Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Hoạt động chung Liên minh HTX

Xem với cỡ chữAA

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020

(19:16 | 01/08/2020)

Sáng ngày 31/7/2020, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10, nhiệm kỳ 2016 -2020 sơ kết tình hình phát triển kinh tế tập thể 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự có ông Đỗ Văn Sơ, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cà Mau (Thường vụ phụ trách chỉ đạo Cụm thi đua Tây Nam Sông Hậu); các vị là Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khoá V, nhiệm kỳ 2016 - 2020.

 

 

Quang cảnh hội nghị

 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình chung có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế đã tác động tích cực đến sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX).

 

Tuy nhiên, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và các huyện, thành phố tư vấn, tuyên truyền thành lập mới 16/50 THT nông nghiệp, đạt 32% kế hoạch; với 224 tổ viên; diện tích 48 ha; vốn góp 145 triệu đồng. Nâng số THT trong tỉnh lên 2.170 tổ, giảm 04 tổ so với cùng kỳ 2019; với tổng số 45.078 tổ viên; số vốn góp 18 tỷ 066 triệu đồng và 69.406 ha canh tác; tạo việc làm cho 45.078 lao động theo thời vụ.

 

Các THT thành lập và hoạt động cơ bản thực hiện theo đúng Nghị định 77/2019/NĐ-CP của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng các yêu cầu về nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng, cùng có lợi. Nhiều THT hoạt động tương đối tốt, quản lý chặt chẽ từ vốn góp đến khâu hoạt động sản xuất kinh doanh, như các THT ở huyện Vĩnh Thuận, Tân Hiệp, Hòn Đất, Giồng Riềng, Gò Quao… đây là tiền đề tốt để các THT dần phát triển lên thành HTX. THT phi nông nghiệp đã tạo việc làm, cải thiện đời sống cho thành viên; THT nông nghiệp thực hiện tốt dịch vụ bơm tát, ứng dụng khoa học kỹ thuật giảm lượng giống, nước và vật tư nông nghiệp ước làm lợi cho thành viên mỗi vụ được 286 tỷ 792 triệu đồng, qua đó giúp thành viên tăng thu nhập, ổn định đời sống.

 

 

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các đơn vị HTX đạt Nhất Khối thi đua

 

Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế như: Không ít THT tổ chức chưa chặt chẽ, thiếu ổn định và bền vững; đa số các THT không tiếp cận được các chính sách ưu đãi của Nhà nước và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động. Việc theo dõi, đánh giá hoạt động của các THT gặp nhiều khó khăn, chưa có sự thống kê và quản lý tập trung.

 

Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tư vấn, tuyên truyền, vận động thành lập mới 11/15 HTX (10 HTX nông nghiệp và 01 HTX giao thông vận tải), đạt 73,3% kế hoạch năm; với số vốn điều lệ 1 tỷ 816 triệu đồng, thu hút thêm 524 hộ gia đình tham gia vào HTX, với 794 ha canh tác, tạo việc làm cho 87 lao động. Nâng tổng số HTX của toàn tỉnh lên 457 HTX, tăng 10 HTX so với cùng kỳ năm 2019; với tổng vốn điều lệ 241 tỷ 252 triệu đồng và 59.120 ha canh tác; có 52.955 thành viên; tạo việc làm cho 8.920 lao động. Trong đó có 405 HTX nông nghiệp (329 HTX trồng trọt, 76 HTX thủy sản) và 52 HTX phi nông nghiệp (05 HTX thương mại dịch vụ; 14 HTX giao thông vận tải; 03 HTX xây dựng; 08 HTX tiểu thủ công nghiệp và 22 quỹ tín dụng nhân dân).

 

Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Kiên Giang phát 06 phóng sự; với Báo Kiên Giang 06 tin, bài và 197 tin, bài trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh về mô hình HTX hoạt động có hiệu quả và thông tin các chính sách của Đảng, Nhà nước về HTX. Qua các hình thức tư vấn, tuyên truyền đã góp phần nâng lên ý thức của cộng đồng về KTHT, HTX, có cách nhìn và hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí và những lợi ích thiết thực của HTX kiểu mới.

 

Phối hợp với Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II mở lớp tập huấn cho 18 giám đốc HTX trẻ; phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ - Liên minh HTX Việt Nam mở 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát HTX nông nghiệp cho 74 học viên; phối hợp với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường - Liên minh HTX Việt Nam khảo sát hỗ trợ HTX Nông nghiệp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hoà, huyện Giang 150 triệu đồng và HTX nông nghiệp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành 320 triệu đồng để mua máy cày, thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai 04 lượt dự án cho 04 HTX vay vốn với số tiền 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia việc làm.

