Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Điểm tựa cho thanh niên lập nghiệp ở xã Tân Hội

(10:11 | 19/01/2019)

Nhằm tận dụng thời gian nông nhàn của thanh niên khi hết vụ mùa, một số khâu sản xuất tại địa phương lại thiếu lao động, nhu cầu hỗ trợ nhau về khoa học kỹ thuật và tìm đầu ra sản phẩm, hợp tác xã thanh niên đầu tiên của xã Tân Hội đã được thành lập. Bước đầu, hợp tác xã (HTX) này đã đem lại hiệu quả nhất định, tạo động lực và sự yên tâm cho thanh niên địa phương trên con đường lập thân lập nghiệp.

 

Giám đốc Nguyễn Văn Huỳnh bên ruộng lúa áp dụng kỹ thuật canh tác mới

Với phương châm “Hỗ trợ nhau để cùng phát triển”, năm 2011, HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa (trụ sở chính ở ấp Phú Hòa, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) được thành lập với 20 thành viên do anh Nguyễn Văn Huỳnh làm giám đốc. Ngay khi thành lập các thành viên đa phần đều thuộc thế hệ 8X, 9X và có chung chí hướng làm giàu, lấy nông nghiệp làm lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ yếu. HTX có 5 tổ hợp tác: tổ hợp tác trồng màu với diện tích 5 ha gồm dưa hấu, dưa leo, khổ qua, bí, ớt, cải, bầu…; Tổ hợp tác chăn nuôi gồm: 1.500 con gà an toàn sinh học, 3500 con vịt đẻ an toàn sinh học, 20 con heo sinh sản; Tổ hợp tác dịch vụ lao động gồm 50 thanh niên để phun thuốc, bón phân, sạ lúa, bốc vác…; Tổ hợp tác dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ máy cấy, tiêu thụ nông sản, … Khi tham gia HTX, các thành viên phải cam kết tự nguyện tham gia HTX, tuân thủ điều lệ quy định của HTX, sản xuất sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tuân thủ quy định pháp luật, tôn trọng ý kiến của tập thể.

Từ khi thành lập, HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa đã nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành. Thông qua các kênh của Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Đoàn thanh niên đã kết nối với các HTX khác trong và ngoài tỉnh học tập được các kinh nghiệm, cách làm hay và các mô hình mới. Những thành viên của HTX còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên. “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tìm tòi để xây dựng thương hiệu gạo của HTX, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường kết nối với các đơn vị để tìm đầu ra lâu dài cho sản phẩm. Đồng thời, mở thêm nhiều dịch vụ để tăng thu nhập cho thành viên, kết nạp thêm nhiều thành viên mới giúp thanh niên yên tâm lập nghiệp trên chính quê hương của mình”- anh Nguyễn Văn Huỳnh - giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa cho biết.

Trong những năm qua, HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa luôn thực hiện tốt dịch vụ bơm tát đối với 100% thành viên trong HTX, doanh thu vượt kế hoạch. Hợp tác xã thực hiện quản lý tốt lịch thời vụ, thực hiện cánh đồng mẫu lớn gieo sạ đồng loạt. Doanh thu từ các dịch vụ mang lại trong năm 2018 là 1.442.000.000 đồng, sau khi trừ tất cả các chi phí, lợi nhuận còn lại là 179.450.000 đồng, phân phối thu nhập cho thành viên đạt 100.203.000 đồng, đây là niềm phấn khởi chung cho cả tập thể HTX, vừa làm dịch vụ nông nghiệp có lợi nhuận tăng thêm thu nhập, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên.

 

HTX gia cố cống đập mùa lũ phục vụ bơm tát cho thành viên

Để thành viên HTX tiếp cận được với kỹ thuật canh tác mới ban giám đốc HTX đã phối hợp các trường, trạm, trại mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thành viên hợp tác xã tham gia và thanh niên có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế, cụ thể như sau: Trạm bảo vệ thực vật tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn; Chi cục thủy sản tập huấn kỹ thuật nuôi cá lóc trong mùng cho đối tượng là thanh niên; Trạm khuyến nông huyện Tân Hiệp tập huấn kỹ thuật nhân giống lúa cấp xác nhận, nguyên chủng; Ban chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới chuyển giao kỹ thuật 3 giảm 3 tăng; Trường Trung cấp nghề huyện Tân Hiệp mở lớp sửa chữa máy phun thuốc cho thanh niên của HTX và địa phương; Trung tâm khuyến nông Kiên giang triển khai cánh đồng mẫu lớn 300 ha có 240 thành viên trong HTX và người dân tham dự.

HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên là một trong những HTX của huyện Tân Hiệp tham gia dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Kiên Giang (VNsat). Năm 2018, hợp tác xã được ban quản lý dự án Vnsat khảo sát đầu tư hệ thống đê bao, máy cơ giới hóa đồng ruộng, đây là dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ, dự kiến sẽ đầu tư khoảng 6 tỷ/mỗi HTX. Thành viên HTX tham gia dự án được tập huấn và áp dụng giảm lượng giống theo quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Bên cạnh đó, thành viên HTX cũng triển khai mô hình nhân giống lúa cấp xác nhận vụ Đông Xuân 2018 - 2019 tại ấp Phú Hòa diện tích 5 ha với 25 hộ tham dự. Ban giám đốc HTX đã tích cực triển khai nhiều công việc theo nội dung, yêu cầu của dự án, qua đây góp phần nâng cao hiệu quả của việc trồng lúa, tăng thu nhập cho nông dân và bảo vệ môi trường, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

 

Lúa cấy 30 ngày tuổi, sản xuất theo hướng 1 phải 5 giảm của HTX

Ủy ban nhân dân xã Tân Hội đã hỗ trợ kinh phí cho 5 hộ thành viên HTX triển khai mô hình trồng rau trong nhà lưới. Việc trồng rau trong nhà lưới giúp cây rau phát triển tốt, tránh được tác động xấu của thời tiết. Dùng mô hình nhà lưới chắn côn trùng, trồng rau sạch giúp cây rau hạn chế được các loại sâu bệnh phá hoại. Từ đó, người nông dân giảm được lượng phân bón, thuốc trừ sâu vừa giảm chi phí chăm sóc, vừa không gây độc hại cho người tiêu dùng. Bước đầu sản phẩm của HTX cung cấp cho trường học, chợ Tân Hội, chợ Phi thông, chợ Tân Thành và người dân ở địa phương có nhu cầu sử dụng rau sạch.

 

Mô hình rau trong nhà lưới của thành viên HTX

HTX tổ chức đề án sản xuất lúa theo hướng ”cánh đồng lớn áp dụng cơ giới hóa ở ấp Phú Hòa với diện tích 70 ha với 38 thành viên và nông dân tham gia”. Trung tâm khuyến nông tỉnh kiên giang triển khai xây dựng Dự án ” cánh đồng lớn” đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó biến đổi khí hậu vụ Đông xuân 2017- 2018 với diện tích 300ha với 240 thành viên. Trong vụ đông xuân, vụ hè thu với giống chủ lực Jasmine 85, OM 5451, 7347, có lợi nhuận từ 45-50 triệu đồng/ha/năm. Hàng vụ đều có tập huấn kỹ thuật ”1 phải 5” giảm cho thanh niên và nông dân, thông qua các buổi tập huấn đã có sự chuyển biến trong việc sự dụng giống cấp xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ và giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thành viên HTX khi tham gia được hướng dẫn thực hiện đảm bảo quy trình và ghi chép sổ sách, trong khâu quản lý nước theo ngập khô xen kẽ. Khi áp dụng kỹ thuật trên đã giúp giảm chi phí sản xuất, trước đây khoảng 1.500.000 – 2.000.000 đồng/ha, nay giảm còn 1.000.000 – 1.200.000 đồng ha, hạn chế sự ô nhiễm môi trường, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch.

 

Hội thảo đầu bờ áp dụng cơ giới hóa trong thâm canh tại ấp Phú Hòa, xã Tân Hội

Song song đó, bằng nhiệt huyết và sự tìm tòi của mình thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa triển khai đa dạng các mô hình sản xuất, trong đó có các mô hình đã đạt hiệu quả cao trong 03 năm qua, vẫn tiếp tục được nhân rộng và phát triển cho đến nay, như:

+ Mô hình dịch vụ thanh niên lao động nông thôn như bóc vác, bón phân, phun thuốc, sạ lúa khoảng 50 thanh niên trên một mùa vụ từ 10 - 15 triệu đồng/người. Mô hình này giúp đảm bảo được nhân công lao động cho thành viên trong hợp tác xã, do đặc thù ở địa phương vào mùa vụ rất khó tìm được nhân công để gieo sạ, bón phân và thu hoạch lúa.

+ Mô hình nhân giống lúa chất lượng cao 10 ha có lợi nhuận 40 - 45 triệu đồng/ha, trước đây có khoảng 5 hộ hiện nay đã nhân rộng với 10 hộ tham gia.

