Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Kinh tế - Hợp tác

Xem với cỡ chữAA

HTX Kênh 10: Thúc đẩy phát triển dịch vụ tiềm năng

(08:48 | 18/01/2024)

Từ khi thành lập đến nay, sau 5 năm hoạt động HTX sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Kênh 10 (gọi tắt là HTX Kênh 10) được i thành viên và người dân ấp Minh Kiên nói chung và huyện  U Minh Thượng nói chung xem như nơi cứu tinh nông sản. Bởi lẽ, HTX luôn là điểm tựa, đảm bảo đầu ra sản phẩm trong mọi thời điểm cho dù khó khăn nhất. Điển hình như thời điểm dịch Covid 19, các nơi trong tỉnh nông sản bị tồn đọng do khó khăn trong vận chuyển, nhưng HTX vẫn đảm bảo đầu ra cho thành viên, người dân địa phương.

 

Để thúc đẩy phát triển mạnh hơn nữa và đa dạng các dịch vụ mang tính đột phá, HTX Kênh 10 đã đầu hơn 500 triệu đồng để sắm hệ thống máy móc để sơ chế thân cây chuối

 

Nắm bắt được lợi thế của huyện U Minh Thượng được mệnh danh là "vương quốc chuối" của tỉnh Kiên Giang với diện tích 3.500 ha, tập trung ở vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng. Để thúc đẩy phát triển mạnh hơn nữa và đa dạng các dịch vụ mang tính đột phá, đồng thời tận dụng thu mua thân cây chuối mà người dân bỏ đi, đầu năm 2023 HTX Kênh 10 quyết định đầu hơn 500 triệu đồng để sắm hệ thống máy móc để sơ chế thân cây chuối như máy chẻ, tách sợi; máy ép bã; máy ép bẹ, kéo tơ. Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư nhà kính rộng hơn 200 mét vuông dùng phơi dây chuối sau khi sơ chế nhằm chủ động nguồn nguyên liệu vào những lúc thời tiết không thuận lợi.

 

HTX đầu tư nhà kính rộng hơn 200 mét vuông dùng phơi dây chuối

 

Tuy mới thực hiện dịch vụ này, nhưng bước đầu HTX đã thành công đáng kể. Hàng tháng, ước tính HTX sản xuất hơn hai tấn dây chuối hoặc một tấn tơ chuối, doanh thu đạt từ 60 đến120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, HTX lãi 30 đến 60 triệu đồng, chưa tính phụ phẩm dung ủ phân hữu cơ. Điều đáng phấn khởi là đã tạo việc làm cho trên 10 lao động với mức lương cơ bản gần 6 triêu đồng/tháng.

 

Ước tính, mỗi tháng HTX sản xuất hơn 2 tấn dây chuối hoặc một tấn tơ chuối

 

Theo bà Trần Thị Vỹ, Giám đốc HTX, cho biết bẹ chuối khô có độ dẻo dai, linh hoạt trong tạo hình sản phẩm mỹ nghệ. làm nguyên liệu. Dự kiến, năm 2024 HTX sẽ nâng quy mô sản xuất lên gấp đôi với mong muốn nâng cao lợi nhuận cho HTX, tạo thêm việc làm cho người lao động ở địa phương.

 

Đồ mỹ nghệ từ thân chuối thiện môi trường nên các công ty, doanh nghiệp hiện nay rất chuộng thu mua

 

Cũng theo Giám đốc HTX, bà và các thành viên rất vui mừng và phấn khởi khi được Sở Công thương tỉnh nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối” cho HTX Kênh 10. Đây là thiết bị sản xuất tơ chuối tiên tiến nhất hiện nay trên địa bàn huyện U Minh Thượng. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 507 triệu đồng, trong đó, kinh phí khuyến công địa phương năm 2023 hỗ trợ gần 254 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của HTX. Đề án gồm 4 máy là máy xẻ thân chuối, máy tách sợi thủ công, máy tách sợi tự động và máy làm sạch sợi. Tất cả các máy đều vận hành đơn giản, tiện lợi cho người nông dân sử dụng tạo ra sản phẩm cần thiết. Có thể nói, đây là thuận lợi cơ bản để HTX có được nền tảng phát triển trong tương lai.

 

HTX được Sở Công thương tỉnh nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối

 

Nhờ ứng dụng máy móc tiên tiến, quy trình thực hiện cơ bản, cứ 100kg thân chuối tươi, HTX thu được 8kg tơ chuối khô, giá bán sỉ 135.000 đồng/kg nên giúp doanh thu của HTX tăng lên đáng kể và lợi nhuận ròng ước tính sẽ tăng từ 168 lên hơn 281 triệu đồng/năm. Dự kiến, HTX sẽ thuê hơn 50 lao động tại địa phương để đảm bảo dây chuyền sản xuất không bị gián đoạn, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đầu năm 2024 sẽ ký hợp đồng bán 10 tấn tơ chuối/tháng cho 1 công ty chuyên xuất khẩu tơ chuối sang châu Âu.

 

Nhờ ứng dụng máy móc tiên tiến nên tăng được năng suất, lợi nhuận cao

 

Nếu phát triển đúng định hướng, HTX Kênh 10 sẽ mở ra thêm một cánh cửa giúp người trồng chuối ở U Minh Thượng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị của cây chuối. Tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương nói chung và thành viên HTX nói riêng.

Bài va ảnh: T.T