Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
(13:34 | 22/05/2023)

Tỉnh ủy Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 764-CV/TU ngày 19/5/2023 về việc Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, số ca mắc mới có chiều hướng gia tăng, từ ngày 17/4 đến ngày 18/5/2023 toàn tỉnh ghi nhận 894 ca mắc; xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; việc chấp hành quy định và ý thức phòng, chống dịch của một số cán bộ, đảng viên và một bộ phận người dân còn hạn chế…

Trước tình hình trên; thực hiện Công văn số 5273-CV/BTGTW, ngày 25/4/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

1. Ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản của Trung ương, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị; khắc phục ngay tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Tiếp tục thúc đẩy tiêm vắc xin phòng Covid-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm có nguy cơ mắc cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch.

Xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra trong trường học; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ hè bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

2. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các ban, ngành liên quan tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và dự phòng cá nhân; tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở kinh doanh du lịch.

Kịp thời phát hiện, biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích, các mô hình vận động có hiệu quả người dân chủ động tham gia công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, qua đó khuyến khích người dân tiếp tục tham gia tiêm chủng.

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí; trang, cổng thông tin điện tử tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, khách quan, trung thực về tình hình dịch để người dân không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “2K+vắc xin+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân” và thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tăng cường công tác truyền thông trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Youtube, TikTok, Lotus...). Đồng thời, thường xuyên theo dõi dư luận, báo chí, mạng xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý các tin giả, dư luận xã hội liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19./.

Thùy Trang