Chị Lê Thị Kim Thoa - Gương phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019
(09:09 | 21/11/2019)

Những năm gần đây, mô hình phụ nữ khởi nghiệp đã trở thành phong trào có sức lan tỏa, thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ tham gia, với nhiều mô hình thực hiện thành công đã góp phần giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong số đó, có những gương phụ nữ nông thôn với sự cần cù, chịu thương, chịu khó làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Chị Lê Thị Kim Thoa - Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát ở ấp Ruộng Sạ 2, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã bước đầu thành công từ mô hình sản xuất tôm khô và được Hội Liên Hiệp phụ nữ Kiên Giang tặng giấy biểu dương “Gương phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019”.

Ảnh: Chị Thoa được Hội Liên Hiệp phụ nữ Kiên Giang tặng giấy biểu dương “Gương phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019”.

Gia đình chị Thoa sống chủ yếu bằng nghề nông, trước đây chị chỉ ở nhà làm nội trợ không có thu nhập gì thêm, có hai con nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế khó khăn. Không cam chịu đói nghèo cộng với bản tính cần cù, chịu khó và quyết tâm, chị luôn trăn trở, tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho con ăn học.

Với suy nghỉ đơn giản đó, chị bàn với chồng tích cóp số tiền ít ỏi chị để dành, mạnh dạn chọn con tôm vùng quê nghèo làm nền khởi nghiệp. Học hỏi từ những người quen, hai vợ chồng quyết định mở lò sấy tôm khô. Với lợi thế nguồn nguyên liệu tại địa phương, giá thành rẻ, tôm chủ yếu được nuôi thiên nhiên nên chất lượng đảm bảo. Khi bắt đầu thực hiện, khó khăn nhất đối với chị đó là đầu ra của sản phẩm. Khi quy trình sấy tôm khô cũng không đơn giản vì phải đảm bảo nhiệt độ để tôm khô đều, không đọng hơi nước, khi tách không bám vỏ; nhất là qua quá trình sấy tôm không có mùi hôi khói, thơm tự nhiên và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua nhiều lần thử nghiệm, chị đã có một công thức luộc tôm và quy trình phơi, sấy riêng để con tôm khô vừa đẹp mắt, vừa chuẩn vị. Từ mô hình và cách làm này, mỗi ngày gia đình chị sản xuất từ 300 đến 500kg tôm tươi, nguồn nguyên liệu được thu mua tại địa phương với giá cao hơn thương lái từ 5 đến 10 ngàn/kg.

Không chỉ dừng lại ở đó, Chị đã mạnh vận động một số hộ sản xuất khác cùng tham gia thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát”. Tháng 10 năm 2019, hợp tác xã được thành lập, với 08 thành viên. Sau khi thành lập, hợp tác xã tác đã tạo điều kiện gắn kết, giúp các tổ viên cung cấp chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và tương trợ giúp đỡ về vật chất, tinh thần, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về quy trình sản xuất tôm khô. Với vai trò là Giám đốc hợp tác xã, chị luôn trăn trở làm sao để giúp cho chị em hội viên phụ nữ cùng nhau phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống; tìm đầu ra cho sản phẩm ổn định.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chăm lo gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội. Là một chi hội trưởng phữ nữ ấp tiêu biểu, năng nổ, nhiệt huyết chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể của ấp tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội đến hội viên. Đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Phong trào khởi nghiệp không dễ, nhưng nó lại khó khăn hơn nhiều đối với phụ nữ nông thôn vì trình độ dân trí thấp, điều kiện tiếp cận thông tin ít; định kiến “tề gia nội trợ” vẫn còn. Song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Nhưng chị Lê Thị Kim Thoa đã thực hiện được điều đó, bởi nghị lực muốn vươn lên thoát nghèo cùng với niềm đam mê, sự mạnh dạn, tự tin và khẳng định chính mình. Hy vọng rằng, với phong trào khởi nghiệp, sẽ có nhiều gương phụ nữ vùng quê Vĩnh Thuận mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm và khởi nghiệp thành công, góp phần xây dựng vùng quê Vĩnh Thuận ngày càng phát triển.

 

 

Nguyễn Chương (theo kiengiang.gov.vn)