+ Mô hình trồng màu như: dưa leo, khổ qua, đu đủ, dưa gang, bầu, bí... có lợi nhuận 10 - 15 triệu đồng/ha, trước đây có khoảng 7 hộ hiện hay số lượng tham gia mô hình trồng màu đã tăng lên 15 hộ và gần đây được đầu tư nhà lưới.

+ Các mô hình chăn nuôi: Mô hình nuôi ếch, cá lóc… có lợi nhuận 15 - 20 triệu đồng/ha. Mô hình nuôi heo sinh sản, heo thịt có lợi nhuận từ 1 - 1,5 triệu đồng/con. Mô hình nuôi bò thịt có lợi nhuận 10 - 15 triệu đồng/con.

+ Hợp tác xã ký kết với công ty cổ phần xuất nhập khẩu Kiên Giang với diện tích 650 ha với giống lúa Jasmines 85, Đài thơm 8…các thành viên trong hợp tác xã an tâm sản xuất vì đầu vào, đầu ra đã được bao tiêu, trong 3 năm qua mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực cho thành viên hợp tác xã.

Không chỉ năng động, mở nhiều dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế, HTX cũng tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. HTX đã trích quỹ hỗ trợ 15.000.000 đồng làm 2km đường giao thông nông thôn; vận động thành viên HTX số tiền là 50.000.000 đồng bơm cát, san lấp mặt bằng làm giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tặng 1.500 cuốn tập và hỗ trợ 120 phần quà, mỗi phần trị giá 200.000 đồng cho con em trong HTX và học sinh nghèo hiếu học; Tết Nguyên đán 2018 hỗ trợ 1.500 kg gạo, góp ngày công lao động cất 03 căn nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn, bà con nghèo ở địa phương.

Ban quản lý HTX là những thanh niên trẻ, có trình độ học đại học, cao đẳng, có khát vọng vươn lên, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao đó là nền tảng rất đáng trân trọng với thực trạng chung của HTX nông nghiệp là xuất phát điểm còn thấp so với các mô hình kinh tế khác. Bên cạnh đó, nhân tố quan trọng tạo nên sự thành công của HTX chính là hực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, việc tạo được sự đoàn kết nội bộ, thống nhất cao trong các quyết định, như hàng vụ sẽ cùng thảo luận đưa ra kế hoạch và phương hướng sản xuất kinh doanh cho phù hợp ở địa phương và tình hình của HTX. Kết quả các mô hình nhân giống, chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, dịch vụ lao động, bán thức ăn đều có lãi giúp cho HTX hoạt động ổn định, tạo việc làm cho người lao động, tạo thu nhập cho thành viên. HTX thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm như tận dụng giấy một mặt, tắt đèn điện khi ra về, thành viên đều triển khai vườn rau gia đình, vừa tiết kiệm vừa cải thiện bửa ăn

HTX gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt khâu công khai, minh bạch tài chính, chia lãi cho thành viên đúng quy định của điều lệ HTX; HTX chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với mọi thành viên trong tập thể, lập quỹ phúc lợi thăm gia đình thành viên kho có ma chay, hiếu hỷ.

Trong năm 2018, bằng sự nhiệt huyết và sức trẻ của mình đoàn viên thanh niên chi đoàn đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Chi đoàn HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa được đánh giá, phân loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 và được tặng bằng khen của Tỉnh đoàn Kiên Giang.

 

Ông Nguyễn Văn Huỳnh – giám đốc HTX (thứ 4 từ phải sang) nhận bằng khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Tại hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng của Cụm Tây Nam sông Hậu và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cụm Đồng bằng Sông Hậu năm 2018, HTX được biểu dương vì những thành tích đạt được. Trong 02 năm tham gia khối thi đua các HTX nông nghiệp của huyện Tân hiệp, HTX đều được các thành viên trong khối suy tôn đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017, 2018 đó là niềm vinh dự và động lực để toàn thể thành viên HTX phát triển trong những năm tiếp theo.

 

Các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua 2017 khối thi đua HTX nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân

Thiết nghĩ, thanh niên là những người có bản lĩnh và nhanh nhạy nắm bắt thị trường. Vì thế, HTX sẽ là nơi để họ chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm phát triển quy mô sản xuất kinh doanh. Những thành viên có mô hình sản xuất kinh doanh lớn hỗ trợ những thành viên sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ. Đây là động lực cho thanh niên khi chưa tự tin trên hành trình khởi nghiệp. Nhờ những HTX do thanh niên làm chủ như HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần thiết thực phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Yến Ngọc