Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Vai trò HTXNN trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

(14:58 | 20/05/2019)

Phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) là một trong những giải pháp tất yếu nhằm khắc phục những hạn chế yếu kém, lối sản xuất manh mún, nhỏ lẻ trong nông nghiệp, góp phần quan trọng trong giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, tạo nấc thang khởi điểm về sự phát triển cho ngành nông nghiệp bước chân xa hơn ở thị trường trong nước và thế giới.

 

Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về nông nghiệp ban hành ngày 5-4-1988 được cho là một nghị quyết có những nội dung mang tính đột phá, tạo bước phát triển mới rất quan trọng cho nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ đổi mới. Nói rõ hơn là nghị quyết đã cởi trói cho kinh tế hộ gia đình phát triển, tạo nên những đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở những năm 90. Tuy vậy, việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún vẫn diễn ra trong một thời gian dài và nó vẫn tồn tại đến thời điểm hiện nay, khiến cho nền nông nghiệp cả nước nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng không thể vươn xa, đặc biệt là nông sản khó cạnh tranh trên thị trường.

 

Description: C:\Users\Nguyen Dang\Desktop\nho le.jpg

Việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún làm cho nền nông nghiệp không thể vươn xa, nông sản khó cạnh tranh trên thị trường.(Ảnh minh họa)

 

 

Để tiếp sức và tạo động lực mới, đòi hỏi phải có những chính sách, giải pháp tạo đột phá, trong đó hợp tác, liên kết sản xuất là một đòi hỏi tất yếu trong hàng trăm các giải pháp để khắc phục những bất cập của sản xuất nông hộ quy mô nhỏ. Có thể hiểu cụ thể, đổi mới HTXNN trọng tâm là phát triển đa dạng các hình thức hợp tác của nông dân nhằm thực hiện liên kết sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững góp phần thực hiện tái cơ câu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

 

Đến tháng 5/2019, toàn tỉnh Kiên Giang có 302 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy mỗi HTX phát triển ở mức độ và ngành nghề sản xuất kinh doanh khác nhau nhưng các HTXNN đã chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Cụ thể đó là hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tham gia tích cực công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới hiện nay.

 

Description: C:\Users\Nguyen Dang\Desktop\Kien-Giang-dang-danh-nhieu-ngu-2759-6754-1536549840.jpg

Ở Kiên Giang nhiều HTXNN đã chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên

 

Có thể nhìn nhận, kết quả và thành tích đạt được của các HTX trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng khẳng định vai trò, vị thế và sự phát triển của kinh tế hợp tác, HTXNN. Kết quả cũng đã chứng minh trong nông nghiệp, nông thôn, HTXNN đóng vai trò chủ lực hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển, đặc biệt là những hộ nghèo, kém tư liệu và phương tiện sản xuất. Bên cạnh đó, đối với việc hình thành, phát triển của HTX nói chung và HTXNN là hoàn toàn tự nguyện. Múc đích chính là tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên. Do đó, HTXNN là tổ chức có khả năng tiếp cận trực tiếp gần gủi với nông dân, nắm bắt được nhu cầu của nông dân và kịp thời cung cấp những dịch vụ phù hợp với chất lượng tốt nhất và chi phí thấp nhất.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\xa hoa an\3155aaec1513f54dac02.jpg

HTXNN là tổ chức có khả năng tiếp cận trực tiếp và gần gủi với nông dân

 

Về lý thuyết, cũng có thể thấy HTXNN là tổ chức của nông dân, đại diện quyền lợi cho nông dân nên được người dân tin tưởng. Bởi vì được thành lập có tư cách pháp nhân, là tổ chức do thành viên thành lập, tự quản lý, hoạt động vì lợi ích thành viên với thành phần chủ yếu là nông dân. Họ bầu ra cán bộ quản lý là người cùng sống trong cộng đồng thông qua đại hội thành viên.

 

HTXNN có sứ mệnh rất quan trọng là làm cầu nối giữa chính quyền và người dân, góp phần giải quyết các mối quan hệ sản xuất giữa HTX với các cơ quan chức năng, các tổ chức kinh tế xã hội có liên quan đến người lao động. Tiếp nhận và chuyển giao các chương trình, các tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân sản xuất, cải thiện đời sống.

 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì sự phát triển của HTXNN luôn chịu sự chi phối của những yếu tố như: cạnh tranh thị trường, biển động giá cả, chất lượng vật tư phục vụ sản xuất, nguồn đầu vào và đầu ra cho sản phẩm…gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sông tinh thần, vật chất của người dân. Nếu không có tổ chức đại diện có uy tín đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân thì việc giảm nghèo ở khu vực nông thôn khó có thể thực hiện hiệu quả và bền vững. 

 

Một điểm khá đặc biệt nữa, HTX còn được coi là một trong những thành phần kinh tế quan trọng của Nhà nước, thủ tục thành lập khá đơn giản với nội dung hoạt động đa dạng, nhằm giảm thiểu các hoạt động trao đổu mua bán thông qua khâu trung gian; đảm bảo yếu tố đầu vào, đầu ra ôn định cũng như hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nhờ vậy đã góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững. Còn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các HTXNN có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn hiện nay. 

 

Ở Kiên Giang những năm gần đây, với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kinh tế hợp tác đặc biệt là HTX đã có bước phát triển vượt về số lượng, hiệu quả hoạt động từng bước được nâng cao, với đủ các loại hình dịch vụ thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển. Riêng các HTXNN đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\hoi cho\z1355624305473_d030440916dcd1a507f4e5cec31d9905.jpg

Nhiều HTXNN ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng

 

Hầu hết các HTXNN đều thực hiện tốt khâu bơm tát, kiên cố hóa kênh mương; giao thông nội đồng được quan tâm chủ trong, đầu tư xây dựng. Các HTX ngày càng đóng vai trò quan trọng, chủ động hình thành các đội, tổ xây dụng cùng với chính quyền địa phương tham gia xây dựng một số công trình công cộng. Một số HTX đã phối hợp cùng chính quyền xây dựng cánh đồng mẫu lớn, góp phần giảm chi phí, tăng thu nhập cho thành viên.

 

Thực tiễn, việc xây dựng nông thôn mới thời gian qua cho thấy không thể thiếu vai trò của HTXNN. Thể hiện rõ ở việc HTXNN làm tốt dịch vụ sản xuất cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Có thể nói, đến nay không ít HTX đã thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên như việc liên doanh, liên kết trong sản xuất giống, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\Tan hiep\2_168191.jpg

HTXNN giúp nhiều thành viên giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới

(Ảnh minh họa)

 

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Hằng năm, các HTX đóng góp một phần không nhỏ cho GDP của tỉnh. Điển hình như: HTXNN Tân Hưng (xã Giục Tượng – Châu Thành); HTXNN Thạnh Hòa, HTXNN Hòa Thuận 1 (xã Mong Thọ A – Châu Thành); HTXNN Kinh 4A (xã Tân Hiệp A – Tân Hiệp)...

 

Hơn thế, HTXNN còn tham gia tích cực vào các hoạt động chung của địa phương như làm đường, cầu nông thôn, vệ sinh môi trường…làm thay đổi căn bản đời sống của người dân. Đây là những hoạt động quan trọng không những góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp mà còn thực hiện hoàn thành nhiều tiêu chí trong bộ tiêu chỉ quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Thành Trăm