Học tập kinh nghiệm mô hình hợp tác xã nuôi trồng thủy sản tại Cà Mau
(09:20 | 13/06/2019)

Vừa qua, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức đoàn trao đổi học tập kinh nghiệm về cách thức quản lý và xây dựng mô hình HTX nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại tỉnh Cà Mau. Đoàn do ông Trần Thanh Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn. Cùng đi với Đoàn có ông Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Vĩnh Thuận; Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện; Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện; Văn phòng Huyện ủy và Ban quản lý HTX dịch vụ NTTS Tiến Vinh – huyện Vĩnh Thuận.

 

Trước tiên, Đoàn đến thăm và làm việc với Liên minh HTX tỉnh Cà Mau. Tại buổi làm việc ông Đỗ Văn Sơ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cà Mau đã giới thiệu thông tin về tình hình hoạt động của một số HTX NTTS trên địa bàn những năm qua. Đồng thời trao đổi cách thức tư vấn hỗ trợ các HTX hoạt động, mở rộng các dịch vụ cũng như kích thích HTX tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Description: D:\HINH ANH\TU LIEU\z1415201724962_d5dcd5e00fcc4f3505e891e72862c366.jpg

Đoàn đến thăm và làm việc với Liên minh HTX tỉnh Cà Mau

 

Đoàn tiếp tục đến HTX NTTS Cái Bát, tọa lạc tại xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, một trong những HTX thực hiện được nhiều dịch vụ đa dạng. HTX Cái Bát có 127 thành viên, vốn điều lệ 750 triệu đồng với 430 ha đất nuôi thủy sản và 254 lao động. Năm 2018, sản lượng thủy sản của HTX đạt 700 tấn.

 

Description: D:\HINH ANH\TU LIEU\DSC00097.JPG

Đoàn trao đổi với HTX NTTS Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước

 

 

Ngoài cung cấp tôm thương phẩm cho thị trường HTX còn sản xuất các mặt hàng: tôm khô, tôm chà bông, mắm tôm, bánh phồng tôm, chả cá phi, dưa bồn bồn... đa số các sản phẩm đều sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng hóa chất cũng như chất bảo quản, đáp ứng tốt cho thị trường người tiêu dùng. HTX liên kết với các công ty, doanh nghiệp đầu tư vốn phát triển sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho thành viên, thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm. 

 

Description: D:\HINH ANH\TU LIEU\z1415201711563_7aac214482ba3a9331d9cc42bd09d81a.jpg

Sản phẩm chả cá phi của HTX

 

Ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch HĐQT HTX, cho biết hiện nay, các thành viên HTX đã thu được lợi nhuận cao. Trước đó, do chăn nuôi nhỏ lẻ, không đầu tư nên diện tích thủy sản không mang lại hiệu quả. Nhiều lúc bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên tôm chết hàng loạt. Đi lên từ mô hình THT, đến nay, HTX Cái Bát đã phát triển 320 ha ao nuôi thủy sản, trở thành vùng nguyên liệu tôm sạch theo tiêu chuẩn ASC cho doanh nghiệp. Tham gia chuỗi lên kết, các thành viên HTX được bảo đảm chặt chẽ từ khâu giống, chế phẩm sinh học, thức ăn, cho đến đầu ra nhờ liên kết với doanh nghiệp. Ngoài ra, các thành viên còn được doanh nghiệp hỗ trợ vốn. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các thành viên áp dụng KH-KT, cải tạo ao hồ theo tiêu chuẩn.

 

Thông qua buổi học tập kinh nghiệm này, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục áp dụng vào công tác tư vấn, hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX trong lĩnh vực NTTS của tỉnh có hiệu quả hơn. Đối với lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận cũng như HTX dịch vụ NTTS Tiến Vinh cố gắng phát huy lợi thế của địa phương, gắn kết với HTX NTTS Cái Bát cũng như tìm kiếm đối tác ký kết liên doanh liên kết, mở rộng các dịch vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của HTX trong thời gian tới.

 

Thành Trăm