Phụ nữ Hòn Đất đa dạng các hoá sản phẩm trong Tết nguyên đán Tân Sửu
(10:03 | 03/02/2021)

Vào những ngày cuối năm, nhiều chị em hội viên phụ nữ đã tận dụng  diện tích đất trồng quanh nhà để trồng hoa bán vào dịp tết nguyên đán, góp phần tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Lan, ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn đang chăm sóc vườn hoa vạn thọ phục vụ thị trường Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

 

        Đến thăm vườn hoa vạn thọ hơn 1.000 chậu của bà Nguyễn Thị Lan, ngụ ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn đang vào thời điểm khoe sắc. Bà Lan cho biết, đây là thời điểm nước rút, quyết định cây vạn thọ ra hoa đúng thời điểm tết hay không. Do đó, quá trình chăm sóc kỳ công hơn, thời gian bấm tỉa cũng rất quan trọng. Theo bà Lan, thời tiết năm nay không mấy thuận lợi vì tiết trời lạnh hơn mọi năm, nhưng với kinh nghiệm nhiều trồng hoa tết bà Lan đã chủ động lựa chọn những giống cây phù hợp; kết hợp với quy trình kỹ thuật, chăm sóc; tận dụng lượng phân bón hữu cơ từ chăn nuôi bò tại gia đình vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa thân thiện với môi trường. Bà Nguyễn Thị Lan, ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn  chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình tôi đã lựa chọn giống vạn thọ màu vàng và cam. Đây là 2 màu sắc được ưa chuộng nhiều nhất, bông to, đẹp mắt. Nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới cũng như thời gian chăm sóc, gia đình tôi đã đầu tư hơn 4 triệu đồng để làm giàn phun tưới tự động. Việc sử dụng vòi phun tự động rất hữu ít, lượng nước phun ra đều, tránh dập cánh hoa và rất nhẹ công chăm sóc.” 
        Để đảm bảo cung ứng hoa tươi, phục vụ nhu cầu trưng tết kéo từ ngày 23 tháng chạp tới rằm tháng giêng, nhiều nông dân đã lựa chọn xuống giống hoa theo từng đợt, vừa trồng trong chậu, vừa trồng để bán nhánh….tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Cũng với thâm hiên hơn 10 năm trong việc trồng hoa tết, bà Vũ Thị Kim Hồng, ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh đã mạnh dạng đầu tư hàng chục triệu đồng để mua chậu, tìm giống mới để trồng nhằm tạo sự đa dạng cho sản phẩm. Bà Vũ Thị Kim Hồng, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất nói: “Trong số hơn 5.000 chậu hoa đang có thì bà Hồng ưu tiên hơn 50% là hoa Vạn thọ. Bởi đây là giống hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, có thời gian từ 60 đến 65 ngày là thu hoạch. Cùng với đó, Gia đình tôi còn nhập về số lượng lớn cúc mâm xôi, hoa hướng dương, tiger….để kiếm thêm thu nhập trong dịp tết. Nhằm tạo sự đa dạng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bà Hồng đã tiến hành trồng ghép hoa nhiều màu sắc vào các chậu có kích cở lớn, nhỏ khác nhau với giá giao động từ 30.000 đồng đến 200.000 đồng/chậu, tuỳ loại. Hiện thương lái đã đặt cọc hoa tết, nên gia đình bà Hồng không cần phải lo chi phí hay phương tiện vận chuyển. Theo dự tính, vụ hoa tết này nếu thời tiết thuận lợi thì gia đình tôi sẽ thu về từ trên 30 triệu đồng.” 

 

Bà Vũ Thị Kim Hồng, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất đang tưới nước cho vườn hoa vạn thọ nhằm kịp thời cung ứng thị trường tết nguyên đán Tân Sửu 2021


        Không chỉ kiếm thêm nguồn thu nhận từ việc trồng hoa hay rau màu tết, mà nhiều hội viên phụ nữ ở xã ven biển Lình Huỳnh còn biết tận dụng nguồn nguyên liệu sẳn có để tạo ra những sản phảm phục vụ nhu cầu tết. Trong đó, làm tôm xẻ khô là một lựa chọn mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng vào mỗi dịp tết. Chị Huỳnh Dễ, ngụ ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh cho biết, tôm xẻ khô có thể bảo quản được dài ngày và đây là món ăn được ưa chuộng bởi dễ chế biến. Chị Dễ cho biết, tết năm nay do nguồn tôm nguyên liệu khang hiếm hơn, nên giá tôm tươi tăng cao giao động từ 180 – 210 ngàn đồng/kg, tăng cao hơn so với năm trước từ 40 -50 ngàn đồng/ kg. Tuy nhiên, để giữ mối khách hàng cũng như tạo dựng uy tín, thương hiệu, gia đình chị vẫn giữ mức giá ổn định là 1,2 triệu đồng/ kg tôm khô. Chính vì thế, vào dịp cuối năm là thời điểm gia đình chị phải tăng số lượng vì đơn đặt hàng nhiều; đầu mối thu mua ở các địa phương khác đặt hàng từ vài ký đến vài chục ký. Chị Dễ chia sẻ: “Quy trình làm cũng khá kỳ công, bởi 5 kg tôm tươi mới thu được 1kg tôm xẻ khô. Trong quá trình làm, gia đình tôi lựa chọn tôm rất kỹ, tôm phải tươi, lột sạch vỏ, cắt đầu, xẻ lấy gạch. Sau khi mang đi ướp gia vị xong tôi phải canh thời gian phơi nắng để con tôm được tươi, ngon và màu sắc đẹp.” 

 

Chị Huỳnh Dễ, ngụ ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh đang phơi tôm xẻ khô để kịp giao cho khánh hàng đúng dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021

 

        Với lợi thế, tìm năng sẳn có tại địa phương cùng với sự cần mẫn, chăm chỉ của mình nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Hòn Đất đã tự lực vươn lên trong cuộc sống. Không phải tốn các khoản chi phí vận chuyển xa, không lo bị hao hụt do hư hỏng, nhu cầu thị trường đa dạng nên các hội viên phụ nữ đô thị đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần làm cho những ngày xuân thêm đong đầy hương sắc./. 

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)