Hiệu quả từ mô hình Quỹ tín dụng nhân dân
(10:30 | 17/10/2019)

Với mục tiêu hoạt động là phát triển an toàn, bền vững, gắn với xóa đói, giảm nghèo và thực hiện tốt công tác tương trợ thành viên. Tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí và trách nhiệm cao quyết tâm đưa hoạt động của Quỹ không ngừng phát triển về mọi mặt, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, chất lượng tín dụng ngày một nâng lên.

 

 

QTDND thị trấn Tân Hiệp được thành lập từ năm 1994. Đây là một tổ chức kinh tế hợp tác, kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ tín dụng, với mục tiêu huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân để cho vay vốn về hoạt động sản xuất, kinh doanh của thành viên, chủ yếu là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần từ đó đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước.

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kiên Giang, đến cuối quý III năm 2019 QTDND thị trấn Tân Hiệp có 1.234 thành viên, vốn điều lệ 3.883 triệu đồng và có nguồn vốn hoạt động hơn 50 tỷ đồng, vốn huy động tiền gửi 106.803 triệu đồng. Tổng số dủ nợ 120.328 triệu đồng và là Quỹ có dư nợ cao nhất trong khu vực QTDND, đồng thời là một trong 04 Quỹ không phát sinh nợ xấu.

 

Về tổ chức bộ máy, QTDND thị trấn Tân Hiệp có 11 cán bộ, nhân viên trong đó có 8 cán bộ làm việc chuyên trách, trình độ chuyên môn có 02 đại học và 03 trung cấp, còn lại cũng đã qua lớp đào tạo nghiệp vụ QTDND, kế toán và quản lý kinh tế hợp tác, HTX. Để nâng cao thêm trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên, trong thời gian qua QTDND đã đưa đi đào tạo trung cấp 2 cán bộ và 8 cán bộ bồi dưỡng nghiệp vụ QTDND. Ngoài ra còn cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ do các cấp địa phương tổ chức.

 

Từ ngày thành lập đến nay, hoạt động của QTDND với nhiều giai đoạn thăng trầm trong sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, nhưng QTDND thị trấn Tân Hiệp từng bước khắc phục phát triển và đi vào hoạt động ổn định, đạt được một số kết quả khả quan như trên. Hiện tại Quỹ liên kết với Ngân hàng hợp tác xã chi nhánh Kiên Giang thực hiện dịch vụ chuyển tiền và nghiệp vụ thu hộ, chi hộ thông qua hệ thống CF-eBank, làm đại lý phát hành và thanh toán the ghi nợ

 

 

Bà Phạm Thị Lệ Hoa, Giám đốc QTDND thị trấn Tân Hiệp

 

 

Ngoài ra, hàng năm đơn vị trích các quỹ khoảng 52% lợi nhuận ròng để tích lũy vốn trong hoạt động kinh doanh, chia lãi bình quân trên góp vốn cổ phần là 17%/năm, nộp Ngân sách Nhà nước trên 300 triệu đồng mỗi năm.

 

Với những thành tích nổi bật trên và thực hiện tốt các chỉ tiêu như: khả năng thanh toán, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, các giới hạn trong hoạt động được đánh giá là an toàn và hiệu quả, QTDND thị trấn Tân Hiệp hàng năm đều được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Kiên Giang xếp loại 1. Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là huy động các nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi trong dân cư để hỗ trợ các nhu cầu vay vốn của thành viên, trong đó chủ yếu là nông dân, hộ kinh doanh buôn bán nhỏ và hộ làm nghề thủ công truyền thống.

 

Trong năm qua Quỹ đã cho vay sản xuất nông nghiệp và mua sắm máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cho vay mở rộng sản xuất theo hướng đa canh tổng hợp chiếm trên 80% doanh số, trong đó hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ mua bán nhỏ không có điều kiện thế chấp tài sản, vay theo hình thức tín chấp, trả góp dần để từng bước nâng cao cuộc sống, xóa nghèo, nhiều hộ từ nghèo khó đến nay đã vươn lên khá, giàu, có điều kiện mua đất mở rộng sản xuất, mở rộng kinh doanh, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ đời sống ngày một tốt hơn.

 

Bên cạnh về hiệu quả kinh tế, đơn vị còn thể hiện mục tiêu tương trợ cộng đồng thành viên về mặt xã hội. QTDND đã xây dựng nhiều nhà đại đoàn kết tặng cho thành viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, hỗ trợ địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: cầu, đường, giao thông nông thôn, ủng hộ quỹ vì người nghèo, phòng chống bão lục, phòng cháy chữa cháy, tặng tập, sách cho con em thành viên nghèo, thăm hỏi động viên thành viên trong lúc khó khăn, bệnh tật, tặng quà trong ngày lễ tết.

