Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Có 13 chính sách hỗ trợ, HTX nông nghiệp vẫn khó đủ đường

(14:25 | 12/04/2019)

Tại buổi Họp báo giới thiệu Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế tổ chức tại TP.HCM ngày 11.4, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thừa nhận chính sách phát triển HTX nông nghiệp còn nhiều hạn chế.


Nhiều chính sách cho HTX nông nghiệp chưa đủ mức cụ thể để triển khai trên thực tế. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trả lời câu hỏi của PV báo Dân Việt về tính thực tế của các chính sách hỗ trợ HTX hiện nay, TS. Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng về khách quan, luật HTX 2012 đã cơ bản tiếp cấp thể chế kinh tế thị trường và phù hợp với thông lệ kinh tế hợp tác của quốc tế.

Kinh tế hợp tác, HTX ngày càng phát triển rộng khắp, đang trở thành một trong những trụ cột của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên trong thực tế hoạt động, cả khuôn khổ pháp lý còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đủ mức cụ thể để triển khai thực tế.

Ông Bảo đưa ra ví dụ điển hình như thủ tục thành lập hoặc điều kiện đăng ký thay đổi cho HTX còn phức tạp, rườm rà hơn so với thành lập doanh nghiệp.

Số vốn quy định tối đa 2% không phù hợp thực tế hiện nay. Thông thường tại các nước khác, người sáng lập HTX thường được chọn trên 4 tiêu chí đủ năng lực tài chính, biết quản lý và kinh doanh; phải có uy tín và tâm huyết với cộng đồng. Như vậy người sáng lập hoặc đứng đầu HTX thường có số vốn góp rất lớn. Quá trình phân chia lợi nhuận HTX trên cơ sở vốn góp và lợi ích , tỷ lệ sử dụng dịch vụ chung.

Về các chính sách hỗ trợ, HTX nông nghiệp có 13 chính sách hỗ trợ nhưng trên thực tế rất khó áp dụng. Khâu triển khai nhiều lúc phải giao quyền lại cho Chính phủ và các địa phương. Như vậy, tính công khai minh bạch cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, các nguồn lực của Trung ương và địa phương bố trí để thực hiện chính sách hỗ trợ còn hạn hẹp. Theo khảo sát của Liên minh HTX, chỉ có khoảng 0,04% HTX tiếp cận được vốn tín dụng của ngân hàng.

Theo ông Bảo, có 2 nguyên nhân cả về điều kiện vay tín dụng lẫn hiệu quả hoạt động của HTX. Tuy nhiên các điều kiện quy định chặc chẽ của tín dụng ngân hàng vẫn là khó khăn chính. Các tổ chức tín dụng rất ngại tiếp cận khu vực kinh tế này.

Một số dịch vụ cho HTX còn hạn chế hoặc chồng lấn như đất đai, bảo hiểm nông nghiệp,... “Một chính sách cần làm ngay là giảm thuế cho thu nhập doanh nghiệp cho HTX vẫn chưa làm được dù Liên minh đã nhiều lần kiến nghị”, ông Bảo chia sẻ thêm.

Đồng tình, ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho rằng, khuôn khổ pháp lý và chính sách hỗ trợ cho kinh tế hợp tác hiện nay cần đánh giá lại một cách toàn diện; tiếp thu và sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu phát triển HTX trong bối cảnh mới.

Theo đó, Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức ngày 17 – 18.4 tới đây tại TP.HCM là một sự kiện có ý nghĩa lớn khi Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà đăng cai tổ chức Diễn đàn này.

Diễn đàn sẽ có sự góp mặt của hơn 120 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia có nền kinh tế hợp tác phát triển và  tổ chức quốc tế lớn như tổ chức Lương Nông Liên Hiệp quốc (FAO), tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ)...

 Với tư cách từng là người học luật, ông Thành đánh giá cao tính pháp lý của Diễn đàn này. Chưa bao giờ khối kinh tế hợp tác tập hợp được nhiều dữ liệu pháp lý và các góc nhìn đa chiều cho HTX như thế.

“Lần đầu tiên Việt Nam tập hợp được một cơ sở dữ liệu đa dạng để cung cấp cho truyền thông và giới thực hiện chính sách cũng như các nhà nghiên cứu. Đồng thời tạo lập mối quan hệ bền vững, mở đường cho nông sản HTX Việt Nam tiếp cận thị trừng châu Á - Thái Bình Dương”, ông Thành chia sẻ.

Quy định về bộ máy tổ chức còn cồng kềnh gây tốn kém chi phí. Ví dụ như khâu kiểm toán, nếu HTX không làm được thì thuê nên bộ máy sẽ tinh gọn hơn nhiều.

 “Tóm lại, các chính sách của chúng ta hiện chưa đủ mức cụ thể để triển khai trên thực tế”, ông Bảo nhấn mạnh.

 

Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019 cũng được tổ chức song song tại TP.HCM 

Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo chương trình, Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Tạo lập khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21” sẽ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì.

Diễn đàn sẽ thảo luận xu hướng phát triển tác động đến khu vực kinh tế HTX trong thế kỷ 21; các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến phát triển HTX trong mục tiêu phát triển bền vững cũng như chính sách của chính phủ các nước và hoạt động của htx nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội hiện nay.

Song song, Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019 cũng được tổ chức tại TP.HCM với quy mô hơn 350 gian hàng nhằm hỗ trợ các HTX quảng bá sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hội chợ năm 2019 lần đầu tiên có sự góp mặt của các HTX đến từ các quốc gia phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Yến Ngọc (Theo www.hoinongdan.org.vn)