Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Hoạt động chung Liên minh HTX

Xem với cỡ chữAA

Đoàn tham quan học tập mô hình HTX kiểu mới tỉnh Phú Yên đến Kiên Giang

(09:11 | 09/08/2018)

     Chiều ngày 7/8/2018, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn tham quan học tập kinh nghiệm mô hình HTX kiểu mới do Liên minh HTX tỉnh Phú Yên làm Trưởng đoàn, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang đã phối hợp UBND xã Giục Tượng (huyện Châu Thành) và HTX Nông nghiệp Tân Hưng tổ chức cho hai bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.  

     Trong đợt tham quan học tập này, đoàn đã được đ/c Lê Minh Hải - Chủ tịch HĐQT, HTX Nông nghiệp Tân Hưng chia sẽ kinh nghiệm về mô hình sản xuất: HTX tổ chức thực hiện các khâu dịch như bơm tát, làm đất, thuốc bảo vệ thực vật, nhân giống lúa, dịch vụ sau thu hoạch. Các khâu dịch vụ trên trước khi thực hiện đều được HTX tổ chức thông qua thành viên theo nguyên tắc tập trung dân chủ và có sự chứng kiến của lãnh đạo xã, ấp. Vì vậy, thành viên HTX ngày càng đoàn kết và tin tưởng vào sự điều hành của Ban quản trị HTX.  Hiệu quả hoạt động của Ban quản trị đã giúp cho thành viên HTX giảm chi phí sản xuất là 1.000.000 đồng/ha: từ dịch vụ bơm tưới (400.000 đồng/ha), làm đất (300.000 đồng/ha) và thu hoạch (300.000 đồng/ha). Ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu lúa tươi giúp giảm chi phí bảo quản sau thu hoạch, tăng thu nhập cho thành viên HTX là 1.500.000 đồng/ha. Bán gốc rạ cao hơn bên ngoài HTX 100.000 đồng/ha. Bên cạnh thành viên hưởng lợi trực tiếp nêu trên, HTX còn nhận được kinh phí trích từ doanh nghiệp qua tổ chức các dịch vụ cho thành viên là 600.000 đồng/ha: từ dịch vụ làm đất (100.000 đồng/ha), thu hoạch (250.000 đồng/ha), thu mua (200.000 đồng/ha) và bán gốc rạ (50.000 đồng/ha).

 

Đoàn tham quan học tập tặng quà lưu niệm cho HTX NN Tân Hưng

     Theo đ/c La Phi Hùng - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (Trưởng đoàn tham quan học tập), đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của HTX Nông nghiệp Tân Hưng và đây là những bài học quý để Liên minh HTX tỉnh Phú Yên và các HTX Nông nghiệp của đoàn tham quan học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong tổ chức mô hình sản xuất, đặc biệt việc liên kết với doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm đã mang lại lợi nhuận cao thành viên, qua đó yên tâm và mạnh dạn sản xuất.

 

Liên minh HTX tỉnh Kiên Gang nhận quà lưu niệm của Đoàn tham quan học tập 

     Sáng ngày 8/8/2018, đoàn tham tham quan học tập kinh nghiệm mô hình HTX kiểu mới tỉnh Phú Yên đã ghé thăm trụ sở làm việc Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, trước khi khởi hành về lại tỉnh Phú Yên.

 

Nguyễn Quí