Dự Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2019 của Khối thi đua số 7
(10:11 | 06/08/2019)

Ngày 05/8/2019 Khối thi đua số 7 tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2019 gắn với tổ chức các kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Khối thi đua số 7 tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận. Thành phần tham dự Hội nghị: Khối trưởng Liên đoàn Lao động tỉnh, Khối phó Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các đơn vị trong Khối 7; lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện Vĩnh Thuận.

Tại Hội nghị các đơn vị trong Khối thi đua số 7 tổ chức hỗ trợ công trình “Thắp sáng đường quê” xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tuyến từ Ủy ban nhân dân xã Phong Đông đến giáp khu phố Vĩnh Đông I, thị trấn Vĩnh Thuận với số tiền là 45.000.000 đồng.

Ông Trần Hiền Nhân, đại diện HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp ấp Căn Cứ phát biểu tham luận

Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2019 của Khối; biểu dương 06 mô hình điển hình tiên tiến, cách làm hay của các đơn vị trong Khối thi đua số 7. Trong đó, mô hình HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận. Hợp tác xã thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 2017, với 27 thành viên đến nay có 45 thành viên tham gia, diện tích sản xuất là 72 ha. HTX tổ chức các dịch vụ hỗ trợ thành viên như: Sản xuất lúa hữu cơ, Sản xuất tôm giống. Về hiệu quả kinh tế: Về sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vi sinh so với sản xuất lúa thông thường bằng phân hóa học: sản xuất lúa hữu cơ có chi phí thấp hơn, đỡ tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, năng suất lúa hữu cơ thấp hơn so với sản xuất lúa bằng phân hóa học nhưng chất lượng gạo cao hơn dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Đặc biệt chế phẩm vi sinh và phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lợi nhuận sản xuất lúa hữu cơ cao hơn từ 10 – 15 triệu đồng so với sản xuất lúa bằng phân hóa học; Về sản xuất tôm giống: Qua quá trình ương và cung cấp giống lại cho nông dân tuy lợi nhuận của  HTX chưa cao nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nông dân. Tỷ lệ người nông dân thả tôm của HTX cung cấp đạt hiệu quả cao trên 70%, 10 người thả tôm của HTX thì trên 7 người đạt hiệu quả cao.

Đây là mô hình điển hình tiên tiến được Liên minh HTX tỉnh chọn để biểu dương nhân rộng, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức các dịch vụ trong HTX nhằm giảm chi phí đầu vào và tăng thu nhập cho thành viên đưa HTX phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thu Nhanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Khối phó (đứng giữa) trao giải khuyến khích cho các đơn vị

Tham gia các hoạt động thể thao cùng với các đơn vị trong Khối 7. Qua hai môn thi sút cầu môn và ném bóng vào rỗ Liên minh HTX tỉnh đạt giải khuyến khích.

Đinh Phướng