Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Liên kết nuôi lợn an toàn từ trang trại đến bàn ăn là bí quyết thành công

(13:02 | 04/07/2018)

          Thành lập và đi vào hoạt động khi giá lợn bắt đầu giảm sâu, nhưng từ năm 2016 đến nay, HTX Chăn nuôi, Dịch vụ an toàn Siêu Việt vẫn duy trì được đàn lợn thịt 3.000 con, có lãi.

            Nói về bí quyết chăn nuôi có lãi khi giá lợn giảm sâu, ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc HTX Chăn nuôi, Dịch vụ an toàn Siêu Việt (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) khẳng định, liên kết chăn nuôi theo chuỗi, an toàn từ trang trại đến bàn ăn, là điều kiện tiên quyết để nuôi lợn luôn có lãi.

 

Lợn nuôi của HTX Siêu Việt

         Theo ông Việt, khi chưa thành lập HTX, trung bình mỗi gia đình ở đây chỉ nuôi trên dưới 100 đầu lợn/năm. Do chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng đàn lợn thấp, nên các gia đình đều phải mua thức ăn chăn nuôi với giá khá cao từ các đại lý trung gian của nhà máy, làm tăng chi phí đầu tư, đội giá thành sản phẩm.

           Sau thành lập HTX, số lượng đàn lợn hợp lại lớn, đã cho phép các gia đình, mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi từ các nhà máy (thông qua đại diện HTX), với giá thấp, và được hưởng thêm các dịch vụ hậu mãi như, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng ngừa dịch bệnh cho lợn, và hỗ trợ thăm quan, học tập những điển hình chăn nuôi trong toàn quốc... Nhờ vậy đã giảm được khoảng 10% chi phí thức ăn chăn nuôi và thuốc phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn, hạ giá thành sản phẩm.

           Mặt khác, do tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi lợn theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp chăn nuôi với tự giết mổ và chế biến thịt lợn thành các sản phẩm qui cách (thịt tươi sống, giò, chả, xúc xích…), đã giúp gia tăng giá trị thu nhập của đàn lợn nuôi lên 5 - 7%. Ngoài ra, việc tận dụng một số nội tạng lợn sau giết mổ, làm thức ăn chăn nuôi ba ba thương phẩm tại HTX, cũng góp phần tăng thêm giá trị thu nhập cho người nuôi lợn.

             Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăn nuôi nói trên, từ năm 2016 đến nay, HTX Siêu Việt đã duy trì được đàn lợn nuôi thường xuyên 3.000 con. Mỗi năm xuất bán ra thị trường hơn 200 tấn thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Doanh thu đạt gần 12 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/năm.

            Sản phẩm thịt lợn của HTX Chăn nuôi, Dịch vụ an toàn Siêu Việt đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP từ cuối năm 2016. Thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn đều được bao gói hợp vệ sinh, có chỉ dẫn địa lý cho truy xuất nguồn gốc dễ dàng, có tem chống hàng giả. Hiện tại, HTX đã phát triển được chuỗi 4 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Hà Nội và Hưng Yên.

 

Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm thịt lợn của HTX Chăn nuôi, Dịch vụ an toàn Siêu Việt

 

           Ông Nguyễn Văn Đông (thành viên trong HTX Siêu Việt) cho biết: Để chất lượng thịt lợn trước khi xuất bán ra thị trường luôn đảm bảo VSATTP, trong quá trình chăn nuôi, các thành viên của HTX đã tuân thủ chặt chẽ quy trình, dừng cho lợn ăn cám công nghiệp trước giết mổ 3 tháng.

          Trong thời gian này chỉ cho lợn ăn cám hữu cơ thô, xanh tự phối trộn (cám ngô, cám mạch, khô dầu đậu, bã rượu và lá cây đinh lăng). Đồng thời chuyển đàn lợn từ nuôi nhốt chuồng ra chăn thả ngoài sân, để lợn được tắm nắng và vận động, giúp tăng cường cơ bắp, tăng chất lượng thịt.

           Bên cạnh chăn nuôi lợn thịt, HTX Siêu Việt còn chế biến rượu gạo theo phương pháp cổ truyền, giúp tăng thu nhập cho các xã viên, và có nguồn bã rượu thải loại làm thức ăn cho lợn, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín thương hiệu lợn an toàn của HTX. Theo đó, mỗi ngày HTX có thể đáp ứng cho người tiêu dùng các địa phương trong nước gần 150 lít rượu nếp thơm các loại.

            Kế hoạch từ nay đến hết năm, HTX sẽ hoàn thành xây dựng chuồng trại, chuyển toàn bộ đàn lợn ra khu chăn nuôi tập trung, theo quy hoạch của địa phương. Đồng thời phát triển chăn nuôi lươn, chạch, trồng rau màu và cây ăn quả, nhằm khai thác tối đa các chất thải loại từ ngành chăn nuôi. Dư lượng thức trong dạ dày lợn sau giết mổ, đưa vào ủ với men vi sinh chuyên dụng, sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho lươn, chạch. Phân bón từ hầm biogas chăn nuôi được coi là phân hữu cơ chất lượng cao SX rau an toàn.

"Đây là mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, trong đó các thành viên tự nguyện cùng góp vốn, cùng làm, cùng hưởng lợi, cùng chịu rủi ro nên trách nhiệm của các thành viên rất cao. Mọi sáng kiến, sở trường của họ đều được khai thác phát huy kịp thời. Đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy HTX Siêu Việt hoạt động hiệu quả. Qua kiểm tra, giám sát quá trình chăn nuôi và giết mổ, sản phẩm thịt lợn của HTX luôn đảm bảo VSATTP từ trang trại đến bàn ăn", TS Trần Nguyên Tháp, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hưng Yên.

                                                                                                                                     

 

 

Nguyễn Quí (theo Nông nghiệp)