Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

HTX SX - DV nông nghiệp Kênh 10 phát triển trồng Khoai trắng Mộng Linh

(09:00 | 01/10/2019)

HTX DV nông nghiệp Kênh 10, ấp Minh An, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng; HTX chuyên trồng và cung cấp nguồn hàng ổn định cho các chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Được thành lập cuối năm 2018 nhưng HTX sản xuất – dịch vụ nông nghiệp Kênh 10 đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Người đứng đầu là Giám đốc HTX bà Trần Thị Vỹ, tuy là nữ nhưng bà rất năng động chịu khó học hỏi, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Liên minh HTX tỉnh liên kết tổ chức, quán triệt chặt chẽ các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch của từng hộ thành viên đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tối đa về mặt chất lượng lẫn sản lượng. Từ khi đi vào hoạt động đến nay HTX đã không ngừng tiềm kiếm đối tác từ khâu đầu vào, đầu ra cho sản phẩm,  giúp HTX ngày càng tạo được uy tín trong vùng.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\4364336966d2818cd8c3.jpg

Đối với vùng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang là một trong những vùng có thổ nhưỡng màu mỡ phù hợp với nhiều loại nông sản như: Lúa, mía, bắp, chuối, củ lùn, khoai ngọt…Theo bà Vỹ cho biết “Khoai trắng Mộng Linh được trồng mỗi năm 01 vụ và thu hoạch từ đầu tháng 10 âm lịch đến 3 năm sau, so với các loại khoai mỡ được trồng ở tỉnh Long An, Tiền Giang thì khoai trắng Mộng Linh trồng ở vùng U Minh Thượng đạt 100% lượng tinh bột được công ty trách nhiệm hữu hạn NATURE FOODS CO.,LTD test và nhận định đây là nông sản mà thị trường Nhật Bản đang rất ưa chuộng.

 Description: C:\Users\Admin\Desktop\mo.jpg

Do phù hợp với điều kiện đất đai cộng với ý thức của thành viên HTX không sử dụng nhiều thuốc hóa học nên khoai cho năng suất cao, củ lớn loại 1 có trọng lượng từ 8kg -10kg, mỗi ha bình quân một vụ đạt từ 50 tấn – 70 tấn tùy điều kiện thời tiết, giá bán hiện nay giao động từ 6.000đ - 9.000đ”.

Ngoài cung cấp cho các chợ đầu mối và các chợ trong nước mỗi tuần từ 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 5 đến 8 tấn; HTX đang khảo sát và tiềm kiếm thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Đài Loan và các nước Châu Âu. Vụ khoai sắp thu hoạch cuối năm 2019 HTX đã ký hợp đồng tiêu khoai Mộng Linh với công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy là: 150 tấn gồm loại 1,2,3 giá từ  5.000đ – 8.500đ.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\1aae3dcf69748e2ad765.jpg

Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng khoai và các loại nông sản có củ đem lại hiệu quả, nên định hướng trong thời gian tới HTX sẽ sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap để đáp ứng các thị trường khó tính, nâng cao giá trị sản phẩm đem lại lợi nhuận cho HTX và cải thiện đời sống cho thành viên.

Nguyễn Nang