Gia đình vợ chồng trẻ giàu lên từ trồng hoa
(08:07 | 03/03/2021)

Khi nhắc đến hợp tác xã (HTX) trồng hoa kiểng An Khương, xã Minh Hòa; thì bà con ở đây thường nhắc đến vợ chồng anh Huỳnh Văn Đức - chị Danh Thị Xoàn; tuy trẻ tuổi, nhưng chí thú làm ăn. Từ việc trồng hoa kiểng, mà đến nay, gia đình chị Xoàn có của ăn của để, xây nhà, mua ruộng, con cái có cuộc sống đầy đủ hơn.

Chị Xoàn chia sẻ: Trước đây vợ chồng mới cưới nhau, nghèo lắm. Khi ra ở riêng, hai vợ chồng chỉ có 3 công ruộng. Anh phải đi làm thuê đủ nghề, để kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình; nhờ cần cù lao động, thấy trong ấp có nhiều hộ trồng hoa, vợ chồng anh bắt đầu đi học nghề trồng hoa. Sau đó, anh chị quyết định trồng hoa bán trong dịp Tết và ngày rằm, ngày lễ... ngay trên 3 công đất ruộng của mình. Qua nhiều năm tích lũy, anh chị mua thêm được 6 công ruộng và cố thêm 10 công ruộng nữa. Đến nay, cơ ngơi của vợ chồng chị Xoàn đã có 200 mét vuông đất chuyên trồng hoa và rau, cải, với 16 công ruộng để cho thuê. Trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, gia đình chị đã sản xuất gần 1.000 chậu hoa các loại như Vạn Thọ, Hướng Dương, Ban Mai, Phụng Vỹ... Sau khi bán hết, trừ các chi phí, thu lãi gần 60 triệu đồng.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, mỗi lứa hoa là một trải nghiệm, là sự đúc rút kinh nghiệm cho mình. Từ những kinh nghiệm, cộng với học hỏi từ người dân ở vùng chuyên trồng hoa, vợ chồng anh đã liên tục thành công từ các vụ hoa. Hiện nay, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi hàng chục triệu đồng. Nhờ đó, anh đã xây được nhà khang trang và mua sắm nhiều tiện nghi, cho con cái học hành đàng hoàng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, vợ chồng chị Xoàn còn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa với bà con trong xóm, để cùng trồng hoa tăng thu nhập. Hiện nay HTX hoa kiểng An Khương có gần 17 ha đất chuyển đổi từ trồng lúa diện tích nhỏ, sang trồng hoa và rau, màu. Hoạt động chủ yếu của HTX là trồng hoa bán tết và trồng rau màu sau tết...

Chí thú làm ăn để phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng anh Huỳnh Văn Đức - chị Danh thị Xoàn là điển hình tiêu biểu trong lao động, sản xuất, để cho thế hệ trẻ lập thân, lập nghiệp làm theo. Nhiều năm liền, gia đình anh được xét chọn là gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã./.

 

Nguyễn Chương (theo kiengiang.gov.vn)