vũ Linh ở ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận (Hòn Đất).

Sau gần ba năm hiện thực hóa niềm đam mê, mô hình khởi nghiệp của Linh đã bước đầu đạt được hiệu quả kinh tế cao, tạo được sức lan tỏa, góp phần tạo công ăn việc làm nhiều lao động địa phương.

Nền tảng kiến thức khởi nghiệp

Anh Nguyễn Vũ Linh từng thi đậu đại học nhưng không theo học mà tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong khi thực hiện nghĩa vụ, thời gian rảnh, anh tìm hiểu, học hỏi và tham gia các diễn đàn về khởi nghiệp, ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường. Xuất ngũ 2015, anh làm kỹ thuật nông nghiệp cho một công ty xuất nhập khẩu về lá gia vị, trong đó có hoa đậu biếc ở Long An.

Thời gian này, anh Vũ Linh hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ niềm đam mê làm nông nghiệp, theo xu hướng về dược liệu bảo vệ sức khỏe, đồng thời tạo sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng chất vi sinh, không làm cho đất xơ hóa, giúp nuôi dưỡng, cải tạo đất. Anh tham gia các khóa học nông nghiệp, về quản trị, tạo nền tảng kiến thức cho quá trình khởi nghiệp về sau; cùng với các bạn trong nhóm khởi nghiệp, diễn đàn khởi nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Năm 2018, anh Vũ Linh trở về Kiên Giang bắt đầu khởi nghiệp với 5.000m2 đất trồng sâm bố chính, đậu biếc, tạo nguyên liệu làm các sản phẩm như: sâm tươi, sâm sấy làm trà, trà hoa đậu biếc; các sản phẩm mì, thực phẩm chức năng, bột sâm, cao sâm.

Song song đó, anh thu mua nguyên liệu về cho nhân công sẵn có tại địa phương làm ra các sản phẩm thân thiện môi trường như: Ống hút cỏ sậy, quai treo thủy trúc, chén muỗng bằng gáo dừa. Các sản phẩm này bán cho các đầu mối ở Đà Nẵng, Phú Quốc và còn xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy nhiên, do nguyên liệu không đủ, anh tạm dừng sản xuất để tập trung vào sản xuất nông nghiệp.

Mô hình khởi nghiệp với các sản phẩm dược liệu

Theo anh Vũ Linh, sau khi trồng sâm bố chính, đậu biếc trên 5.000m2 bước đầu đạt hiệu quả, thị trường tiếp nhận, được gia đình ủng hộ, anh xuống giống thêm 1,5ha đậu biếc, 2,5 ha sâm bố chính. Anh Vũ Linh cho biết, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, bình quân đậu biếc cho 15kg hoa/ha/ngày; trừ chi phí chăm sóc, điện sấy, lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng/ha/ngày. Còn sâm bố chính thu bình quân khoảng 10 tấn củ/ha/năm, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, anh Vũ Linh còn tận dụng diện tích bờ bao trồng thêm loại cỏ vetiver, để bán giống. Loại cỏ này dùng làm nguyên liệu thảm, trang trí, thủ công mỹ nghệ, và có thể làm được cả tinh dầu; đồng thời quá trình trồng cỏ vetiver còn giúp ngăn chặn được thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài xâm nhập vào đất; có thể cải tạo đất, chống sạt lở…

Bí thư Xã đoàn Mỹ Thuận Châu Chí Công cho biết, hiện tại mô hình khởi nghiệp của anh Vũ Linh với các sản phẩm dược liệu, vì sức khỏe cộng đồng đang phát triển tốt, giá trị sản phẩm cao, có những đối tác làm việc chuyên nghiệp. Đoàn Thanh niên địa phương có hỗ trợ anh Vũ Linh về mặt truyền thông, quảng bá các sản phẩm, đăng tải trên fanpage của Đoàn. Qua đó, kêu gọi các hội đoàn thể địa phương, hỗ trợ anh Vũ Linh vay 50 triệu đồng, để giúp đỡ một phần nguồn vốn sản xuất kinh doanh. Sắp tới, Xã đoàn đề xuất với cấp trên hỗ trợ thêm kinh phí cho anh Vũ Linh trong việc tiếp tục phát triển về mô hình này.

Anh Vũ Linh cho biết, dự kiến sắp tới mô hình mở rộng diện tích đến các địa phương như Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau để tạo sự lan tỏa cho mô hình, vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng thị trường, vừa tạo công ăn việc làm cho bà con. Từ nay đến cuối 2021, tổng diện tích các vùng liên kết trồng chủ yếu là sâm bố chính, hoa đậu biếc lên tới khoảng 70ha, riêng khu vực tỉnh Kiên Giang là 8ha. Anh Vũ Linh cũng sẽ tận dụng quỹ đất dưới hệ thống điện lưới mặt trời ở nhiều nơi để trồng bổ sung các loại cây dược liệu như ngải đen, ngưu bàng dùng làm thực phẩm chức năng.

Thành lập công ty được thị trường ủng hộ

Tháng 5-2020, anh Vũ Linh cùng với một người chị có cùng sở thích về nông nghiệp sinh thái đã thành lập công ty, đặt văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh để kết nối phát triển các sản phẩm trà, dược liệu, thực phẩm chức năng. Anh Vũ Linh cho biết, với kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được dù tài chính không nhiều, nhưng với lòng quyết tâm, công ty bước đầu được sự ủng hộ của thị trường, cộng đồng. Công ty hiện liên kết với các công ty về gia công đóng túi lọc, làm mì; ký hợp đồng cung ứng nguyên liệu sâm bố chính với một đối tác ở Ấn Độ; hợp đồng cung ứng và phát triển mảng du lịch với đối tác của Hàn Quốc, cam kết dẫn khách về vùng nguyên liệu, để làm du lịch sinh thái.

Anh Vũ Linh chia sẻ, thời gian tới, tôi tiếp tục tăng sức lan tỏa cho mô hình, phát triển về dòng sản phẩm từ sâm bố chính, hoa đậu biếc mang tính tiện lợi, tối ưu; bổ sung thêm những nguyên liệu có giá trị về dược liệu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ tạo ra môi trường sinh thái cho các bạn muốn khởi nghiệp đến tham quan, trải nghiệm. Lợi nhuận thu được của các công ty dùng 10% làm công tác xã hội thông qua hoạt động giáo dục và hỗ trợ các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên lập nghiệp./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/18/25708/Khoi-nghiep-thanh-cong-tu-nong-nghiep-sinh-thai.html

Ngọc Chuyền (Theo kiengiang.gov.vn)