Những kết quả đạt được và định hướng trong hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang
(14:42 | 02/05/2024)

Xúc tiến thương mại cho hợp tác xã (HTX) là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội mua bán sản phẩm và cung ứng dịch vụ. Giúp các HTX tìm kiếm đối tác, trao đổi, mua bán hàng hoá một cách dễ dàng hơn. Từ đó giúp HTX giảm chi phí và đạt doanh thu cao, tạo điều kiện cho các HTX tồn tại và phát triển trên thị trường một cách hiệu quả bằng chính nguồn lực của mình. 

 

Description: E:\BAI VIET, CONG TAC\HINH MINH HOA\HC Ha noi\z4728354596390_af01d0ea419a6e2dbefaaacff1146cc9.jpg

Xúc tiến thương mại giúp các HTX tìm kiếm đối tác, trao đổi, mua bán hàng hoá một cách dễ dàng hơn

 

Thời gian qua, với vai trò làm nòng cốt, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các HTX; cung ứng các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ HTX thành viên. Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phát huy tinh thần trách nhiệm; không ngừng tăng cường đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động. Phối hợp cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cơ chế chính sách; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Tạo điều kiện cho kinh tế tập thể, HTX ngày càng phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, làm chỗ dựa vững chắc cho kinh tế hộ phát triển. Góp phần thực hiện giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng trưởng GDP của tỉnh hàng năm.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 518 HTX đang hoạt động, với tổng vốn điều lệ gần 485tỷ đồng; với tổng diện tích hơn 64 ngàn ha canh tác; có hơn 50 ngàn thành viên; tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Trong đó: có 453 HTX nông nghiệp; 45 HTX phi nông nghiệp và 20 Quỹ tín dụng nhân dân. Lợi nhuận bình quân của HTX đạt 150 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân thành viên/người lao động khoảng 45 triệu đồng/năm. Theo khảo sát, đã hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, xây dựng sản phẩm đặc trưng của vùng, miền; nhiều sản phẩm của HTX đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao. Cụ thể, có 16 sản phẩm của 8 HTX được phân hạng OCOP, trong đó có 03 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.

 

Description: E:\BAI VIET, CONG TAC\HINH MINH HOA\HC Ha noi\z4728354594245_90a1d749df7572226368ed0a4442e8bd.jpg

Nhiều sản phẩm của HTX đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao giúp kết nối tiêu thụ dễ dàng

 

Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, cụ thể hóa các chính sách của Trung ương, của tỉnh xây dựng nhiều mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá tr. Làm đầu mối liên kết HTX với công ty, doanh nghiệp. Trong đó, có hàng chục HTX được Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Vạn Trường Phát tham gia làm thành viên và tham gia Ban giám đốc HTX như: HTX Giồng Tượng, HTX Kinh 5B, HTX Tân Thạnh, HTX Thạnh Phát, HTX khoai lang Mỹ Thái, HTX Lò Rèn, HTX Đường Gỗ Lộ, HTX Định Hoà, HTX Minh An… đã nâng cao sức ổn định đầu ra sản phẩm. Qua đó, giới thiệu 15 HTX tham dự Hội nghị kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị thu mua do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức. Làm đầu mối cung cấp thông tin hàng hóa, sản phẩm cho 22 HTX và 40 sản phẩm, số lượng tiêu th600 tấn sản phẩm, gồm: gạo, tôm khô, tôm, cua, cá bớp, rau củ các loại… doanh thu hơn 20 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh còn làm đầu mối kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông, thuỷ sản; cung cấp hàng hoá, lương thực, thực phẩm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh; giúp các HTX tiêu thụ được hàng nghìn tấn tôm, cua các loại. Tổ chức cho HTX và doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ về liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức cho hàng chục lượt HTX tham gia giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh như tôm khô, khô cá sặc rằn; tôm, cua thương phẩm; khoai mỡ, khoai lang; chuối; gừng; hồ tiêu và hàng thủ công mỹ nghệ đan bằng cỏ bàng, dây chuối và lục bình tại hội chợ trong và ngoài tỉnh.

 

Điểm nổi bật của công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại cho HTX là khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản HTX. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn tỉnh hình thành địa điểm có uy tín, nơi trưng bày, giới thiệu, trao đổi, mua bán sản phẩm với các doanh nghiệp, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh, giúp các HTX thúc đẩy sản xuất, tăng giá trị hàng hóa; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo ra nhiều cơ hội cho HTX tiếp cận với doanh nghiệp, nhà đầu tư để hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Description: E:\BAI VIET, CONG TAC\WEB 2024\hinh anh\z5078579168964_6eef31c5fa8fee337f66ad5d5e47221a.jpg

Liên minh HTX tỉnh khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản HTX nhằm hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp thành viên trưng bày, giới thiệu, trao đổi, mua bán sản phẩm

 

Ngoài ra, còn giúp các HTX, doanh nghiệp thành viên chia sẻ những cơ hội hợp tác kinh doanh, xúc tiến thương mại phát triển sản phẩm hàng hóa, tiếp cận trực tiếp các nhà phân phối trên thị trường thu hút nguồn lực hỗ trợ sự phát triển kinh tế tập thể tại địa phương nhằm quảng bá hình ảnh, mẫu mã, phát triển thương hiệu sản phẩm, ký kết các hợp đồng kinh tế …

 

Hiện nay, khu trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng 73 sản phẩm OCOP và nông sản của 9 HTX, doanh nghiệp là thành viên Liên minh HTX tỉnh. Tạo cơ hội cho các HTX, doanh nghiệp thành viên hợp tác với các đối tác, mở rộng các kênh phân phối hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh và liên kết với các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Description: E:\BAI VIET, CONG TAC\WEB 2024\hinh anh\z5078579173172_0af812f96c5fd70539bfa17f63492281.jpg

Khu trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng 73 sản phẩm OCOP và nông sản của 9 HTX, doanh nghiệp là thành viên

 

 

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục phát huy hoạt động xúc tiến thương mại; nâng cao hoạt động của khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản của HTX, doanh nghiệp thành viên. Giúp HTX, doanh nghiệp thành viên dễ dàng tìm kiếm thị trường đầu ra, kết nối tiêu thụ sản phẩm để HTX, doanh nghiệp thành viên tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; sự ủng hộ của các sở, ngành; sự nhiệt huyết của HTX, doanh nghiệp thành viên để hoạt động xúc tiến thương mại ngày càng hoàn thiện, đa dạng các sản phẩm và hoạt động hiệu quả.

 

Bài va ảnh: T.T