Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Y tế sức khỏe

Xem với cỡ chữAA

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

(10:57 | 13/06/2014)

 Bà Cao Thị Thủy (caothithuy85@...) làm việc tại công ty nước ngoài. Vừa qua, bà Thủy nghỉ sinh con, theo chế độ bà được nghỉ 6 tháng, nhưng do công ty yêu cầu nên hơn 5 tháng bà đã đi làm. Trước khi đi làm, bà đã khám sức khỏe để chứng minh bản thân đủ sức khỏe để đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản.

 Khi đi làm, bà đã hỏi công ty về chế độ nghỉ dưỡng sức thì được trả lời, bà không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức. Theo bà Thủy, việc bà đi làm sớm là do yêu cầu của công ty và thỏa thuận của hai bên. Vậy công ty giải thích trường hợp của bà như vậy có đúng theo quy định không?

Câu hỏi của bà Thủy, luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Khoản 1 và khoản  4, Điều 157 Bộ Luật Lao động (BLLĐ) quy định: 

Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH).

Điều 37 Luật BHXH quy định, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm với mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Trường hợp bà Cao Thị Thủy phản ánh, vừa qua bà nghỉ sinh con. Theo chế độ, bà được nghỉ 6 tháng, nhưng do công việc công ty thiếu người nên hơn 5 tháng bà đã đi làm. Trước khi đi làm, bà đã khám sức khỏe để chứng minh bản thân đủ sức khỏe để đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, việc đi làm sớm này không có hại cho sức khỏe.

Như vậy, việc đi làm sớm 1 tháng trước khi hết thời gian nghỉ thai sản là phù hợp với quy định tại khoản 4, Điều 157 BLLĐ. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, bà vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.

Về chế độ nghỉ dưỡng sức theo quy định tại Điều 37 Luật BHXH, chế độ này chỉ áp dụng cho trường hợp lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khoẻ còn yếu thì mới được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm với mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Bà Thủy đã có Giấy khám sức khỏe, chứng minh bà đủ sức khỏe để đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, việc đi làm sớm này không có hại cho sức khỏe. Do sau khi sinh sức khỏe của bà Thủy không còn yếu, đủ sức khỏe đi làm, không phải nghỉ tại gia đình hoặc nghỉ tại cơ sở tập trung theo chỉ định y khoa, nên trường hợp bà Thủy không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Việc Công ty giải thích trường hợp bà Thủy không đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe là có cơ sở, nhưng chưa cặn kẽ, rõ ràng./.

Theo chinhphu.vn