Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn *

(21:18 | 25/09/2023)

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 25/9/2023, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách Đà Nang khoảng 290km vê phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/h. Dự báo từ ngày 25/9 đến ngày 27/9, khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Thực hiện Công điện số 11/CĐ-QG hồi 18 giờ 00 ngày 24/9/2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sụ các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

* Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS các huyện, thành phố:

- Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết đê chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

- Các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và vận động người dân thực hiện chằng chống nhà cửa, kho tàng; tập hợp lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai sẵn sàng hỗ trợ người dân khi có thiệt hại xảy ra; hướng dẫn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đối với sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, quan tâm chỉ đạo ứng phó kịp thời tình hình ngập úng tạm thời do mưa lớn đối với lúa Hè Thu và Thu Đông 2023.

- Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, đảm bảo an toàn, phòng chống ngập lụt cho các khu đô thị tập trung, các khu công nghiệp; an toàn hồ đập, các hồ chứa ở các đảo và vùng hạ du hồ; hệ thống đê điều. Đặc biệt là hồ nước Dương Đông, thành phố Phú Quốc, hồ nước Bãi Cây Mến, huyện Kiên Hải và các trọng điểm đê điều xung yếu trên địa bàn tỉnh.

- Thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình ảnh hưởng do ATNĐ, mưa lớn về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh để tông hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

* Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Chủ động tăng cường mở các cống trên địa bàn tỉnh đế tiêu thoát nước, chống ngập úng tại những khu vực trũng thấp do mưa lớn.

* Sở Giao thông vận tải:

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải trên sông, trên biển; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

* Đài Khí tượng Thủy văn Kiên Giang:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, tăng cường các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó.

* Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Kiên Giang và các phương tiện thông tin đại chúng:

Thường xuyên cập nhật về diễn biến của ATNĐ; bố trí thời lượng phát sóng, truyền tin phù hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

* Các Sở, ngành:

Theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

* Đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi miền Nam:

Căn cứ tình hình sản xuất trong khu vực và diễn biến mưa lớn, phối hợp với Chi cục Thủy lợi và các địa phương vận hành các cống Cái Lớn, Cái Bé, xẻo Rô phù hợp với thực tế, đặc biệt xử lý kịp thời tình hình ngập úng ở khu vực thượng và hạ lưu cống Cái Lớn, Cái Bé.

* Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh:

Tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông tin cho các ngành, các địa phương và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phòng tránh, ứng phó kịp thời./.

Thùy Trang

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; document.pdf