Độc đáo mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Vũ Linh
(09:58 | 05/11/2019)

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, thanh niên Nguyễn Vũ Linh ngụ ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất đã bắt tay vào thực hiện mô hình khởi nghiệp với các sản phẩm sinh thái thân thiện với môi trường, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Thanh niên Nguyễn Vũ Linh chuẩn bị máy sản xuất các sản phẩm sinh thái tại nhà

     Chúng tôi tìm đến nhà của anh Nguyễn Vũ Linh khi anh đang tất bật hoàn thiện các sản phẩm của mình để kịp giao đúng hẹn cho khách hàng. Qua trò chuyện, anh Nguyễn Vũ Linh cho biết, hiện nay anh đang sản xuất một số sản phẩm sinh thái phục vụ cho đời sống hằng ngày từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường như ống hút từ cỏ sậy, dây treo bằng cỏ lát, chén, muỗng từ gáo dừa, với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong thời gian hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Vũ Linh đã tìm tòi, học hỏi và tham gia các diễn đàn về khởi nghiệp, ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa cũng hình thành từ đây. Để có được kinh nghiệm trước khi tự tay sản xuất ra các sản phẩm yêu thích của mình, thanh niên Nguyễn Vũ Linh đã học hỏi và gia công cho các nơi có nhu cầu tuyển người làm các sản phẩm thân thiện với môi trường. Và giờ đây, anh đã đủ tự tin để tự mình sản xuất các sản phẩm mang ý tưởng và tâm huyết của mình. Anh Nguyễn Vũ Linh ngụ Ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận cho biết: “Khi mình làm ra sản phẩm thì được cộng đồng đón nhận nhiệt tình và quan tâm. Mong muốn của mình là mở rộng mô hình này vì nó tốt cho môi trường và giúp giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, khỏi phải đi làm công nhân ở các khu công nghiệp”. Anh Châu Chí Công – Bí thư Xã Đoàn Mỹ Thuận cho biết, mô hình khởi nghiệp từ sản phẩm sinh thái của thanh niên Nguyễn Vũ Linh nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của đoàn cấp trên để tìm đầu ra ổn định hơn.

Thanh niên Nguyễn Vũ Linh (trái) trao đổi với anh Châu Chí Công – Bí thư Xã Đoàn Mỹ Thuận về mở rộng diện tích trồng hoa trà

        Đồng thời, quảng bá lợi ích của các sản phẩm sinh thái này đối với môi trường, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng, nhất là tầng lớp thanh niên ở địa phương. Anh Châu Chí Công – Bí thư Xã Đoàn Mỹ Thuận nói: “Xã Đoàn Mỹ Thuận đã hướng dẫn Linh đăng kí độc quyền sản phẩm tại Phòng Kinh tế và hạ tầng của huyện, hỗ trợ tư vấn cho Linh vay vốn và dự kiến thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp tại địa phương”. Hiện nay đầu ra các sản phẩm do anh Nguyễn Vũ Linh sản xuất rất được thị trường ưa chuộng, bởi ý thức bảo vệ môi trường của người dân hiện nay đang dần được nâng cao hơn, các sản phẩm được sản xuất hiện cung không đủ cầu. Đi đôi với mô hình khởi nghiệp, anh Nguyễn Vũ Linh còn đầu tư trồng ba loại hoa (hoa Đậu Biếc, hoa Lài và hoa Hồng) với phương pháp trồng hữu cơ, không sử dụng bất kì chất hóa học nào trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây hoa, đảm bảo an toàn thực phầm nên được thị trường ưa chuộng. Với diện tích 1.000m2 trồng hơn 3.000 cây hoa, mỗi tháng thu hoạch trung bình từ 70 đến 90 kg hoa khô với giá bán hiện nay khoảng 550.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận từ các sản phẩm sinh thái cộng với bán hoa khô ướp trà mang lại thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/ tháng. Anh Nguyễn Vũ Linh - Ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận cho biết thêm: “Mình muốn mở rộng quy mô và tuyển thêm nhân sự về làm. Hiện mình đang quy hoạch lại khu sản xuất và vùng trồng mở rộng thêm. Nếu các bạn muốn tham gia học nghề mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, các bạn cũng có thể nhận sản phẩm về làm và mình muốn mở rộng mô hình này thành tổ sản xuất trong thời gian tới”. Mô hình khởi nghiệp sản xuất các sản phẩm sinh thái kết hợp với trồng các loại hoa trà của anh Nguyễn Vũ Linh là một trong hai mô hình khởi nghiệp vinh dự được huyện Hòn Đất chọn mang đi trưng bày tại Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ XI. Đây thực sự là hướng đi mới cần được nhân rộng để tuổi trẻ huyện nhà học tập và làm theo. Anh Vũ Hoài Thanh – Bí thư Huyện Đoàn Hòn Đất cho biết: “Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện Đoàn thì đây là mô hình rất hữu ích bởi đây là mô hình nâng cao nhận thức người dân bảo vệ môi trường. Qua đây, Huyện Đoàn cũng mạnh dạn đề xuất với các cơ quan, ban ngành có liên quan hỗ trợ cho thanh niên Nguyễn Vũ Linh mở rộng mô hình, xây dựng đề án sản xuất trà hoa theo hướng VietGap và phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công của Sở Công thương hỗ trợ Linh mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới”.

Các sản phẩm sinh thái trong mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Vũ Linh

       Từ hiệu quả mang lại, có thể khẳng định rằng mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Vũ Linh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn độc đáo về cách nghĩ, cách làm. Đồng thời, mở ra hướng đi mới cho việc giải quyết việc làm ở nông thôn nhất là đoàn viên, thanh niên với mong ước làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của mình.

Nguyễn Chương (theo kiengiang.gov.vn)