Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Khảo sát hỗ trợ nâng chất hoạt động của HTX Thanh niên Thiện Trung, xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao

(15:00 | 25/06/2019)

Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh hợp tác, Trường Quản lý Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, vừa có buổi khảo sát Hợp tác xã Thanh niên Thiện Trung, tại  xã Vĩnh Phước A huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, cùng tham gia có đồng chí Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện Gò Quao; lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Vĩnh Phước A, cùng Hội đồng quản trị hợp tác xã. Xã Vĩnh Phước A có diện tích trồng khóm gần 3.000ha, là xã có diện tích trồng khóm lớn nhất của huyện Gò Quao, hiện trên địa bàn  xã Vĩnh Phước A có 4 hợp tác xã đang hoạt động, riêng hợp tác xã Thanh niên Thiện Trung với 20 hộ thành viên, vốn điều lệ là 20 triệu đồng, các thành viên trong hợp tác xã chuyên nuôi ba ba và trồng, chế biến khóm như: mức khóm, kẹo khóm, nước ép từ trái khóm, khóm sấy… Thị trường tiêu thụ là Thành phố Hồ Chí Minh; Bình Dương và một số tỉnh khác.

 

 Để phát huy hiệu quả từ trái khóm trong thời gian tới, cũng như thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, ngày 29/11/2018. Tại buổi làm việc Tiến sĩ Trần Minh Hải cho rằng các thành viên trong hợp tác xã chưa phát huy hết lợi thế của địa phương, tính hợp tác chưa chặc chẽ, dịch vụ chưa nhiều, vốn điều lệ quá thấp, thành viên chưa đa dạng, hầu như chỉ sản xuất đơn lẽ, chưa có sự thống nhất chung.

 

Để định hướng cho hợp tác  thêm dịch vụ và tăng số lượng thành viên trong thời gian tới. Tiến sĩ Trần Minh Hải sẽ dành nguồn kinh phí của Trường để hỗ trợ cho hợp tác xã là 210 triệu  đầu tư máy sấy khóm, kẹo khóm, máy ép nước khóm. Tiến sĩ sẽ tổ chức tư vấn để hợp tác xã tăng thêm nhiều dịch vụ, đa dạng thành viên, đồng thời sẽ đào tạo, tư vấn cho Hội đồng quản trị kinh nghiệm quản lý điều hành hợp tác xã và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm khóm của hợp tác xã, Tiến sĩ cũng đề nghị lãnh đạo địa phương  cần tập trung chỉ đạo để tuyên truyền cho người dân trong xã hiểu đúng bản chất và giá trị của hợp tác xã khi tham gia làm ăn tập thể.

 

Phòng nông nghiệp có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn cho hợp tác xã để củng cố lại hợp tác xã, xây dựng lại phương án sản xuất kinh doanh, đồng thời  tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện hỗ trợ các cơ chế chính sách của địa phương để giúp cho hợp tác xã tiếp cận, nhất là vốn vay để mở rộng các dịch vụ. Hội đồng quản trị phải năng nỗ hơn nữa trong điều hành mở rộng thị trường, có thể làm thêm nhiều dịch vụ, trong đó chú ý dịch vụ du lịch sinh thái vì xã có nhiều lợi thế, có cây ăn trái, lúa, tôm, nhất là cây khóm. Liên minh hợp tác xã tỉnh Kiên Giang tiếp tục phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, xây dựng một số hợp tác xã điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có hợp tác xã Thanh niên Thiện Trung của xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao.

 

Một số hình ảnh tại buổi khảo sát:

 

Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo, tư vấn kinh hợp tác - Trường Quản lý Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II cùng ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang khảo sát tại HTX

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\htx khom vpa\unnamed (3).jpg

Diện tích trồng Khóm của HTX

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\htx khom vpa\unnamed (1).jpg

Thành viên HTX thu hoạch Khóm

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\htx khom vpa\unnamed (2).jpg

Các sản phẩm kẹo Khóm, mức Khóm và Khóm sấy của HTX

 

Trần Thanh Dũng