Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Hòa góp phần xây dựng nông thôn mới

(15:00 | 21/09/2020)

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các hợp tác xã (HTX) có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. HTX nông nghiệp Ngọc Hòa là một trong những HTX tiêu biểu của huyện Giồng Riềng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cánh đồng xã Ngọc Hòa đang thu hoạch;  Ảnh: Ngọc Giang

HTX nông nghiệp Ngọc Hòa, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng được thành lập tháng 11/2015, với tổng diện tích là 191,45ha, có 125 hộ tham gia, có 103 lao động. Đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ ban đầu 168.485.500 đồng (Một trăm sáu mươi tám triệu bốn trăm tám mươi lăm ngàn đồng), ngành nghề kinh doanh là dịch vụ bơm tát. Trụ sở làm việc tại ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Những ngày đầu thành lập HTX thực hiện chỉ duy nhât một dịch vụ bơm tác, nhưng nhận được sự đồng thuận cao của thành viên, Hội đồng quản trị của HTX đã triển khai thêm một số dịch vụ như hợp đồng ký kết thuê máy cày xới, thu hoạch cho thành viên và tổ chức cho thành viên HTX trao đổi bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, các công ty xuất khẩu gạo có uy tín, giúp thành viên có đầu ra sản phẩm ổn định, an tâm sản xuất.

Với các dịch vụ mà HTX đã triển khai đến thành viên mang về lợi nhuận khoảng 50 triệu/năm; tuy lợi nhuận của HTX rất thấp nhưng trên thực tế mỗi hộ thành viên lãi đến 500.000 đồng/ha, do HTX bơm tác thấp hơn thuê ngoài, hay bơm cá nhân. HTX sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sau khi trích lập các quỹ đúng quy định, lợi nhuận còn lại chia cho thành viên tương ứng với mức độ sử dụng dịch vụ.

Các khâu sản xuất lúa đã được HTX chăm lo, nên thành viên HTX có thêm thời gian mở rộng sản xuất, triển khai thêm các mô hình ngoài trồng lúa để cải thiện kinh tế hộ; như mô hình trồng dưa hấu với 06 hộ tham gia, diện tích 08 ha, năng suất 22 tấn/ha, doanh thu mang lại khoảng 160 triệu đồng/ha, đây là mô hình góp phần mang lại thu nhập đáng kể, cho hiệu quả kinh tế cao, là điểm để các thành viên học tập; Có 4 hộ trồng rau rau nhúc, bầu, khổ qua cho thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/tháng; 03 hộ triển khai mô hình trồng tiêu với diện tích 2 ha, tuy năm nay giá tiêu tươi và tiêu thành phẩm xuống thấp, nhưng bước đầu cũng thu nhập từ 90 – 110 triệu đồng/ha/năm; với bản tính cần cù chịu khó, ham học hỏi, thành viên HTX đã áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, giúp nâng dần phẩm chất của tiêu ở đây, xây dựng được thương hiệu tiêu Ngọc Hòa, Giồng Riềng bên cạnh các thương hiệu tiêu nổi tiếng Phú Quốc và Hà Tiên.

xã Ngọc Hòa có một phần diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang hồ tiêu

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc HTX càng vững tâm hoạt động và cống hiến, tìm các nguồn thu nhập khác cho thành viên ngoài dịch vụ bơm tát tập thể như: Hợp đồng máy gặt đập liên hợp được các đối tác trích lại từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/công để nhập quỹ của HTX.

Nội bộ HTX đoàn kết thống nhất cao trong mọi hoạt động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt việc công khai tài chính sau mỗi vụ lúa, chia lãi cho thành viên đúng theo quy định, tất cả công việc chung đều được bàn bàn trước tập thể và sẽ triển khai phương án khi đã được sự thống nhất của tập thể, đây là một trong những nhân tố tạo nên sự đoàn kết trong nội bộ HTX. Ban giám đốc tiếp thu các ý kiến đóng góp chân thành, uốn nắn kịp thời những sai sót trong quá trình điều hành hoạt động của HTX.

Đường nông thôn xã Ngọc Hòa 

HTX nông nghiệp Ngọc Hòa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần trong tập thể, thực hành tiết kiệm, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với mọi thành viên trong tập thể. Công tác báo cáo công khai tài chính được báo cáo thường kỳ theo quy định của điều lệ HTX và quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. HTX đã thực hiện đúng, đầy đủ những chính sách với thành viên, từ khâu sử dụng dịch vụ sản xuất, đến phân phối lợi nhuận, được thành viên thống nhất. Thực hiện tốt công khai minh bạch tài chính HTX. HTX bơm tác với giá rất thấp so với thuê ngoài nên thành viên được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động này.

Trồng màu đem lại nguồn lợi nhuận cho thành viên HTX

Tuy HTX chưa tổ chức được nhiều dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình kiểu mẫu HTX kiểu mới, nhưng đã mang lại những mặt tích cực nhất định cho địa phương như thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên, hỗ trợ nhau làm kinh tế và hoàn thành xuất sắc tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt các phong trào thi đua và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo và công tác xã hội - từ thiện”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong năm qua, HTX đã thực hiện hỗ trợ địa phương làm các công trình phúc lợi, xây dựng lộ giao thông nông thôn, vá dặm tuyến lộ ngõ xóm và sửa chữa cầu bằng ngày công lao động và số tiền 4 triệu đồng; ủng hộ những đợt đưa quân tham gia nghĩa vụ quân sự của xã với số tiền 1,6 triệu đồng. Bên cạnh đó, HTX đã tổ chức thăm hỏi thành viên của mình có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật; Đóng góp công trình xây dựng hợp tác xã Bác Hồ tại Nghệ An. Hợp tác xã tham gia nhiệt tình các phong trào giữ gìn an ninh trật tự và các phong trào khác tại địa phương.

HTX được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giồng Riềng hỗ trợ 02 thùng chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật

HTX nông nghiệp Ngọc Hòa tuyên truyền cho thành viên chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. HTX nhận được sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành. Hội đồng quản trị và Ban giám đốc bám sát tình hình thực tế của HTX đưa ra kế hoạch hợp lý. Đến nay, HTX hoạt động đúng theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và điều lệ của HTX. Liên tục 03 năm liền HTX được vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho thành tích trong khối thi đua HTX nông nghiệp huyện Giồng Riềng.

Yến Ngọc