Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Đơn vị thành viên

Xem với cỡ chữAA

Hợp tác xã Ngã Bát: Mô hình hiệu quả và bền vững

(09:42 | 22/03/2024)

Hợp tác xã Ngã Bát là hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp thuộc địa bàn xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Được thành lập năm 2017, với rất nhiều khó khăn do thành viên và vốn điều lệ quá ít, không đủ để thực hiện các dịch vụ… Song, với sự quyết tâm và không ngừng nỗ lực của tập thể lãnh đạo và thành viên hợp tác xã, đã dần dần cải thiện, đổi mới, chuyển biến tích cực về mọi mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến nay, hợp tác xã được xem là mô hình kinh tế tập thể phát triển tốt nhất và đúng hướng theo Luật hợp tác xã hiện hành trên địa bàn xã nói riêng và huyện An Minh nới chung.

 

Sau một nhiệm kỳ 5 năm hoạt động, hợp tác xã đã phát triển mới từ 8 thành viên lên 29 thành viên, đồng thời mở rộng thành viên liên kết từ 212 thành viên lên 510 thành viên. Vốn điều lệ tăng dần, từ đầu nhiệm kỳ chỉ có 135 triệu đồng đến nay đã vận động nâng lên lên 300 triệu đồng.

 

Có được thành công bền vững như ngày hôm nay, ông Nguyễn Minh Thức, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc hợp tác xã bộc bạch “Làm hợp tác xã cái khó nhất là tạo được lòng tin cho thành viên, khi họ đã tin tưởng giao thì sẽ giao cho tập thể quyết định các vấn đề kinh doanh, sản xuất; thành viên tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ càng nhiều thì tất nhiên hợp tác xã sẽ có lợi nhuận cao”. Để làm được điều đó, Hội đồng quản trị hợp tác xã đã chủ động xây dựng quy chế, phương án sản xuất, kinh doanh lấy ý kiến thành viên. Tại cuộc họp Hội đồng quản trị đề xuất các phương án phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương để thành viên nghiên cứu, bàn bạc và thống nhất thực hiện. Cách làm mới nhằm khuyến khích thành viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ là hàng năm hợp tác xã phát động phong trào thi đua trong thành viên về mức thưởng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của HTX theo phương châm “Thành viên hoạt động nhiều sẽ được hưởng nhiều”. Chính phong trào này đã tạo động lực rất lớn giúp hợp tác xã tạo ra lợi nhuận và càng ngày bà con nông dân trong khu vực tin tưởng, tham gia vào mô hình.

 

Description: D:\PERSONAL\BAI VIET TRANG WEB CQ\HINH\HTX NGA BAT\z2381813215846_99568a1fde65a3183e04ffeaba12bdb5.jpg

Ông Nguyễn Minh Thức, Chủ tịch Hội đồng quản trị

kiêm giám đốc hợp tác xã

 

Hợp tác xã xác định nhiệm vụ trọng tâm hoạt động là phát triển các dịch vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực cho thành viên nhằm mang lại lợi ích thiết thực, giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận. Qua đó, hợp tác xã đã chủ động ký kết hợp đồng với các công ty sản xuất giống, vật tư nông, thủy sản có uy tín, chất lượng nhằm cung cấp cho thành viên chính thức và thành viên liên kết. Đến nay đã liên kết với 4 công ty giống, 2 công ty thức ăn, 2 công ty thuốc thủy sản đảm bảo cung ứng đủ số lượng cho thành viên an tâm sản xuất. Cụ thể, đã liên kết cung ứng được hơn 40 triệu con tôm, cua giống các loại, tăng gấp 3 lần so với năm đầu mới thành lập, trị giá trên 6,1 tỷ đồng (giá thị trường ước khoảng hơn 6,9 tỷ đồng). Nhờ sử dụng được dịch vụ của hợp tác xã mà thành viên tiết kiệm khoảng gần 800 triệu đồng. Cung ứng hơn 30 tấn thức ăn, thuốc thủy sản, trị giá ước khoảng 1,8 tỷ đồng (thị trường ước khoảng 2,1 tỷ đồng trở lên), đã tiết kiệm trên 300 triệu đồng cho thành viên.

 

Chính từ các dịch vụ giá rẻ hơn thị trường mà mà hợp tác xã cung cấp cho thành viên chính thức, bà con nông dân xung quanh khu vực thấy được lợi ích từ hợp tác xã mang lại cũng đã mạnh dạng đăng ký làm thành viên liên kết sử dụng dịch vụ ưu đãi trên. Tuy cao hơn so với thành viên chính thức của hợp tác xã, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường bên ngoài. Tổng diện tích mà hợp tác xã liên kết cung ứng các dịch vụ hiện nay là 1.790 hecta.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, hợp tác xã đã không ngừng nỗ lực đổi mới trên mọi mặt, có những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày càng phát triển hơn trước. Trong nhiệm kỳ qua, lợi nhuận của hợp tác xã đạt gần 900 triệu đồng, cụ thể năm 2021 lợi nhuận của HTX đạt trên 370 triệu đồng, năm 2022 lợi nhuận nâng lên 550 triệu đồng. Ngoài ra, hợp tác xã còn trích lập các loại Quỹ theo quy định hàng năm, tổng  số tiền trích Quỹ đến nay trên 300 triệu đồng.

