Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Giang Thành: Nông dân thực hiện chuyển đổi thành công cây chanh không hạt

(21:20 | 22/10/2020)

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân ở xã biên giới Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã chuyển đổi diện tích trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang phát triển các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế. Điển hình là mô hình trồng chanh của Tổ hợp tác trồng cây ăn trái ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều.

Anh Ngô Thọ An, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cây ăn trái ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều cho biết: Mô hình trồng chanh ở đây bắt đầu hình thành từ năm 2014, ban đầu chỉ có 2 hộ trồng thử nghiệm. Năm 2015 bắt đầu thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao, thấy vậy nông dân trong vùng bắt đầu nhân rộng diện tích và phát triển mạnh từ năm 2018. Đến nay, diện tích đã lên đến 27 ha với 34 hộ, trong đó diện tích cho trái là 20 ha. Gia đình anh cũng chuyển 1,5 ha từ trồng lúa sang trồng chanh không hạt và 1 ha đang cho trái.

Theo anh An thì cây chanh không hạt rất phù hợp phát triển tại địa phương, dễ trồng dễ chăm sóc, cho trái quanh năm. Chi phí đầu tư cho một công chanh từ lên líêp đến lúc bắt đầu thu hoạch (01 năm đầu) khoảng gần 70 triệu đồng, sau khi cho trái chi phí đầu tư mỗi năm khoảng 30 triệu đồng/ha, năng suất bình quân 3 tấn/công, giá bán dao động từ 8.000đ – 25.000đ, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng/ha.

 Tuy nhiên, cần chú ý chọn cây giống ở những nơi uy tín chất lượng để đảm bảo cây sạch bệnh. Trong quá trình trồng hạn chế sử dụng phân bón hóa học nhiều cây sẽ bị bệnh, chủ yếu dùng phân bón hữu cơ (phân bò ủ mục). Có hai đối tượng sâu bệnh gây hại chính là bệnh ghẻ trái và nhện đỏ chích hút gây nám trái vì vậy phải vệ sinh gốc, tỉa cành và phun thuốc phòng  trừ khi cây ra hoa. Không sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hửơng đến phát triển của bộ rễ chanh, chỉ dùng máy cắt cỏ để vệ sinh vườn”.

  Cũng như anh An, gia đình anh Cao Như Tuyên (thành viên Tổ hợp tác trồng cây ăn trái ấp Vĩnh Lợi) cũng phát triển mô hình trồng chanh giấy. Với 9 công đất của gia đình, trước đây anh canh tác cây lúa 2 vụ nhưng thấy không hiệu quả. Năm 2018, thấy một số hộ trong vùng chuyển sang trồng chanh cho hiệu quả kinh tế cao anh quyết định trồng thử 1 công, sau 1 năm cây cho trái, thấy hiệu quả cao nên anh chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa sang trồng chanh. Hiện vườn chanh của anh đã bắt đầu cho trái, giá bán hiện nay 12.000đ/kg mỗi tháng cho thu nhập trên 28.000.000đ. Anh cho biết “chanh không hạt là cây dễ trồng, không kén đất, cho trái quanh năm, đầu ra ổn định, thương lái đến tận nhà thu mua, mỗi đợt thu hoạch cách nhau 7 ngày nên đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp 3 lần.

Hiệu quả từ mô hình trồng chanh cho thấy nông dân ngày càng nhạy bén trong việc chuyển đổi cây trồng phù hợp, nâng cao thu nhập và góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu  nông nghiệp của địa phương.

 

Nguyễn Chương (theo kiengiang.gov.vn)