Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ*
(08:01 | 29/05/2024)

Những năm qua, các cấp chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo có hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 1525/UBND-NC ngày 02/11/2020 và Công văn số 485/UBND-NC ngày 19/4/2021 về tăng cường thực hiện công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, vật liệu nổ diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, xảy ra nhiều vụ đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn, gây thương tích hoặc giết người, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong Nhân dân. Từ năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt xử lý 50 vụ chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ 456 khẩu súng các loại (có 110 khẩu là súng quân dụng, có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng; 42 khẩu súng là công cụ hô trợ; 302 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm...) và 1.154 viên đạn các loại. Trong đó, có vụ thu giữ số lượng vũ khí rất lớn xảy ra ngày 22/8/2022 tại thành phố Rạch Giá, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 17 bị can về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, tang vật thu giữ gồm: 12 khẩu súng tự chế thủ công, có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc nhóm vũ khí quân dụng; 46 khẩu súng là công cụ hỗ trợ; 302 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm; 51 viên đạn quân dụng; 249 viên đạn là công cụ hỗ trợ; 81 viên đạn thể thao và nhiều linh kiện khác.

Trước tình hình trên và theo kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tại Văn bản số 01/KN-VKS ngày 01/4/2024 về áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành tỉnh và Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền trong việc triển khai, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, như: Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 79/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo... để cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân biết, tự giác chấp hành đúng quy định của pháp luật.

2. Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung của Công văn số 1525/UBnD-NC ngày 02/11/2020 và Công văn số 485/UBND-NC ngày 19/4/2021 của ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường thực hiện công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Trong đó, người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm trước tiên về tình hình an ninh, trật tự và công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại địa phương; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vụ việc phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện.

3. Công an tỉnh tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hình sự đang nổi lên và có xu hướng gia tăng, nhất là các nhóm đối tượng sử dụng hung khí, vũ khí, vật liệu nổ giải quyết mâu thuẫn. Chủ động tham mưu triển khai các phương án thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ trái phép ngoài xã hội; thường xuyên mở cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhất là các dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, các bến cảng, bến tàu, bến xe để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

4. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát các hoạt động internet; rà soát, đề nghị gỡ bỏ và xử lý vi phạm các trang web có đăng tải nội dung giới thiệu, mua bán và hướng dẫn phương pháp chế tạo, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, pháo sáng, đồ chơi nguy hiểm.

5. Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông theo chức năng, nhiệm vụ được giao có biện pháp tuyên truyền, vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải hàng hóa, dịch vụ bưu chính đầu tư mua sắm trang bị các máy soi để kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhằm phát hiện hành vi vận chuyển, tàng trữ vũ khí quân dụng, vật liệu nổ và pháo; yêu cầu các tổ chức, đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải hàng hóa, dịch vụ bưu chính phải kiểm tra, chịu trách nhiệm về hàng hóa khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, bưu gửi, yêu cầu người gửi hàng hóa, bưu gửi cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định như: Họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân,. để trình báo cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có yêu cầu, quản lý tốt đội ngũ giao hàng (shipper) và gắn trách nhiệm khi giao nhận hàng cấm./.

Thùy Trang