Tân Hiệp: Lễ công nhận Nghề truyền thống Chằm nón
(14:38 | 18/04/2019)

Ngày 05/4/2019, UBND xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp tổ chức lễ công nhận nghề truyền thống Chằm nón ấp 8B, xã Thạnh Đông A. Tham dự lễ công nhận có đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn, UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã và thành viên tổ hợp tác Chằm nón ấp 8B.

Nghề chằm nón lá Kênh 8B đã hình thành trước năm 1957, bước đầu xuất phát từ một vài người đầu tiên chằm nón lá của địa phương phương và nghề này đã duy trì suốt hơn 60 năm qua và được lưu truyền từ đời này sang đới khác từ thế hệ ông, bà, cha, mẹ truyền lại cho thế hệ con cháu, đến nay đã hình thành nên một nghề truyền thống chằm nón lá. Các hộ làm nghề chằm nón đa số là các hộ có ít đất sản xuất và lao động nhàn rỗi, nhờ vào nghề chằm nón giúp cho các hộ không có đất sản xuất có thu nhập ổn định và phát triển kinh tế. Ngoài phát triển kinh tế, nơi đây còn lưu giữ những giá trị văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần.

 

Chằm nón là một công việc hết sức công phu, đòi hỏi một sự tỉ mỉ, kiên trì của người thợ.

Nét độc đáo của nghề chính là việc người dân sử dụng nguồn nguyên liệu như: lá buông được mua từ tỉnh Đồng Tháp đem về phơi khô cho trắng rồi được xếp từng cái chồng khít lên nhau được cất giữ trong túi nilon để tránh bị mốc, khi làm nón người thợ thủ công lấy từng chiếc là ủi  cho phẳng rồi lấy kéo cắt chéo đầu trên lấy kim xâu chúng lại với nhau chừng 24-25 chiếc lá cho một lượt sau đó xếp đều trên khuôn nón, len, dây cước, kim khâu, khung vành, tre… từng thanh tre mảnh, nhỏ dẻo dai rồi uống thành vòng tròn to nhỏ khác nhau, có đến 16 cái vành, vành nón to nhất có đường kính rộng khoảng 50cm, chóp đỉnh nón nhỏ băng đồng xu đáp ứng nhu cầu trong đới sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nông thôn.

Chiếc nón là là vật dung gần gũi, thân quen của mỗi người, nhất là đối với chị em phụ nữ. Nón không chỉ dùng đội đề che nắng, che mưa, nón còn là vật phẩm để người ta mua làm quà tặng nhau.

 

Nông dân nhận bằng công nhận nghề truyền thống

Nghề chằm nón là một nghề truyền thống tại ấp 8B, nghề góp phần duy trì bản sắc văn hóa nơi đây; đồng thời nghề chằm nón còn giúp cho các hộ không có đất sản xuất có thu nhập ổn định  bình quân mỗi tháng 1.355.000 đồng góp phần ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế hộ nơi đây.

Thúy Hằng