Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Góc nhìn từ nữ thủ lĩnh hợp tác xã

(09:54 | 21/08/2023)

Bản lĩnh, quyết đoán, chịu khó và niềm đam mê làm giàu chính đáng là tất cả những gì trong bài viết này muốn miêu tả về nữ thủ lĩnh hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát, có địa chỉ tại ấp Ruộng Sạ 2, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận. Với thân hình nhỏ gọn, nước da trắng tinh, ít ai biết được chị Lê Thị Kim Thoa đã lăn lộn đi khắp các tỉnh từ Nam ra Bắc tìm đầu ra cho sản phẩm, khiến nhiều giám đốc hợp tác xã là nam giới phải ngỡ ngàng và nễ phục.

 

Giám đốc HTX Lê Thị Kim Thoa giới thiệu sản phẩm với đại biểu tại đại hội Nông dân tỉnh Kiên Giang lần thứ X vừa diễn ra ngày 15.8

 

Với vai trò là Giám đốc Hợp tác xã, chỉ hơn ba năm hình thành và phát triển, chị Thoa cùng tập thể đề ra phương án sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả. Tạo ra sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn nhất định, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân nơi ở địa phương. Nhiều sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất đã trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Vĩnh Thuận, trong đó có 05 sản phẩm đạt Ocop 3 sao cấp tỉnh gồm: Tôm khô, mắm tôm, mắm lóc, khô cá lóc, khô cá kèo. Điều đáng phấn khởi là đến nay tôm khô của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát là sản phẩm duy nhất của huyện đạt chuẩn Ocop 3 sao.

 

Với sự nỗ lực của nữ giám đốc, đến nay HTX có 05 sản phẩm đạt Ocop 3 sao cấp tỉnh

 

Chị Thoa cho biết, những ngày đầu khi mới thành lập Hợp tác xã hết sức khó khăn, tưởng chừng như không thể hoạt động được do thiếu vốn xây dựng cơ sở vật chất và nhân lực. Hợp tác xã chỉ sản xuất tôm khô từ nguồn nguyên liệu tôm thẻ thiên nhiên tại địa phương và bán ra thị trường với hình thức nhỏ lẻ, chưa có nhiều khách hàng. Trong khi đó, thị trường tôm khô đã có rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh có tiếng trong và ngoài tỉnh cung cấp nên sức cạnh tranh của sản phẩm hợp tác xã làm ra gần như yếu thế.

 

Nhưng với những cố gắng nỗ lực, quyết tâm để xây dựng thành công một Hợp tác xã phát triển vững mạnh, chị Thoa đã đưa từ hợp tác xã yếu kém lên hợp tác xã dẫn đầu của huyện. Trước hết, chị tổ chức kiện toàn, cơ cấu lại nhân sự, vận động kết nạp thêm thành viên mới. Từ 08 thành viên ban đầu, đến nay đã phát triển lên 12 thành viên chính thức. Bên cạnh đó, Chị bàn bạc với tập thể thay đổi một số quy trình trong kế hoạch tiếp cận thị trường. Bản thân chị cũng trực tiếp tham gia nhiều đợt xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu giới thiệu sản phẩm tại thị trường Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ… Đến nay, hợp tác xã đã có nhiều kênh phân phối, đại lý, hệ thống sĩ và lẽ, cộng tác viên bán hàng …

 

Chính vì thế, HTX đã có nhiều kênh phân phối, đại lý ký hợp đồng liên kết

 

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát đang hoàn thành dự án sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, nhất là nguồn vốn để xây dựng hoàn thiện quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm, hỗ trợ bao tiêu nguồn nguyên liệu cho nông dân tại địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

Với vai trò là giám đốc hợp tác xã bản thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thúc đẩy mặt hàng phát triển mạnh ra thị trường. Cũng từ đó giúp đỡ được cho nhiều người dân tại địa phương có việc làm tăng thêm thu nhập từ nguồn làm thuê cho hợp tác xã. Thu mua sản phẩm của thành viên và người dân ở địa phương giúp cho họ không còn bị thương lái ép giá, an tâm sản xuất.

 

Ngoài thời gian làm công việc của HTX, chị Thoa còn học bổ túc văn hoá

 

Ngoài vai trò là giám đốc hợp tác xã, chị Thoa còn là một chi hội trưởng phữ nữ ấp tiêu biểu, năng nổ, nhiệt huyết chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể của ấp tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đến hội viên. Đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ Kiên Giang tặng giấy biểu dương “Gương phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” nhiều năm liền. Vừa qua, tại đại hội Nông dân tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028, chị đã trúng cử vào Ban Chấp hành, niềm vui nhân đôi khi trước đó không lâu chị Thoa cũng có kết quả đạt kì thi bổ túc văn hoá chương trình phổ thông trung học.

 

Có thể nói, nữ giám đốc hợp tác xã Lê Thị Kim Thoa thật sự là tấm gương sáng không chỉ trong phong trào phát triển KTTT mà còn là tấm gương về học tập, làm kinh tế giỏi, chịu thương, chịu khó vươn lên làm giàu chính đáng ở huyện Vĩnh Thuận nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.

Bài va ảnh: Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh