Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Phú chuyển mình từ vùng quê nghèo

(09:34 | 18/07/2019)

Vĩnh Phú là xã vùng sâu vùng xa của huyện Giồng Riềng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với trên 4.300 hộ trong toàn xã, chiếm gần 62%. Xã Vĩnh Phú được chia tách từ xã Vĩnh Thạnh (Tháng10/2005), được xem là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Giồng Riềng (tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,29%). Nguyên nhân một phần do canh tác còn lạc hậu, một bộ phận người dân tộc vẫn còn mê tín dị đoan, nhất là đường giao thông nông thôn đi lại nối các các ấp chưa được đầu tư. Trong những năm gần đây, bằng những bước đi cụ thể, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Phú đã tập trung xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho bà con dân tộc ở địa phương, nhờ đó đời sống của bà con từng bước được cải thiện. Nhất là việc chú trọng đến phát triển kinh tế tập thể, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trên tinh thần đó Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Phú được thành lập.

Lúa Hè Thu sớm của HTX nông nghiệp Vĩnh Phú đang thu hoạch

Số hộ đồng bào Khmer chiếm 49,15% thành viên hợp tác xã (HTX), nên ngay từ khi thành lập HTX đã có những khó khăn nhất định như: người dân chưa tin tưởng vào mô hình kinh tế tập thể; việc tuyên truyền để người dân hiểu được Luật Hợp tác xã hiện hành, các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể để người dân hiểu rõ càng khó khăn; việc huy động vốn góp mua trang thiết bị, tài sản cố định ban đầu cho HTX gặp nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm của Ban sáng lập và chính quyền địa phương, HTX đã được thành lập. HTX nông nghiệp Nông dân Vĩnh Phú, ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang được thành lập vào năm 2014, với tổng diện tích là 127 ha, có 118 hộ tham gia và 251 lao động thường xuyên, thời vụ trong HTX.

Khi đi vào hoạt động do chưa quen với mô hình mới và ban điều hành HTX trình độ còn hạn chế nên hoạt động không ổn định, nhận thấy được tình hình trên năm 2016 HTX đã được củng cố và ban điều hành mới cơ cấu có trình độ, là cán bộ xã đã về hưu nên từ đó đến nay HTX có những chuyển biến tích cực. Từ khi thành lập và củng cố HTX nông nghiệp nông dân Vĩnh Phú tổ chức và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Ngành nghề kinh doanh của hợp tác xã là dịch vụ bơm tát. HTX thực hiện các dịch vụ sản xuất nông nghiệp gồm: Dịch vụ bơm tát; hợp đồng ký kết thuê máy cày xới, hợp đồng máy thu hoạch cho thành viên; hợp đồng thu mua lúa cho thành viên, hợp đồng bán đồng vịt.

Vịt chạy đồng của thành viên HTX, mô hình có hiệu quả trong những năm gần đây

Từ khi triển khai dịch vụ bơm tát thành viên rất phấn khởi vì giá rẻ hơn so với thuê ngoài 395.000 đồng/vụ, bà con rất phấn khởi, cộng thêm tinh thần trách nhiệm cao của ban điều hành HTX. Tuy so với các ngành kinh doanh khác các dịch vụ của ngành nông nghiệp mang lạimức lợi nhuận không cao nhưng đã cổ vũ tinh thần của thành viên để mọi người cùng nhau sản xuất. Kết quả từ các hoạt động của hợp tác xã năm 2018 có nhiều khởi sắc, doanh thu mang lại chỉ riêng dịch vụ bơm tát đã là108.000.000 đồng, trừ tất cả các chi phí còn lại lợinhuận 38.662.000 đồng, số tiền này được chia lại cho thành viên và trích các quỹ đầu tư tái sản xuất, quỹ dự phòng theo quy định.

