Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Kinh tế - Hợp tác

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Kinh tế tập thể trên đà phát triển theo xu thế

(09:42 | 19/09/2023)

Để bắt nhịp cùng xu thế phát triển tất yếu, thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Kiên Giang đã có bước phát triển đáng kể. Từ những mô hình hợp tác xã (HTX) rất nhỏ, chỉ với một hoặc hai dịch vụ, chưa tạo ra sản phẩm đặc trưng, đến nay đã xuất hiện nhiều HTX đa dịch vụ, với nhiều sản phẩm nổi bật và thậm chí có thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, đạt Ocop ba, bốn sao.

 

Description: E:\BAI VIET, CONG TAC\HINH MINH HOA\ANH CU\htx khom vpa\unnamed.jpg

Hiện nay, đã có nhiều HTX đa dịch vụ, với nhiều sản phẩm nổi bật và thậm chí có thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng

 

 

Những năm gần đây, KTTT, HTX Kiên Giang hoạt động rõ nét, hình thành nhiều mô hình điển hình tiên tiến, hiệu quả trên các lĩnh vực. Đến nay, tỷ lệ HTX khá, tốt đạt trên 35%.

 

Trong 547 HTX toàn tỉnh, có 21 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả; 479 HTX nông nghiệp; 47 HTX phi nông nghiệp. Trong số HTX nông nghiệp, nhiều mô hình chủ động sản xuất kinh doanh các sản phẩm chủ lực: lúa, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản; đánh bắt, chế biến thủy hải sản; đan đát... Nhiều HTX đầu tư hạ tầng, chế biến sâu sản phẩm, có sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao cấp tỉnh.

 

Các HTX mới thành lập và đang hoạt động chọn lựa mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp, phýõng pháp tổ chức hoạt động hiệu quả, quyền lợi của thành viên gắn liền với quyền lợi của HTX. Phần lớn các HTX hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ phát triển, đáp ứng nhu cầu của thành viên. Ngoài mục tiêu hoạt động kinh tế, HTX còn là cầu nối đưa Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội ở địa phương như giải quyết việc làm, đảm bảo an ninh trật tự, xã hội, tham gia tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Một số HTX hoạt động có hiệu quả tạo được lòng tin, góp phần cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập cho thành viên và người lao động. Về năng lực tài chính và năng lực quản lý của HTX từng bước được nâng lên. Nhiều mô hình kinh tế hợp tác điển hình tiên tiến phát triển mạnh như HTX Nông nghiệp Tân Hưng, Tân Tiến (Châu Thành); HTXNN Thạnh Tiến, Tân Thuận Phát, Xẻo Cui, đường Gỗ Lộ (Giồng Riềng); HTX Bầu Trâm, Tân Lập (An Biên).

 

Description: C:\Users\User\Desktop\z2137007147091_bab4ce75564c9e777653c1668cec5e34.jpg

Một số HTX hoạt động có hiệu quả tạo được lòng tin, góp phần cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập cho thành viên

 

Hàng năm, Liên minh HTX tỉnh phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn về quản lý cho các chức danh chủ chốt và chuyên môn trong HTX; xúc tiến thương mại gắn với áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Hiện nay, có nhiều HTX nông nghiệp đã áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kinh doanh. Trong đó, đã có HTX quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử.

 

Tuy vậy, chuyển đổi số trong HTX còn hạn chế, cơ sở hạ tầng lạc hậu, nguồn nhân lực thiếu trình độ... Theo đó, cần đẩy mạnh đào tạo cho HTX về công nghệ thông tin, chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ số về kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP...

 

Bên cạnh đó, về mặt bằng chung, KTTT Kiên Giang còn nhiều khó khăn; quy mô, năng lực HTX còn thấp; HTX trung bình, yếu kém tỷ lệ cao; hoạt động của HTX lợi nhuận chưa cao. Nguyên nhân là do, nhận thức và sự phối hợp thực hiện dự chuỗi liên kết của chính quyền địa phương một vài nơi chưa thông suốt, chưa thật sự quan tâm và hỗ trợ HTX trong tổ chức chuỗi. Do đặc thù kênh thủy lợi và đường cơ giới nội đồng và kênh rạch nhỏ, các phương tiện vận tải lớn khó tiếp cận nơi thu hoạch nên doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí trung chuyển đến nơi tập kết cũng là một trong những khó khăn trong quá trình thực hiện bao tiêu sản phẩm.

 

Theo đó, HTX cần đổi mới tư duy, sáng tạo cách làm; nâng cao năng lực, áp dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Thực hiện đầy đủ bản chất của KTTT trong tổ chức, phát triển thành viên, cùng góp sức, góp vốn phát triển.

 

Cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện các chính sách hiện hành nhằm tích cực hỗ trợ KTTT. Phát huy hơn nữa vai trò của Liên minh HTX tỉnh là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của KTTT.

 

Tuyên truyền, đào tạo, nâng cao năng lực cho HTX về quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, chuyển đổi số... Tạo điều kiện để HTX tiếp cận đất đai, vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, ngân hàng thương mại. Thúc đẩy xúc tiến thương mại, tổ chức các hội nghị giao thương liên kết tiêu thụ sản phẩm; ký kết cung ứng sản phẩm hàng hóa của tỉnh vào các hệ thống siêu thị, sàn thương mại điện tử trên toàn quốc…

 

Bài va ảnh: T.T