Hội thảo mô hình sản xuất sử dụng phân bón vi sinh trên địa bàn huyện Tân hiệp
(21:36 | 22/03/2021)

Sáng ngày 17 tháng 03 năm 2021, tại Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tân Hiệp, đã  tổ chức Hội thảo mô hình trình diễn sản xuất lúa sử dụng phân bón vi sinh Sumagrow vụ Đông Xuân 2020 – 2021 nhằm giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất lúa sử dụng phân bón vi sinh Sumagrow trên địa bàn huyện Tân Hiệp.

Đến dự Hội thảo có Ông Phan Văn Năm, Nguyên Tỉnh  ủy viên, nguyên Bí thư huyện ủy Tân Hiệp; Ông Trần Minh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Bùi Quốc Duy, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Bà Phan Kim Loan, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh; ông Cao Hoàng Xê, phó chủ tịch hội nông dân huyện; Bà Bùi Minh Hường, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Việt Nam (Vinatech); ông Bùi Thanh Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty xuất nhập khẩu Hacota Bộ quốc phòng, ông Dương Kim Liễu, Giám đốc HTX NN hữu cơ Rạch Giá… lãnh đạo Trạm Khuyến nông, Trạm TT& BVTV, Trạm Thú y, Phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn,  đại diện tổ Kinh tế kỹ thuật phụ trách trồng trọt; 3 hộ sản xuất lúa sử dụng phân bón Sumagrow và giám đốc các HTX trên địa bàn huyện cùng tham dự hội thảo.

Sản phẩm Sumagrow xuất xứ từ Hoa Kỳ, một loại phân bón hữu cơ vi sinh được sản xuất với mong muốn hỗ trợ cho những nhà nông, để bảo vệ nguồn lương thực và nguồn nước đồng thời giúp duy trì được nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thế tương lai. Thật tình cờ, sau khi đích thân trải nghiệm sử dụng, phát hiện ra những đặc tính ưu việt của sản phẩm này, cộng với nhu cầu mang đến những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn tới đông đảo người tiêu dùng cả nước, Vinatech đã tiến hành các hoạt động để đưa được sản phẩm này về tới Việt Nam. Được chấp thuận trong danh sách phân bón mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép, sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh này đã được đem thí điểm thử nghiệm ở nhiều loại đất, với nhiều sản phẩm cây trồng khác nhau, thậm chí bước đầu còn dùng trong cả chăn nuôi.

Đại diện Vinatech cho biết, sự màu mỡ của đất là cơ sở để ngành nông nghiệp đạt được lợi nhuận và bền vững lâu dài. Tuy nhiên, những thành phần hữu cơ thiết yếu và nguồn dinh dưỡng của đất thường xuyên bị phá hủy và khai thác bởi vì việc sử dụng quá tải công nghệ hóa học, sự xói mòn đất, sự rửa trôi các chất dinh dưỡng và khả năng canh tác còn thô sơ lạc hậu.

Tại huyện Tân Hiệp, vụ Đông xuân 2020  - 2021, mô hình thực hiện tại 03 điểm hộ ông Đỗ Văn Luông HTX Nông nghiệp kênh 5A, xã Tân Hiệp A, hộ  ông Võ Minh Chiếu HTX NN kênh 7B, xã Thạnh Đông A; Hộ ông Phạm Ngọc Thỏa, ấp Tân Hồng xã Tân Hội với tổng diện tích 10,5 ha, có 03 hộ tham gia. Giống lúa sử dụng của mô hình điểm là giống Đài thơm 8 và  OM 5451 cấp giống xác nhận. Với mức định mức hỗ trợ cho 8.800.000 đồng/ha  (bao gồm lúa giống, phân vô cơ, phân hữu cơ vi sinh Sumagrow). Theo tính toán của người dân tham gia mô hình, lợi nhuận thu được của các hộ dân tham gia mô hình trình diễn đạt trên 32 triệu đồng /01 ha cao hơn khoảng 1,6 triệu đồng so với các hộ sản xuất phân bón thông thường.

Đây là vụ đầu tiên triển khai thực hiện mô hình trên địa bàn huyện nhưng trong quá trình thực hiện được sự ủng hộ của UBND các xã, ban lãnh đạo ấp cùng sự đồng thuận của nông dân tham gia mô hình nên việc triển khai diễn ra thuận lợi. Qua thảo luận tại hội thảo, các hộ tham gia mô hình và các HTX trên địa bàn huyện đều rất phấn khởi trong việc áp dụng mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón Sumagrow tạo tiền đề mới cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện theo hướng hữu cơ. Đây cũng là tiền đề để các HTX nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Hội thảo Ông Bùi Quốc Duy, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã biểu dương các kết quả đạt được của mô hình trình diễn và đồng thời cũng đặt nhiều yêu cầu, mục đích cần thực hiện để triển khai nhân rộng mô hình trong thời gian tới cũng như định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao trên địa bàn huyện.

N. L, PNN&PTNT Tân Hiệp