Kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Quốc tế năm 2021 (ngày 03/7/2021)
(10:26 | 28/06/2021)

Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 03/7/2021 (Thứ bảy đầu tiên của tháng Bảy hàng năm). Đây là dịp để các hợp tác xã (HTX) trên toàn thế giới sẽ minh chứng họ đang đối mặt với khủng hoảng đại dịch COVID-19 như thế nào bằng sự đoàn kết, sự kiên cường và hỗ trợ phục hồi cộng đồng lấy con người làm trọng tâm và môi trường công bằng.

Ông Bruno Roelants, Tổng giám đốc của Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) đã tuyên bố: “Vào năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến cách mà mô hình HTX đã và đang hoạt động vì sự thịnh vượng của người dân và sự tôn trọng vì hành tinh này như thế nào, nhấn mạnh ý nghĩa của phong trào HTX. Tất nhiên chúng ta cần cùng nhau để xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn và tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ được nghe nhiều câu chuyện về phong trào HTX hỗ trợ cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn như thế nào trong một thế giới hậu đại dịch COVID-19”.

Trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ, tài chính, nhà ở, việc làm, giáo dục, dịch vụ xã hội và ở nhiều lĩnh vực khác nữa, hơn 1 tỷ thành viên HTX trên toàn thế giới tiếp tục minh chứng rằng không có ai phải đơn độc đối mặt cuộc khủng hoảng như đại dịch lần này. Ngày Quốc tế Hợp tác xã sẽ là cơ hội để lan tỏa mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm như thế nào, được duy trì bền vững bởi các giá trị HTX gồm tự lực, đoàn kết, các giá trị đạo đức về trách nhiệm xã hội và quan tâm đến cộng đồng, có thể giảm sự bất bình đẳng, tạo ra sự thịnh vượng chung và ứng phó kịp thời các tác động của COVID-19.

ICA kêu gọi các thành viên HTX và các đối tác trên toàn thế giới sẵn sàng tổ chức Ngày Quốc tế Hợp tác xã vào ngày 3/7 tới đây và cho cả thế giới thấy cách chúng ta có thể cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay sẽ là lần thứ 27 của Liên Hợp quốc và lần thứ 99 của ICA.

Thông tin về Ngày Quốc tế Hợp tác xã 

Ngày Quốc tế Hợp tác xã được các HTX trên toàn thế giới tổ chức từ năm 1923 và được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm Liên minh HTX quốc tế thành lập vào năm 1995, Ngày Quốc tế HTX được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về HTX và thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, hiệu quả kinh tế, bình đẳng và hòa bình thế giới. Kể từ năm 1995, ICA và Liên hợp quốc thông qua Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển HTX (COPAC) đã cùng nhau đặt tên chủ đề cho Ngày Quốc tế Hợp tác xã. 

Thông qua Ngày Quốc tế Hợp tác xã, các nhà hoạch định chính tại địa phương, trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội khác và người dân nói chung có thể biết đến những đóng góp của các HTX vì một tương lai công bằng cho tất cả mọi người,

Kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Quốc tế năm 2021 (ngày 03/7/2021) diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Nhân dịp này, Liên minh Hợp tác xã Quốc tế gửi tới toàn thể cán bộ, thành viên và người lao động khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã toàn thế giới Thông điệp hết sức ý nghĩa: “Cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn”.

 

Thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc, khiến chúng ta tự hào khi được làm việc và cống hiến cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Với bản chất và nguyên tắc riêng có, với tôn chỉ, mục đích vì con người, lấy con người làm trung tâm, các hợp tác xã trên thế giới đã và đang thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tập thể, của cộng đồng gắn kết, tạo ra năng lực chống chịu tốt hơn trong thời kỳ khủng hoảng cũng như việc thúc đẩy tái thiết hậu đại dịch, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn, phát triển bền vững và đem lại ấm no, hạnh phúc và công bằng cho tất cả mọi người.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang xin giới thiệu toàn văn thông điệp. (Nguồn VCA)

 

Yến Ngọc