Cần Thơ phải nỗ lực để trở thành trung tâm của vùng
(09:27 | 18/03/2015)

 (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cần Thơ cần nỗ lực, đồng tâm, nhất trí để xây dựng, phát triển thành trung tâm của vùng, tránh nguy cơ tụt hậu so với các thành phố khác.

 Chiều ngày 17/3, tại Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Cần Thơ về phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), cải cách hành chính, phòng chống buôn lậu, tội phạm trên địa bàn.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Thực hiện nhiệm vụ KT-XH, Cần Thơ đã tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động và sử dụng tốt các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh và an sinh xã hội với chủ đề lớn của năm là “Cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở”.

Qua đó, TP đã duy trì phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân được cải thiện, 16/17 chỉ tiêu KT-XH năm 2014 đạt và vượt kế hoạch.

Cụ thể, tăng trưởng GDP đạt 12,05% so với năm 2013, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu/người/năm, sản xuất công nghiệp ước tăng 8,4% so với năm 2013, đón tiếp và phục vụ hơn 1,3 triệu du khách, trong đó có khoảng 220 nghìn khách quốc tế, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,8%, tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt 65,6%, 5/36 xã đạt nông thôn mới...

Năm 2015, TP đề ra mục tiêu phát triển KT-XH: Tăng trưởng GDP đạt 12-12,5% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 79 triệu/người/năm, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt từ 1,4-1,6 tỷ USD, thu nội địa đạt 9.820 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,84%, tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt 70%, người dân sử dụng nước sạch đạt 73%.

Về công tác cải cách hành chính, TP đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như: Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (đứng thứ 9/63 tỉnh thành), chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 8, tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy và thực hiện phân cấp quản lý...

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chống tham nhũng, toàn TP đã tiết kiệm chi năm 2014 đạt 469 tỷ đồng, quý I/2015 tiết kiệm 261 tỷ đồng; các cơ quan chức năng đã khởi tố 11 vụ án về tham nhũng với 21 đối tượng. Năm 2014 cũng đã triển khai 188 cuộc thanh tra, kiến nghị thu hồi ngân sách 4,5 tỷ đồng, phạt hành chính 9,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đang ra sức phấn đấu để cơ bản trở thành TP công nghiệp trước năm 2020, là một cực phát triển, đóng vai trò động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của toàn vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ đạt được.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua Cần Thơ đã phát triển nhanh, toàn diện, có sự đổi thay từng ngày, bước đầu phát huy được lợi thế là TP trung tâm của vùng, các lĩnh vực văn hóa- xã hội được quan tâm, quốc phòng an ninh được giữ vững, các loại tội phạm được kiềm chế...

Bên cạnh những thành quả đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng, Cần Thơ vẫn còn một số hạn chế, yếu kém cần ra sức khắc phục trong thời gian tới.

Theo đó, TP cần phải đổi mới tư duy phát triển từ tái cơ cấu kinh tế, đổi mới hình thức đầu tư, chuẩn bị cơ sở cho hội nhập quốc tế, có giải pháp cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu đang de dọa đến sự phát triển bền vững của TP.

Đồng thời, cần quan tâm hơn nữa đến phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, các loại tội phạm, nhất là tinh trạng tai nạn giao thông của TP.

Cần Thơ cũng cần nỗ lực, đồng tâm nhất trí để xây dựng, phát triển TP trở thành trung tâm của vùng, tránh nguy cơ tụt hậu so với các TP khác.

Các cấp cần xác định, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của hệ thống chính trị nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các bộ, ngành Trung ương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến quốc lộ đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để TP phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối với các kiến nghị của Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất giải pháp trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Lê Sơn