Nữ giám đốc hợp tác xã năng động, đa năng
(14:22 | 14/11/2023)

Mặc dù đã bước sang tuổi trung niên nhưng bà Trần Thị Hội, Giám đốc Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, xã Nam Du, huyện Kiên Hải đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng hợp tác xã vững mạnh và còn là hợp tác xã tiêu biểu. Cá nhân vừa qua được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong phong trào kinh tế tập thể và là một trong 04 gương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023.

 

Ngoài làm giám đốc HTX, bà Trần Thị Hội (áo xanh) còn tham gia nhiều hoạt động ở địa phương

 

Tuy xuất thân không phải là người địa phương, dù vậy bà Trần Thị Hội vẫn luôn ý thức chấp hành tốt chủ trương, xem phát triển kinh tế là làm giàu cho bản thân và cả xã hội. Chính vì vậy, năm 2018 bà chủ động tập hợp các hộ nuôi cá lồng bè tại xã đảo Nam Du lại với nhau, trong đó có gia đình bà xin địa phương hỗ trợ thành lập hợp tác xã nông dân Thanh Hoa. Kể từ đó, hợp tác xã luôn phát huy tính tập thể và phát triển sản xuất ngày càng đạt hiệu quả bền vững, nhiều thành viên từ khó khăn vươn lên khá giả.

 

Với vai trò là giám đốc, bà Trần Thị Hội luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động. Bản thân không ngừng tìm tòi, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm sản xuất, tích cực tham gia vào các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng bè do chính quyền địa phương tổ chức sau đó phổ biến, chia sẻ lại cho các thành viên hợp tác xã. Chính nhờ vậy mà hạn chế tối thiểu rủi ro cho thành viên, giúp hiệu quả kinh tế, cũng như lợi nhuận tăng cao. Hiện tại, hợp tác xã có 11 thành viên, với tổng cộng quy mô là 24 bè, 94 lồng, đang thả nuôi nhiều giống cá biển có giá trị kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa cung ứng cho thị thị trường trong và ngoài nước hơn 40 tấn cá thương phẩm, lợi nhuận bình quân đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm.

 

Bà Trần Thị Hội cho biết, hợp tác xã hoạt động hiệu quả là nhờ vào sự đoàn kết của các thành viên. Thông qua đó, ký liên kết với công ty ODC và công ty An Hưng để đưa cá giống về chất lượng về cung cấp cho thành viên và các hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các công ty liên kết hỗ trợ cho bà con trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong tất cả các khâu nuôi nên đảm bảo an toàn từ đầu vào đến bao tiêu đầu ra sản phẩm. Mặc khác, bà Trần Thị Hội còn tranh thủ với Quỹ hỗ trợ Nông dân tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiên Hải giúp thành viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 1 tỷ 250 triệu đồng mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả nghề nuôi cá lồng bè. Vận động các thành viên trong hợp tác xã tham gia đóng góp Quỹ xoay vòng vốn trong thành viên được 100 triệu đồng. Qua đó, đã giúp nhiều  thành viên khi thiếu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, nuôi trồng.

 

Ngoài việc là giám đốc hợp tác xã, bà Trần Thị Hội còn tham gia nhiều hoạt động ở địa phương và giữ vị trí Phó Bí thư Chi bộ - Kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp An Phú. Đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Nam Du, Tổ trưởng Tổ vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn ấp. Với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên bà Trần Thị Hội luôn đi đầu trong công tác đoàn kết, tập hợp, vận động nhân dân thực hiện theo chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, tích cực làm ăn phát triển kinh tế gia đình và không ngừng nâng cao đời sống... Dù ở cương vị nào bà Trần Thị Hội cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Với bản chất siêng năng lao động, cần cù chịu khó, chí thú làm ăn, gia đình bà Trần Thị Hội cũng sản xuất với 04 bè, 16 lồng, mỗi năm thu hoạch được khoảng 07 tấn cá các loại, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Gia đình bà Trần Thị Hội hiện nay có cuộc sống ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Chính vì thế, bà được thành viên và người dân địa phương kính nễ và tín nhiệm trên mọi phương diện.

Bài va ảnh: T.T