Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Kinh tế - Hợp tác

Xem với cỡ chữAA

Bước đệm để các HTX nỗ lực sau hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ năm 2019

(14:04 | 25/04/2019)

Những năm trước đây, mặc dù là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp nhưng Kiên Giang lại hạn chế vấn đề cung cấp sản phẩm ra thị trường lớn, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Do người dân làm ăn manh mún, nhỏ lẻ; sản xuất theo kinh nghiệm tự phát không đảm bảo tiêu chuẩn; không có thương hiệu, nhãn hiệu nhãn mác…. Đây có thể nói là rào cản lớn nhất để sản phẩm nông nghiệp Kiên Giang tiếp cận doanh nghiệp và một số thị trường lớn trong, ngoài nước.

 

Vài năm trở lại đây, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thúc đẩy nền nông nghiệp cũng như cách thức tạo ra sản phẩm của nhân dân ngày càng chuyên nghiệp và khoa học hơn. Đặc biệt là quan tâm chỉ đạo tập trung phát triển các mô hình kinh tế tập thể để tăng thêm thế mạnh trong sản xuất và liên kết cung cấp sản phẩm cho thị trường khi đối tác có nhu cầu.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\Bo NN\z1329511840588_4f380d51a698d4fa33979d0c24f97328.jpg

Các mô hình KTTT luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sắc (Trong ảnh: đ/c Mai Anh Nhịn, PCT UBND tỉnh làm việc với đoàn khảo sát Bộ Nông nghiệp và PTNT về tình hình hoạt động của HTX sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của Trung ương)

 

Theo ngành nông nghiệp, bắt đầu từ năm 2018, một số địa phương trong tỉnh đã có kế hoạch thực hiện về chứng nhận VietGAP, hữu cơ cho sản phẩm nông sản như: lúa (Hòn Đất, Giồng Riềng, An Biên); hồ tiêu, khoai lang, ổi (Giồng Riềng); chanh, rau, khóm (Châu Thành); nấm rơm (Phú Quốc), lúa hữu cơ (An Biên, An Minh),… 

 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất cây rau như: trồng rau thủy canh, rau nhà lưới, rau hữu cơ, rau đạt VietGAP; đầu tư hỗ trợ thực hiện mô hình tập trung vào các vùng chuyên canh rau hoa có giá trị kinh tế, các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX), trang trại, hộ cá thể đủ điều kiện sản xuất; xây dựng vùng nông nghiệp đô thị công nghệ cao phục vụ dân cư đô thị và khách du lịch ở thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên, huyện đảo Phú Quốc.

 

Liên minh HTX tỉnh cũng nỗ lực giúp các HTX, THT xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm và tham mưu UBND tỉnh tạo điều kiện về kinh phí để các HTX, THT tham gia các hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh. Tại hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ năm 2019 vừa qua do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Kiên Giang đăng ký 05 gian hàng cho 07 HTX tham gia trưng bày sản phẩm, bao gồm: HTX nông dân sản xuất nông sản Hữu Cơ Rạch Giá (thành phố Rạch Giá); HTX sản xuất và chế biến nấm Linh Chi Phú Quốc (huyện Phú Quốc); HTX sản xuất Khóm Tôm Phước An, HTX Rượu Đường Xuồng, HTX thanh niên Thiện Trung (huyện Gò Quao); HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Bình Minh, HTX dịch vụ Tôm – Lúa ấp Căn Cứ (huyện Vĩnh Thuận). Các HTX đã trưng bày sản phẩm như: dưa Hoàng Kim, dưa Lê, Khóm, các sản phẩm chế biến từ Khóm, gạo hữu cơ, Tôm, Cua, Rượu nếp, các sản phẩm chế biến từ nấm Linh Chi, nước mắm, tiêu và một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

 

Kết quả chuỗi Siêu thị Co.opmart đăng ký với HTX thanh niên Thiện Trung mỗi tháng thu mua 3 tấn sản phẩm chế biến từ khóm như: mứt, kẹo, si rô, khóm sấy. Một đại lý tại thành phố Hồ Chí Minh nhận làm đại lý mỗi tháng thu mua 300kg các sản phẩm trên.

 

Chuỗi siêu thị Big C đăng ký thu mua mỗi tháng 13.500 trái khóm và 7 tấn khoai lang; mua 6 tấn tôm, 6 tấn gạo của HTX của HTX dịch vụ Tôm – Lúa ấp Căn Cứ.

 

Nhóm thu mua Chợ đầu mối Dầu Giây, Đồng Nai đăng ký thu mua mỗi tháng 60 tấn chanh không hạt, 60 tấn gừng, 90 tấn khoai môn – khoai mỡ và 90 tấn khoai lang. Đăng ký mua 90 tấn dưa Hoàng Kim và dưa Lê của HTX sản xuất nông nghiệp dịch vụ Bình Minh, mua 90.000 trái Khóm của HTX sản xuất Tôm – Khóm Phước An mỗi tháng. Công ty TNHH Aeon Việt Nam cũng đăng ký giới thiệu hợp đồng tiêu thụ các sản phẩm này.

 

HTX Philippine đăng ký giới thiệu doanh nghiệp nhập khẩu 750 tấn gạo thường và 500 tấn gạo sản xuất an toàn của HTX nông dân sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá. Công ty xuất nhập khẩu Ameii đăng ký thu mua xoài và chanh không hạt 500ha.

 

 HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh là cơ hội để gặp gỡ đối tác và phát triển

 

Tập đoàn lúa gạo Tín Thương đăng ký liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa OM 5451 vụ Hè – Thu và ST24 vụ Đông – Xuân số lượng mỗi vụ là 20 ngàn ha. Giúp Liên minh HTX tỉnh lập dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ cho HTX, nhằm giúp các HTX có phân bón chất lượng để sử dụng và tận dụng nguyên liệu phế phẩm để sản xuất phân bón, nhất là phế phẩm từ cây khóm. Hợp đồng liên kết với huyện U Minh Thượng trồng và thu mua 40 ha mít xuất khẩu.

 

Description: https://lmhtx.kiengiang.gov.vn/PublishingImages/TinTuc/N%C4%83m%202019/tham%20quan%20gian%20hang.jpg

Hy vọng các HTX sẽ ngày cang đưa ra thị trường sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng hơn

 

Có thể thấy sau một thời gian dài nỗ lực các HTX cũng đã xây dựng được hệ thống các sản phẩm sẵn sàng đưa ra thị trường, đáp ứng được thị hiếu của nhà doanh nghiệp. Đây có thể nói là hội chợ mang lại nhiều thành công cho các HTX nói riêng và sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung trong những lần tham gia hội chợ do Liên minh HTX tỉnh phụ trách từ trước đến nay. Mong rằng, đây sẽ là bước đệm cũng là tín hiệu vui để khuyến khích các HTX trong tỉnh tiếp tục phát huy lợi thế của mình, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng để ngày càng vươn xa hơn nữa, không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước.

 

Thành Trăm