 

Để tạo niềm tin tuyệt đối trong thành viên, hàng năm hợp tác xã đều tổ chức tổng kết phong trào thi đua phát động hàng năm trong thành viên và công khai minh bạch tài chính một cách rõ ràng. Trong những năm qua, hợp tác xã đã tặng giấy khen cho 26 cá nhân; đề nghị Ban chỉ đạo đởi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã xã Đông Hưng B và Liên minh hợp tác xã tỉnh tặng hàng chục giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào kinh tế tập thể.

 

Description: D:\PERSONAL\BAI VIÊT WEB 2023\BAI DU THI\HTX nga bat - Copy_files\4.jpg

Hợp tác xã Ngã Bát tổ chức đại hội nhiệm kỳ

 

Ông Nguyễn Văn Khuyên, thành viên hợp tác xã phấn khởi cho biết “Từ khi hợp tác xã được thành lập tới nay, thành viên được hưởng lợi rất nhiều từ các dịch vụ. Vừa mua được con giống, vật tư, thức ăn giá rẻ, vừa đỡ tốn công đi mua xa vì hợp tác xã giao tận nhà. Giảm được khá nhiều chi phí, đồng thời không phải lo sử dụng sản phẩm trôi nổi vì hợp tác xã ký hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp có uy tín, đảm bảo luôn đầu ra. Chính vì thế mà thành viên rất an tâm trong sản xuất, lợi nhuận cũng vì đó mà tăng lên đáng kể”.

 

Đối với hợp tác xã Ngã Bát, ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đông Hưng B, huyện An Minh nhận xét “Có thể nói đây là mô hình kinh tế tập thể hoạt động cơ bản nhất trên địa bàn xã. Hội đồng quản trị, ban giám đốc khá trẻ và có trình độ chuyên môn cao, lại là đảng viên nên anh em làm gì cũng khá chặt chẽ, chắc chắn. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết nhất trí rất cao, cả trong nội bộ cán bộ lãnh đạo và thành viên. Đáng kể là hợp tác xã hoạt động giúp thành viên giảm chi phí, tạo ra lợi nhuận thực tế nên thành viên ngày càng tin tưởng”.

 

Description: D:\PERSONAL\BAI VIÊT WEB 2023\BAI DU THI\HTX nga bat - Copy_files\2.jpg

Lãnh đạo UBND xã Đông Hưng B tặng giấy khen cho thành viên hợp tác xã có thành tích xuất sắc trong đại hội nhiệm kỳ II của hợp tác xã

 

Ngoài việc tập trung vào đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động xã hội cũng được hợp tác xã quan tâm. Khi hoạt động có lợi nhuận, Hợp Tác xã Ngã Bát đã trích mỗi năm hàng chục triệu đồng cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, còn vận động thành viên tích cực hưởng ứng, tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động, khuyến khích thành viên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Có thể thấy, trong những năm qua Hợp tác xã Ngã Bát đã có bước phát triển đáng kể, thực hiện đúng Luật Hợp tác xã 2012, thu hút nhiều thành viên tham gia. Tập trung đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh việc liên kết, tìm kiếm thị trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động. Hợp tác xã luôn lấy lợi ích của thành viên làm mục tiêu phấn đấu, tạo mối quan hệ sản xuất bền vững. Thực hiện liên kết sản xuất với phương châm thành viên là khách hàng tiềm năng của hợp tác xã và ngược lại. Hợp tác xã luôn là điểm lựa cho thành viên, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống trong giai đoạn hiện nay.

 

Description: D:\PERSONAL\BAI VIÊT WEB 2023\BAI DU THI\HTX nga bat - Copy_files\3.jpg

Hợp tác xã tặng giấy khen cho thành viên tiêu biểu trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhân hội nghị tổng kết năm

 

Hợp tác xã Ngã Bát đã thực sự tạo được ngôi nhà chung cho thành viên, từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ của người dân. Làm cho thành viên thấy họ luôn được bảo vệ quyền lợi; được cập nhật và tiếp thu kiến thức về mọi mặt; được tiếp cận với nhiều đối tác sản xuất kinh doanh; được sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và được hưởng lợi từ các yếu tố đầu vào để phục vụ sản xuất; được hưởng các phúc lợi của hợp tác xã, tạo việc làm, thu nhập ổn định; được tham gia các khoá đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; tham quan học tập các mô hình sản xuất kinh doanh mới, hiệu quả cao ở địa phương...Đồng thời, các thành viên được hợp tác xã chia sẻ lợi ích trong việc thu mua sản phẩm và hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm ổn định. Có thêm cơ hội tiếp cận, sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; được góp vốn để hoạt động và chia lợi nhuận theo vốn góp và công sức đóng góp của từng thành viên. Cũng như, được tiếp cận với nhiều chương trình, mô hình hỗ trợ chính sách của Nhà nước, đem lại lợi ích cho hộ gia đình và không bị tư thương ép giá, khi gặp khó khăn được hợp tác xã giúp đỡ.

 

Description: D:\PERSONAL\BAI VIÊT WEB 2023\BAI DU THI\HTX nga bat - Copy_files\1.jpg

Thành viên phấn khởi nhận quà tại hội nghị tổng kết hợp tác xã

 

Vì lẽ đó, các thành viên ngày càng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về định hướng phát triển kinh tế tập thể. Hơn thế nữa là thật sự tin tưởng vào hợp tác xã; yên tâm sản xuất, kinh doanh; gắn bó, chung tay góp sức phát triển hợp tác xã bền vững; đời sống của các thành viên ngày càng được nâng lên rõ rệt./.

Bài va ảnh: T.T