Gần 1,7 triệu tỷ đồng cho vay nông nghiệp
(08:57 | 27/12/2018)

Dư nợ tín dụng nông nghiệp nông thôn đến cuối tháng 11/2018 tăng 14,5% so với cuối năm 2017, cao hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần hạn chế tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện có khoảng 70 tổ chức tín dụng mạng lưới hơn 1.100 Quỹ tín dụng nhân dân và Ngân hàng Chính sách Xã hội tham gia cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn.

 

Tính đến cuối tháng 11/2018 dư nợ tín dụng nông nghiệp ước đạt khoảng 1,69 triệu tỷ đồng, tăng 14,5% so với cuối năm 2017 (Ảnh Minh họa)

Dư nợ tín dụng nông nghiệp nông thôn đến cuối tháng 11 ước đạt khoảng 1,69 triệu tỷ đồng, tăng 14,5% so với cuối năm 2017, cao hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế với hơn 14 triệu lượt khách hàng, chiếm tỷ trọng gần 24% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Cơ cấu tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tập trung chủ yếu cho sản xuất, chế biến nông, lâm thủy sản, trong đó tập trung vào một số sản phẩm chủ lực mà Việt Nam có thế mạnh và kim ngạch xuất khẩu cao như lúa gạo, cà phê, thủy sản, rau quả...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang tích cực đẩy mạnh chính sách cho vay nông nghiệp thông qua việc đơn giản hóa thủ tục vay vốn, minh bạch quy trình, tăng cường kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ lớn đối với lĩnh vực này trong thời gian qua như Agribank, hợp tác xã,… cũng được NHNN ưu tiên trong tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho vay, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp hơn tỷ lệ dự trữ thông thường.

Thời gian tới, NHNN yêu cầu Agribank với vai trò là đơn vị chủ lực trong cho vay nông nghiệp, nông thôn, cần triển khai thêm gói tín dụng cho vay tín chấp khoảng 5.000 tỷ đồng để phục vụ các nhu cầu vốn cấp bách của người dân, hộ gia đình khu vực nông nghiệp, nông thôn với hạn mức mỗi món vay khoảng 30 triệu đồng, thời gian xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày với chính sách kiểm soát sau và áp dụng mức lãi suất hợp lý, đủ bù đắp rủi ro trong cho vay.

Để tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đã nâng mức vốn cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, đây là điều kiện tốt nhất cho người dân vùng sâu, vùng xa không có tài sản đảm bảo nhưng vẫn có thể tiếp cận được nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN cho biết, Nghị định 116 có một số điểm mới như nâng mức cho vay tối đa không có tài sản đảm bảo của một số đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình lên gấp 2 lần mức cho vay tối đa cũ.

Cụ thể, Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng.

Việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo giúp đáp ứng nhu cầu vốn của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng khách hàng thiếu vốn sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp.

Trước đây, do tình trạng đói vốn trong nông nghiệp, nhiều người đã phải tìm đến các nguồn vốn khác như tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Qua tổng hợp báo cáo nhanh của Chi nhánh NHNN các tỉnh, TP, ngành Ngân hàng đã phối hợp theo đề nghị của cơ quan công an, các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tham gia xử lý 218 vụ việc liên quan đến tín dụng đen với tổng số tiền là khoảng 117 tỷ đồng.

Yến Ngọc (Theo baomoi.com)