Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Lúa vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 bít đầu ra, bài học sâu sắc cho THT, HTX

(08:26 | 16/04/2019)

Mặc dù, hiện tại giá lúa Đông Xuân 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tăng lên so với đầu vụ nhưng so với vụ mùa Đông Xuân năm trước thì vẫn ở mức thấp đáng kể và hơn nữa còn là nổi lo lắng của người nông dân cho những mùa vụ tiếp theo. Bởi lẽ, tuy là vụ chính trong năm nhưng năng suất lúa lại giảm, giá thấp, nhiều nơi không có doanh nghiệp thu mua, khiến nông dân luôn ở thế bị động. Đây có thể nói là bài học sâu sắc cho người nông dân nói chung và THT, HTX nói riêng về sự cần thiết phải xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp thời kì mới hiện nay.

 

Description: D:\HINH ANH\TU LIEU\z1344235314458_95e653995c66533cdbaf067e9f5268a9.jpg

Cần xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất

 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị sơ kết tình hình vụ lúa Đông Xuân vừa qua, toàn tỉnh Kiên Giang có 289.112ha lúa nhưng chỉ có 30% diện tích được doanh nghiệp bao tiêu. Phần lớn do ảnh hưởng của các yếu tố về địa điểm bán, chất lượng lúa và loại giống lúa. Tại những địa điểm dễ vận chuyển, lúa trúng mùa, hạt lúa đầy, giống lúa chất lượng cao sẽ bán giá cao hơn những giống lúa thường, có chất lượng kém và tại những nơi vận chuyển khó khăn.

 

Riêng khu vực khu vực kinh tế tập thể, diện tích hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp thấp hơn so với khu vực chung của tỉnh rất nhiều. Đến khi không có người mua, các THT, HTX mới loay hoay tìm đầu ra nhưng đến nay vẫn còn nhiều mô hình chưa thể bán được sản phẩm.

 

Không ký hợp đồng đầu vụ nên hiện tượng một số thương lái lợi dụng vùng sâu, vùng xa, vận chuyển khó khăn, người dân thậm chí là THT, HTX chưa ký liên kết để ép giá.

 

 Theo Sở Công thương, năm 2019 dự kiến Kiên Giang xuất khẩu 440.000 tấn gạo. Để tiêu thụ lúa vụ đông xuân 2018-2019, ngoài diện tích được doanh nghiệp bao tiêu, cả tỉnh có 3 doanh nghiệp thu mua gồm Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang (KTC), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kiên Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yến Đăng và một số doanh nghiệp ngoài tỉnh. Ông Phan Văn Hoàng - Tổng Giám đốc KTC, cho biết, vụ đông xuân 2018-2019, dự kiến KTC thu mua, chế biến hơn 75.000 tấn gạo thành phẩm các loại (tương đương 150.000 tấn lúa) để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong quí I và quí II-2019. Hiện KTC đang đẩy mạnh thu mua lúa nguyên liệu và đưa về chế biến tại 2 xí nghiệp chế biến gạo xuất khẩu trực thuộc đóng trên địa bàn Tân Hiệp, Giồng Riềng. Năm 2019, theo dự báo của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và Việt Nam, cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu gạo quốc tế sẽ khốc liệt hơn năm 2018 khi các quốc gia thu mua lớn giảm khối lượng nhập hàng, còn những quốc gia xuất khẩu gạo tăng cường đưa gạo ra thị trường quốc tế.

 

Hiện nay, giá lúa Đông Xuân 2018 - 2019 tại tỉnh Kiên Giang đã tăng lên so với đầu vụ nhưng vẫn ở mức thấp so với vụ mùa Đông Xuân năm trước. Dù trúng mùa nhưng bà con nông dân kém vui do lúa rớt giá, lợi nhuận giảm.

 

Mặc dù giá lúa thị trường giảm thấp, một số doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu lúa với nông dân vẫn đảm bảo mua theo hợp đồng. Một số doanh nghiệp thương lượng với nông dân giảm 300 - 400 đồng/kg so với giá ký kết mua ban đầu.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\Tong ket KTTT tan hiep GR\b75870e880f562ab3be4.jpg

Một số doanh nghiệp thương lượng với nông dân giảm 300 - 400 đồng/kg so với giá ký kết mua ban đầu

 

Một số doanh nghiệp thương lượng thu mua 70% sản lượng lúa hợp đồng theo giá ký kết và 30% sản lượng lúa hợp đồng theo giá thị trường được nông dân đồng thuận chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

 

Lúa Đông Xuân năm trước được nông dân bán với giá 6.100 đồng/kg, năm nay chỉ có 4.750 đồng/kg, mất gần phân nửa so với năm trước. Cụ thể, năm vừa qua, giá lúa Đài Thơm hợp tác xã sản xuất bán 6.000 đồng/kg, năm nay chỉ được 4.600 - 4.700 đồng/kg, thiệt hại cho nông dân rất lớn. Năm trước lãi đến 50 - 60% nhưng năm nay chỉ được 30%. Mặc dù giá thấp nhưng nông dân không trữ lại, thu hoạch đến đâu bán hết cho thương lái đến đó, lúa không bị tồn đọng.

 

Thiệt hại này phần lớn là do chủ quan của bà con, đặc biệt là các THT, HTX. Ngay từ đầu vụ, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với huyện tổ chức tuyên truyền, vận động THT, HTX ký hợp đồng với doanh nghiệp đầu vụ. Mặt khác, đã mời các doanh nghiệp đến từng HTX ký hợp đồng bao tiêu nông sản, nhưng nông dân không ký kết.

 

Trong khi đó, để tháo gỡ khó khăn trên và tính hướng tới UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã mời các sở, ngành chức năng, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong và ngoài tỉnh bàn giải pháp tiêu thụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019. Nhiều công ty như: Công ty Vinacam, Công ty Trung An, Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang, Công ty Vinh Phát... đang triển khai kế hoạch thu mua lúa hàng hóa trong nông dân cho vụ sau. Các ngân hàng thương mại chi nhánh tại Kiên Giang sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vốn vay để mua lúa tạm trữ.

 

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\tong ket LM 2018\5c38dc166425877bde34.jpg

Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với huyện tổ chức tuyên truyền, vận động THT, HTX ký hợp đồng với doanh nghiệp đầu vụ

 

Theo nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo của tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân giá lúa giảm thấp do ảnh hưởng của thị trường hoạt động xuất khẩu gạo đối mặt với nhiều khó khăn. Một số thị trường chưa có nhu cầu nhập, trong khi áp lực tiêu thụ vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 gia tăng; thị trường xuất khẩu gạo tiếp tục cạnh tranh khốc liệt do Thái Lan chào bán ở mức thấp, Trung Quốc tiếp tục áp thuế nhập khẩu gạo ở mức cao; các nước nhập khẩu tăng cường đặt ra tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu gạo đang đối mặt với nhiều khó khăn khi các quốc gia thu mua lớn có xu hướng giảm nhu cầu, tiến tới tự chủ nguồn lương thực, trong khi đó các nước xuất khẩu gạo tăng cường xuất khẩu.

 

Khuyến cáo bà con nông dân, trước tình trạng biến động thị trường như hiện nay nên ký kết hợp tác với doanh nghiệp trước khi sản xuất để đảm bảo ổn định giá cả và lợi nhuận. Hình thành chuỗi sản xuất, phát huy vai trò của HTX, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân vừa phát triển sản xuất bền vững./.

 

Thành Trăm