Xã Vĩnh Phú thành lập hợp tác xã dịch vụ nông dân Láng Cát
(13:02 | 24/05/2024)

Sáng này ngày 24.5, tại ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành các sáng lập viên đã tổ chức Hội nghị thành lập hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông dân Láng Cát, nhiệm kỳ 2024 - 2026. Đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phú và thành viên HTX.

 

 

Hiện nay, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ mô hình kinh tế tập thể, đặc biệt là HTX. Thời gian qua, các hộ sản xuất lúa trong ấp Mẹt Lung thuộc xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành đã thành lập các tổ hợp tác cánh đồng lớn, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau. Qua quá trình hoạt động, các tổ hợp tác đã đem lại cho tổ viên nhiều lợi ích, giảm phần nào chi phí sản xuất và tăng thu nhập.

 

Tuy nhiên, việc hợp tác chỉ diễn ra ở một số khâu đơn giản, hoạt động chưa đều; Việc chuyển giao và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, chi phí sản xuất còn cao; quá trình sản xuất còn thụ động, chịu sự chi phối của thị trường. Trên cơ sở từ hoạt động có hiệu quả của các tổ hợp tác, cùng với nhu cầu được hợp tác sâu rộng và toàn diện hơn trong sản xuất lúa, các tổ viên nói riêng và hầu hết người dân trong ấp nên đã đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ thành lập HTX để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ đầu vào, đầu ra nhằm hoạt động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

HTX vụ nông dân Láng Cát có vốn Điều lệ 63.000.000 đồng, với 21 thành viên và diện tích canh tác 184ha. Thực hiện các dịch vụ như: Cung ứng dịch vụ làm đất; Cung ứng dịch vụ thu hoạch; Cung ứng dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay  và cung ứng dịch vụ bơm tưới cho thành viên.

 

Tại hội nghị, các thành viên đã thảo luận và thống nhất thông qua điều lệ; phương án sản xuất kinh doanh, danh sách thành viên của HTX. Đồng thời, đại biểu tiến hành bầu Hội đồng quản trị gồm, kiểm soát viên. Ông Trần Văn Phận được bầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX.

Tin va ảnh: T.T