Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Hòn Đất tăng cường sản xuất nông nghiệp theo các mô hình liên kết hợp tác sản xuất

(16:00 | 05/10/2018)

Sản xuất nông nghiệp theo các mô hình liên kết hợp tác sản xuất luôn là hướng được khuyến khích phát triển đối với nền kinh tế của tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là ở huyện Hòn Đất. Trong nhiều năm qua, huyện Hòn Đất đã tạo điều kiện ổn định cho đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp mà trọng tâm là cây lúa.

Ảnh minh họa

Theo đó, để tạo điều kiện ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, các cấp, các ngành nhất là các cơ quan đoàn thể từ huyện đến xã, ấp của huyện Hòn Đất đã phối hợp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển sản xuất theo các mô hình liên kết, hợp tác sản xuất và thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, huyện, trong đó, trọng tâm là về cây lúa.

Đồng thời thực hiện tốt việc gieo sạ theo lịch thời vụ được ngành chuyên môn khuyến cáo, tuân thủ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; không khuyến khích người dân phát hiển sản xuất lúa vụ 3, thay vào đó là sản xuất theo các mô hình: 2 lúa – 1 màu, lúa – cá, tôm – lúa,… để vừa cải tạo đất, vừa đa dạng các mô hình canh tác, tạo ra nguồn sản phẩm phong phú theo nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, huyện Hòn Đất còn chú trọng phát triền Hợp tác xã, Tổ Hợp tác sản xuất với quy mô, diện tích lớn, có sự tham gia đầu tư, liên kết và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Để đạt được những chỉ tiêu đề ra, ngành nông nghiệp của huyện Hòn Đất đã theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, tình hình thời tiết, sâu bệnh, xâm nhập mặn,… để kịp thời thông báo, hướng dẫn và hỗ trợ người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh hiệu quả. Đồng thời phối hợp tốt với các ngành chức năng của tỉnh, các ngành chuyên môn của huyện trong việc kiểm tra, thanh tra đối với các cửa hàng vật tư nông nghiệp, cơ sở cung ứng về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại, rủi ro cho người dân khi sử dụng.

Không những vậy, UBND huyện Hòn Đất còn thường xuyên theo dõi, hỗ trợ và hướng dẫn các Hợp tác xã trong việc xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất, kinh doanh và hạch toán tài chính,… Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ các xã, thị trấn về trình tự, thủ tục để thành lập và phát triển mới các HTX theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND huyện Hòn Đất đề nghị các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ trong việc cung ứng đủ nguồn giống cho người dân sản xuất theo nhu cầu (doanh nghiệp cần gạo, người dân cần giống), tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân về vật tư đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, hỗ trợ kỹ thuật, tạm ứng vốn đầu vụ… tạo thành chuỗi liên kết giá trị, góp phần hạn chế tình trạng phá vỡ hợp đồng.

Yến Ngọc (Theo baomoi.com)