 

 

Ông Nguyễn Văn Thế, Phó Chủ tịch Thường trực - Liên minh HTX tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị HTX đạt hạng Nhì Khối thi đua

 

Giới thiệu 22 HTX làm thủ tục cho 162 thành viên vay trên 16 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh tỉnh Kiên Giang. Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho 104 hộ nông dân của 08 THT, 02 HTX vay với số tiền 2 tỷ 900 triệu đồng. Việc được vay vốn đã giúp thành viên HTX đầu tư mở rộng sản xuất, tự tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

 

Làm trung gian, cầu nối giới thiệu 03 HTX nông nghiệp trồng lúa hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty Nông Phát Đạt.

 

Hướng dẫn, chia khối thi đua trong các HTX năm 2020, có 13 khối, cho 123 đơn vị (02 khối quỹ tín dụng nhân dân và 11 khối HTX nông nghiệp), thuộc huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng và Châu Thành đã tổ chức ký kết giao ước thi đua và đăng ký thi đua năm 2020. Đến nay các khối đã tổ chức sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 20120 theo đúng thời gian quy định.

 

Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020 Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan và địa phương thực hiện tốt công tác tư vấn, tuyên truyền thành lập THT và HTX; hỗ trợ HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; làm tốt công tác trung gian cầu nối giới thiệu HTX với doanh nghiệp và hỗ trợ xây dựng hợp đồng liên kết; công tác hỗ trợ vốn; công tác thi đua khen thưởng trong các khối thi đua HTX nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân đã tạo động lực cho các đơn vị thi đua tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả hỗ trợ cho thành viên.

 

Các HTX mới thành lập và đang hoạt động chọn lựa mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp, phương pháp tổ chức hoạt động hiệu quả, quyền lợi của thành viên gắn liền với quyền lợi của HTX; năng lực quản lý của HTX từng bước được nâng lên, phần lớn các HTX hỗ trợ tích cực cho các thành viên phát triển kinh tế hộ, đáp ứng nhu cầu của thành viên; số HTX thực hiện được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản ngày một tăng cao, điển hình như các HTX ở huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Gò Quao, An Biên, Vĩnh Thuận và một số HTX thuộc Vùng Tứ Giác Long Xuyên.

 

Ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch - Liên minh HTX tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị HTX đạt hạng Ba Khối thi đua

 

 

Tuy nhiên, số HTX chưa thực hiện được chuỗi liên kết vẫn còn nhiều; công tác hỗ trợ vốn còn hạn chế chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu của HTX và thành viên HTX; công tác tư vấn tuyên truyền thành lập THT, HTX tuy đáp ứng được yêu cầu của thành viên HTX, nhưng cũng còn những mặt hạn chế.

 

Hoạt động của các HTX có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn một số HTX chưa làm tốt công tác tuyên truyền cho thành viên về lợi ích khi tham gia các dịch vụ trong HTX, nhất là hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; cán bộ HTX, nhất HTX nông nghiệp phần đông là lớn tuổi, trình độ năng lực hạn chế; một số HTX quy mô nhỏ; đa số các HTX thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nên hoạt động hiệu quả chưa cao.

 

6 tháng cuối năm, sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Luật HTX, nghị định, quyết định, chỉ thị, kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thông tư của các bộ, ngành Trung ương về phát triển KTHT, HTX; nghị quyết, chương trình, kế hoạch về hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam. Chương trình của Tỉnh ủy, kế hoạch, chỉ thị, quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về phát triển KTHT, HTX. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 50 THT; tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu về thành lập HTX gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

 

Dịp này, Liên minh HTX tỉnh cũng đã hiệp thương lấy ý kiến giới thiệu chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch để chuẩn bị cho Đại hội Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 9 với sự nhất trí của 100% tổng số Ủy viên Ban Chấp hành tham dự. Cũng tại hội nghì lần này, Liên minh HTX tỉnh cũng thông qua và tổ chức lấy ý kiến đóng góp: Văn kiện Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VI và Văn kiện Đại hội Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang lần thứ VI.

 

Đặc biệt, đơn vị đã công bố cổng thông tin điện tử sàn giao dịch chào mua, chào bán các sản phẩm HTX tỉnh Kiên Giang.

 

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh công bố trang thông tin điện tử sàn giao dịch của HTX

 

Công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tặng cờ thi đua, bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế tập thể và hoạt động thi đua các Khối HTX. 

 

T.T