 

 Khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, trong nước lạm phát cao, giá vàng và ngoại tệ biến động liên tục, bên cạnh đó còn phải chịu cạnh tranh của các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn về lãi suất, năng lực tài chính, công nghệ tiên tiến, trình độ quản lý hiện đại, dịch vụ ngân hàng phong phú đã làm cho QTDND thị trấn Tân Hiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng do nắm bắt được thông tin kịp thời, nhận định đúng tình hình diễn biến của thị trường, từ đó chủ động đề ra các biện pháp linh hoạt để ứng phó.

 

Mặt khác, còn được sự quan tâm tư vấn kịp thời từ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang, sự chỉ đạo nghiệp vụ sâu sát từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kiên Giang, sự hỗ trợ về vốn từ Quỹ tín dụng Trung ương chi nhánh tỉnh Kiên Giang, sự quan tâm giúp đỡ từ các cấp, chính quyền ở địa phương, nên đơn vị vẫn hoạt động an toàn và có bước tăng trưởng cao, hàng năm tích lũy thêm vốn. Điều quý hơn cả là đơn vị đã tích lũy thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong việc ứng phó, vượt qua khó khăn để phát triển bền vững.

 

Trong quá trình hoạt động, QTDND thị trấn Tân Hiệp đã nhận được nhiều phần thưởng điển hình như: nhận giải Bông lúa vàng do Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam trao tặng; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng bằng khen. Bên cạnh đó, nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen trên nhiều lĩnh vực phong trào thi đua; hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước, cho vay phục vụ phát triển nông thôn, hoàn thành nhiệm vụ của năm, phong trào xây dựng và phát triển hợp tác xã.

 

Trong phương hướng tới QTDND thị trấn Tân Hiệp sẽ bám sát các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong từng giai đoạn để xây dựng phương hướng hoạt động cho phù hợp, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng các chỉ tiêu chủ yếu của đơn vị với phương châm phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững. Tăng cường hơn nữa nguồn vốn huy động tại chỗ, tăng vốn tự có, tranh thủ các nguồn vốn vay để đáp ứng tốt các nhu cầu vốn vay của thành viên, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nâng cao chất lượng đời sống thành viên, người lao động, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

Qua những kết quả đạt được, QTDND xác định trọng tâm ở nhiều nguyên nhân, từ đó rút ra một số kinh nghiệm để tồn tại và tiếp tục phát triển như sau:

 

            Thứ nhất: Có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp ủy, đảng, chính quyền, ban ngành hữu quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác để tạo lòng tin trong nhân dân, từ đó thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

 

            Thứ hai: Hoạt động kinh doanh của QTDND ngày đi vào nề nếp và có hiệu quả cao, địa bàn hoạt động có nền kinh tế phát triển mạnh, các nhu cầu về giao dịch tiền tệ cao, duy trì tốt khả năng thanh khoản, chi trả kịp thời các khoản nợ đến hạn trong mọi điều kiện, tăng cường công tác tiếp thị khuyến mãi, đổi mới phong cách giao dịch, cải thiện năng lực tài chính, mở rộng thêm dịch vụ ngân hàng mới, uy tín và vị thế của đơn vị trên địa bàn hoạt động ngày càng được nâng cao.

 

          Thứ ba: Thường xuyên quan tâm chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong tác nghiệp, giáo dục phẩm chất đạo đức cho đội ngũ nhân viên làm việc tại QTDND.

 

         Thứ tư: Ban Giám đốc nhiệt tình, có trình độ, năng lực, xây dựng và duy trì khối đoàn kết nội bộ trong sạch và vững mạnh, trên dưới một lòng, là chỗ dựa vững chắc để triển khai thực hiện  thắng lợi các nhiệm vụ của đơn vị.

 

       Thứ năm: Quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, thành viên, thể hiện cao mục tiêu tương trợ cộng đồng.

 

           Thứ sáu: Thường xuyên nghiên cứu thị trường, ban hành đầy đủ các quy chế, quy định quản trị nội bộ, xây dựng tốt mối quan hệ với các cấp, các ngành, các QTDND trên địa bàn tỉnh nhà, để tạo sức mạnh chung của hệ thống.

 

          Thứ bảy: Thực hiện tốt nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch trong quản lý, điều hành nhất là về tài chính.

 

Thành Trăm