Thế mạnh của HTX là canh tác lúa, thành viên HTX được trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện Giồng Riềng tập huấn các kiến thức áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng, các kỹ thuật gieo sạ và phòng tránh muỗi hành. HTX thực hiện gieo sạ cùng 3 loại giống 5451 là 30ha; jasmine 85 là 75ha; Đài thơm 8 là 27ha, năng suất tăng từ 7,5 tấn/ha lên 8 tấn/ha; khi chưa vào HTX chi phí sản xuất bình quân khoảng 11,25 triệu đồng/ha, nay giảm chi phí còn khoảng 9 triệu đồng/ha. Chất lượng lúa thương phẩm tăng giá bán cao hơn sản xuất bên ngoài từ 100 - 200 đồng/kg lúa.

HTX vận động gieo sạ đồng loạt và canh tác lúa chất lượng cao

Thành viên HTX có 04 máy gặt đập liên hợp nên gần đến vụ sẽ hợp đồng với HTX nên thành viên cũng an tâm sản xuất; HTX cũng đang bàn bạc về hình thức bao tiêu sản phẩm cho các thành viên để giảm rủi ro và sản xuất theo hướng bền vững. Các phần dịch vụđược khác thực hiện ngoàidịch vụ bơm tát, sẽ chi trả công trực tiếp cho người thực hiện, quản lý và dùng cho các buổi hội họp của đơn vị. Thành viên HTX chăm chỉ làm kinh tế, ngoài làm lúa các hộ thành viên còn nuôi heo, gà, vịt, dê, trong đó có hộ nuôi trên 100 con heo, thu nhập mang lại từ 5.000.000 - 20.000.000 đồng/hộ; Mô hình trồng dưa hấu tết với 2 ha, thời tiết thuận lợi cho thu nhập cao khoảng 150.000.000 đồng/ha; Thời gian gần đây 26 hộ thành viên triển khai mô hình đan lục bình, đây là mô hình được các cấp chính quyền hỗ trợ dạy nghề nông thôn, thu nhập mang lại từ 800.000-1.000.000 đồng/tháng cho các lao động tùy vào số lượng thành phẩm làm được.

Không chỉ giúp thành viên làm kinh tế, từng bước thoát nghèo. HTX cũng cùng địa phương thực hiện tốt về chính sách an sinh xã hội, qua việc góp 900.000 đồng tặng quà trung thu cho các em, ủng hộ các đợt đưa quân đi nghĩa vụ là 200.000 đồng, xây dựng cầu đường nông thôn gần 3.000.000 đồng và tham gia ngày công lao động các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

HTX nông nghiệp Vĩnh Phú có trụ sở tại xã Vĩnh Phú, đây là địa phương vùng sâu, vùng xa thuộc diện 135 của tỉnh, đời sống người dân còn khó khăn nhưng với sự đồng thuận cao từ ban quản lý đến từng thành viên đã đồng lòng góp vốn điều lệ đạt 100 % tổ chức sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả. Tổ chức tốt các phong trào thi đua như nông dân sản xuất giỏi, trong năm 2018 bình xét 58 nông dân đạt nông dân sản xuất giỏi các cấp và các phong trào khác chăm lo kinh tế gia đình. Kết hợp với cơ quan chuyên môn giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, thực hiện tốt các phong trào thi đua do địa phương phát động.

Ông Dư Văn Kiều, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc HTX cho biết: ”Làm HTX phải làm bằng cái tâm, mình gương mẫu đi đầu, làm có hiệu quả người dân mới tin, mới làm theo. Tuy vất vả nhưng thấy bà con tiết kiệm được chi phí sản xuất, cải thiện được đời sống là vui lắm”.

HTX là đơn vị gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong 02 năm qua HTX được Khối thi đua số 10 HTX nông nghiệp Vĩnh Phú suy tôn hạng nhất và được trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu, đây là niềm vinh dự to lớn của HTX nói riêng và xã Vĩnh Phú nói chung; là động lực để toàn thể thành viên HTX cố gắng phấn đấu thi đua cải thiện kinh tế hộ gia đình, đưa HTX phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Yến Ngọc