Cựu chiến binh gương mẫu, tích cực tham gia phát triển hợp tác xã
(11:15 | 19/12/2019)

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bản chất của người lính bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh cũng luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết và gương mẫu. Hiện nay, có rất nhiều gương cựu chiến binh tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình và các hoạt động phát triển kinh tế xã hội khác, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương, trong đó có ông Vũ Văn Giáo, là thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp (HTX SXDVNN) Kênh 10 ấp Minh Kiên A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng.

 

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\DANG VIET\12\g.jpg

Nói đến ông Vũ Văn Giáo là cựu chiến binh gương mẫu trong phát triển kinh tế ai cũng biết

 

Ở ấp Minh Kiên A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng nói đến ông Vũ Văn Giáo là cựu chiến binh về hưu ai cũng biết bởi tính tích cực và chịu khó hay giúp đỡ người khác. Không chỉ trước đây mà từ khi tham gia làm thành viên Hội đồng quản trị HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp (SXDVNN) Kênh 10 đến nay, ông Giáo luôn đi đầu trong phong trào xây dựng kinh tế tập thể và thực hiện dịch vụ của HTX. Đặc biệt, cũng chính Ông là người khởi xướng thành lập HTX này.

 

HTX SXDVNN Kênh 10 được thành lập năm 2018, ban đầu có 29 thành viên, diện tích 80 ha, vốn điều lệ là 3,98 triệu. Đến thời điểm hiện tại đã tăng lên 36 thành viên, diện tích 99,5 ha, vốn điều lệ gần 4 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của HTX: dịch vụ làm đất, cải tạo đất, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch nông sản. Đặt biệt là dịch vụ thu mua và tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX. Sản phẩm chính của HTX SXDVNN Kênh 10 là: Khoai mỡ Mộng Linh, Khoai Tím, Củ Nùng, Khoai Từ và Ngò Gai.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\DANG VIET\12\c-khoai-mo-khong-lo-1-1546943733.jpg

Ông Vũ Văn Giáo là người khởi xướng thành lập SXDVNN Kênh 10

 

Do là người khởi xướng thành lập HTX với mong muốn HTX phát triển vững mạnh để thành viên và nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả hơn. Ông Vũ Văn Giáo luôn chủ động trong công tác tập hợp, triển khai dịch vụ và vận động kết nạp thành viên. Cách để ông Giáo thu hút thanh viên nhiệt tình tham gia HTX là tập trung gắn kết giúp đỡ lẫn nhau thông qua những phong trào “làm ăn tập thể” mang lại hiệu quả thiết thực như: liên kết đầu vào; thực hiện chung các khâu canh tác; dịch vụ mua chung bán chung nông sản của thành viên...

 

Thông qua việc tổ chức chặt chẽ và hoạt động có hiệu quả, hiện nay HTX đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Quốc Thái tiêu thụ 150 tấn khoai mỡ Mộng Linh; với Công ty Phương Đông tiệu thụ 900 tấn Ngò Gai đem lại một lợi nhuận gần 01 tỷ đồng cho HTX và thành viên, do sản phẩm bán cho Công ty cao hơn bên ngoài từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg.

 

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\DANG VIET\12\c-khoai-mo-khong-lo-4-1546943667.jpg

Cách để ông Giáo thu hút thanh viên nhiệt tình tham gia HTX là tập trung gắn kết giúp đỡ lẫn nhau thông qua những phong trào “làm ăn tập thể”

 

Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giúp thành viên HTX làm giàu, đổi mới cách nghĩ, cách làm, phương pháp canh tác ông Giáo vận động thành viên HTX liên kết với Công ty Bình Điền sử phân hữu cơ vi sinh. Đẩy mạnh làm thí điểm mô hình trồng 60 ha khoai mỡ Mộng Linh và củ Nùng để bước đầu thực hiện theo quy trình VietGAP.

 

Vừa qua HTX SXDVNN Kênh 10 được Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể Khoai mỡ Mộng Linh và mã truy xuất nguồn gốc với số tiền gần 50 triệu đồng. HTX còn tham gia hai đợt hội chợ kết nối cung cầu tại Hà Nội và TP. HCM. Thông qua tham gia hội chợ, HTX đã kết nối được với Công ty cổ phần tập đoàn Bữa Ăn An Toàn tiêu thụ Củ Nùng cho thành viên HTX trong thời gian tới.

 

Ông Vũ Văn Giáo còn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện trong 02 năm liền (năm 2017 và 2018). Ông còn vận động thành viên HTX cống hiến quỹ phúc lợi xây dựng công trình lộ giới nông thôn với số tiền 9 triệu đồng; Vận động HTX ủng hộ quỹ vì người nghèo của địa phương với số tiền 3 triệu đồng; Vận động thành viên HTX làm đổi công với nhau để gắn kết tình làng nghĩa xóm trong HTX....

 

Thông qua các hoạt động bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, có thể thấy Cựu chiến binh Vũ Văn Giáo đã góp phần làm nồng cốt trong phong trào xây dựng kinh tế tập thể phát triển vững mạnh, là nhân tố tích cực trong cộng đồng xã hội hiện nay.

 

Trúc Mai