Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Hoạt động chung Liên minh HTX

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang

(13:45 | 21/06/2018)

Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2018, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm đã tuyên truyền, vận động thành lập mới 39 Tổ hợp tác (THT), đạt 48,75% kế hoạch và tăng 16 Tổ so với cùng kỳ năm 2017; với tổng số 1.143 tổ viên, bình quân 29 tổ viên/tổ; diện tích 1.263,6ha; vốn góp 331,5 triệu đồng. Nâng số THT trong tỉnh lên 2.010 tổ, tăng 16 Tổ so với cuối năm 2017; với tổng số 49.554 tổ viên; số vốn góp 10 tỷ 298 triệu đồng và 73.490,6 ha canh tác và tạo việc làm cho 6.726 lao động theo thời vụ. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tư vấn, tuyên truyền, vận động thành lập mới 15 HTX, đạt 100% kế hoạch năm 2018, với số vốn điều lệ 4 tỷ 472,76 triệu đồng, thu hút thêm 285 hộ gia đình tham gia vào HTX, với 628 ha canh tác. Giải thể 02 HTX: 01 HTX nông nghiệp và 01 HTX tiểu thủ công nghiệp của thành phố Rạch Giá, 01 HTX thương mại của huyện Vĩnh Thuận chuyển sang loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Ông Lê Minh Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Hưng phát biểu tại hội nghị

 

Mở lớp bồi dưỡng kiến thức về canh tác lúa thu nhập cao và liên kết 4 nhà cho 279 cán bộ của 57 HTX ở huyện Tân Hiệp. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai 04 lượt dự án cho 04 HTX vay vốn với số tiền 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia việc làm. Giới thiệu 211 HTX nông nghiệp trồng lúa, tổng diện tích 36.573 ha hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung An; Công ty Cổ phần nông sản VINACAM; Công ty Nông Việt Pháp; Công ty Vinh Phát; Công ty TNHH Nông sản Ngôi Sao Liên Minh và Công ty Vạn Trường Phát. Giới thiệu 14 HTX với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn xây dựng hồ sơ đăng ký cấp chứng nhận VietGap. Giới thiệu các HTX với Công ty Cổ phần hóa chất và Phân bón Phú Mỹ để mua vật tư nông nghiệp theo giá đại lý cấp 1 và giá cánh đồng mẫu lớn. Tư vấn cho các HTX liên kết với các đại lý vật tư nông nghiệp tại địa phương để giúp thành viên mua trả chậm theo giá ưu đãi. Giới thiệu 05 HTX với doanh nghiệp Nhật bản về dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay DRONE. Đề xuất, bổ sung danh mục sản phẩm đặc thù thế mạnh của 17 HTX và THT với Sở Khoa học và Công nghệ. Tổ chức cho 45 HTX tham gia Hội thảo khoa học phát triển ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và trong nuôi trồng thủy sản tỉnh Kiên Giang do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức.

 

Phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức cho 05 HTX tham dự Hội chợ xúc tiến thương mại các HTX năm 2018 tại Hà Nội. Phối hợp với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khảo sát hỗ trợ HTX Nông dân Nha Sáp và HTX Nông dân Tràm Trổi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang để xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, mỗi HTX được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng. Phối hợp với Bảo Việt Nhân Thọ Kiên Giang mở lớp tập huấn cho 22 thành viên HTX tại huyện Giồng Riềng. Phối hợp với Bưu Điện tỉnh hỗ trợ cho HTX làm đại lý bảo hiểm. Qua đó giúp tạo việc làm, tăng thêm thu nhập và hỗ trợ trực tiếp các dịch vụ ưu đãi cho thành viên HTX.

 

Nhìn kết quả đạt được 6 tháng đầu năm có thể thấy một số chính sách của Đảng và Nhà nước đã được quan tâm thực hiện tốt như: xúc tiến thương mại; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho HTX; công tác hỗ trợ, tuyên truyền, tư vấn cho THT, HTX; chính sách về đầu tư, tín dụng, ứng dụng khoa học và công nghệ; chính sách về điện phục vụ bơm tát cho các THT, HTX; chính sách về đầu tư kết cấu hạ tầng về giao thông, thủy lợi, lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia. Các THT, HTX mới thành lập và đang hoạt động chọn lựa mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp, phương pháp tổ chức hoạt động hiệu quả, quyền lợi của thành viên gắn liền với quyền lợi của HTX. Phần lớn các HTX hỗ trợ tích cực cho các thành viên phát triển kinh tế hộ, đáp ứng nhu cầu của thành viên.

 

Qua đó, một số HTX hoạt động có hiệu quả tạo được lòng tin, góp phần cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập cho thành viên và người lao động. Về năng lực tài chính và năng lực quản lý của HTX từng bước được nâng lên. Nhiều HTX thực hiện được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm điển hình như: HTX Nông nghiệp Thạnh Hoà, Tân Hưng, Tân Tiến, Tân Thành Công, Minh An (Châu Thành); HTX Thạnh Tiến, Tân Thuận Phát, Hiệp Lợi, Hòa Tiến, Xẻo Cui, đường Gỗ Lộ (Giồng Riềng); HTX Tân Lập (An Biên); HTX Kinh 4A, 5A, HTX 7B, 8B (Tân Hiệp); HTX Thắng Lợi, Đoàn Kết 1 (TP. Rạch Giá); HTX Tân Thạnh, Nha Sáp (Giang Thành); HTX Hòa Thuận, Thiện Trung (Gò Quao); HTX Dịch vụ thủy sản Tân Thành (Vĩnh Thuận); HTX Kinh Chín (Kiên Lương); HTX Tiến Đạt (Kiên Hải)...

 

Dịp này, Hội đồng thi đua – Khen thưởng tỉnh cũng đã công bố Quyết định và trao Cờ của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 12 Khối thi đua trong HTX được bình xét suy tôn là đơn vị dẫn đầu; 12 đơn vị hạng Nhì và 13 đơn vị hạng Ba được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong phong trào thi đua chuyên đề khu vực KTTT, có 09 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Liên minh HTX tỉnh tặng 16 giấy khen cho 16 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào phát triển KTTT.

             

Đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

trao Cờ thi đua cho các HTX

Các HTX nhận Bằng khen của UBND tỉnh

 

6 tháng cuối năm 2018, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 80 THT; tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu về thành lập HTX gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Duy trì, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của 102 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá là có hiệu quả năm 2017. Nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp hiệu quả chưa cao. Hỗ trợ HTX hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; vận động doanh nghiệp gia nhập HTX và tham gia quản trị HTX; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa, thủy sản và rau, quả trong các HTX. Phấn đấu xây dựng mô hình HTX chế biến nông sản; mô hình HTX khai thác thủy sản; mô hình ứng dụng công nghệ cao đối với HTX trồng rau, quả và HTX nuôi trồng thủy sản.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giải trình một số ý kiến của HTX đặt ra và đánh giá cao sự nỗ lực của Liên minh HTX tỉnh trong xây dựng phong trào KTTT. Đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh cố gắng giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, phát triển nhiều mô hình HTX mạnh, đặc biệt là gắn với chuỗi liên kết giá trị. Phát huy vai trò là đầu mối giữa HTX và doanh nghiệp trong liên kết sản phẩm đầu vào và đầu ra; giúp HTX ngày càng làm ăn có hiệu quả, vươn lên tầm cao hơn.

 

 

 

 

 

Thành Trăm