Kiên Giang: Mặc nắng nóng, trồng rau thủy canh, nuôi nấm trong nhà mà cho lãi cao
(08:09 | 26/05/2020)

Để thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nhiều nông dân ở Kiên Giang đã áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như trồng nấm trong nhà, trồng rau thủy canh trong nhà lưới. Nhờ đó, người dân thu lợi nhuận cao ngay trong mùa nắng hạn, nhờ rau màu đạt năng suất tốt lại bán được giá hời.

Vợ chồng ông Trần Văn Đoán thu hoạch nấm rơm được trồng trong nhà.

Mặc cho trời nắng nóng, cơ sở trồng rau thủy canh Kim Gia Phát của chị Diệp Thị Diễm Thúy, tại phường An Hòa (TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) vẫn xanh tốt. Tuy chi phí điện, nước tưới mùa nắng nóng tăng 40% nhưng chị Thúy vẫn giữ nguyên giá bán rau thủy canh để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng nguồn thu nhập do dịch Covid-19.

"Cây rau thủy canh trồng trong nhà lưới có hệ thống ống dẫn dung dịch dinh dưỡng tự động đã giúp vườn rau của gia đình tránh được nắng mưa, chủ động nước tưới. Đặc biệt, rau thủy canh trồng trong nhà lưới không bị sâu bệnh và hầu như không có rủi ro như trồng rau truyền thống", chị Thúy chia sẻ.

Cách đây 1 năm, xuất phát từ nhu cầu nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình, chị Thúy và chồng đã đầu tư kệ trồng rau thủy canh mini tại nhà. Với những kinh nghiệm dần tích lũy được, gia đình chị Thúy quyết tâm đầu tư hơn hàng trăm triệu đồng để làm nhà lưới trồng rau thủy canh trên diện tích 500m2. Sau đó chị tăng diện tích trồng rau từ 1 tầng lên 2 tầng, chủng loại rau xanh cũng đa dạng hơn, như tía tô, tần ô, ngò rí.

Chị Thúy cho hay: "Khách hàng của tôi không chỉ có các bà nội trợ lo bữa ăn gia đình mà còn có chị bán bánh mì, chủ nhà hàng cần nguồn rau sạch để chế biến. Chính sự thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng chú trọng an toàn cho sức khỏe cộng đồng đã tạo điều kiện cho rau thủy canh trồng trong nhà lưới của gia đình ngày càng phát triển".

Thực hiện quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giữa năm 2019, gia đình chị Thúy khai trương cửa hàng bán rau thủy canh tại TP Rạch Giá, chuyên cung cấp các mặt hàng rau xanh ăn lá, gạo hữu cơ đóng túi...

Tất cả các loại rau bày bán tại cửa hàng đều do gia đình chị Thúy trồng bằng công nghệ thủy canh trong nhà lưới.

Tại cơ sở của chị Thúy, nguồn nước sử dụng là nước máy, được lọc qua hệ thống RO để loại bỏ kim loại, vi khuẩn, còn chế phẩm dung dịch hữu cơ có nguồn từ Nhật Bản. Vì vậy, tất cả các loại rau cửa hàng cung cấp tới tay người tiêu dùng đều đảm bảo tiêu chí "5 không" - không giống biến đổi gen, không phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích sinh trưởng và không chất bảo quản.

Hiện chị Thúy đang sản xuất các loại rau ăn lá như xà lách, cải ngọt, cải rổ, cải bẹ dúng, rau muống, rau mùi các loại... mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 30-50kg, giá bán từ 30-50 ngàn đồng/kg tùy loại.

Vào một ngày cuối tháng 5, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi đến tham quan trại trồng nấm rơm của ông Trần Văn Đoán, ngụ ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A (huyện Tân Hiệp).

Ông Đoán đầu tư nhà trồng nấm rơm trên diện tích 70m2, mỗi ngày ông thu hoạch từ 8-10kg nấm rơm thương phẩm. Thương lái đến tận nhà tranh mua nấm rơm với giá 50 ngàn đồng/kg và giá bán lẻ từ 60-70 ngàn đồng/kg.

Ông Đoán cho biết: "Hai năm nay tôi trồng nấm rơm trong nhà, tuy cực nhưng tránh được nắng nóng, từ đó hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng nấm ngoài trời".

Được biết, với 2 nhà nấm, ông Đoán cần 100 cuộn rơm khô để trồng nấm rơm. Sau 1,5 tháng trồng sẽ thu được tổng số 200kg nấm rơm thương phẩm, sau khi trừ chi phí, ông lãi từ 5-6 triệu đồng.

 Theo ông Đoán, trồng nấm rơm trong nhà không phải tốn chi phí rơm đậy theo luống và giảm công thu hoạch.

 "Rơm để trồng nấm rơm phải được ủ. Sau 6 ngày ủ tiến hành đảo rơm để rơm chín đều. Thường chất nấm vào những tháng nắng nóng thì tưới nước 2 lần/ngày, ít thì 1 lần. Sau khi chất nấm rơm khoảng 12 - 14 ngày thì tiến hành thu hoạch. Nấm rơm ra tập trung nên việc thu hái rất thuận lợi. Thu hoạch xong đợt 1, tôi tưới nước, chăm sóc cho nấm rơm phát triển đợt 2", ông Đoán cho biết.

Hướng tới đây, ông Đoán cho biết sẽ đầu tư hệ thống phun sương và quạt hút để nâng cao hiệu quả của việc trồng nấm rơm trong nhà. Được biết, ông Đoán là một trong 6 hộ thành viên của tổ hợp tác trồng nấm rơm đạt chuẩn VietGAP ở Kênh 8A, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với tổng diện tích 1.100m2.

 

Nguyễn Chương (theo hoinongdan.org.vn)