Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Đơn vị thành viên

Xem với cỡ chữAA

HTX cần chủ động nâng cao năng lực đáp ứng với khó khăn trong tình hình mới

(12:28 | 25/09/2021)

Trong bối cảnh hiện nay, Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, gây không ít khó khăn cho mọi thành phần kinh tế trong đó có kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Chính vì vậy, HTX cần chủ động tìm ra hướng đi thích hợp và những giải pháp hữu hiệu để phát triển ổn định, bền vững.

 

Description: Cổng thông tin điện tử Tỉnh Kiên Giang - Kiên Giang thực hiện Chỉ thị 15  trên phạm vi toàn tỉnh 17 ngày

Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội (Ảnh: Nguồn https://kiengiang.gov.vn)

 

Có thể nói, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian qua nhiều HTX đã ý thức và chủ động ứng phó, thích ứng trong bối cảnh mới. Ðơn cử, như HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Kênh 10, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng; HTX Ngã Bát, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, HTX nông nghiệp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành… đã thay đổi phương thức hoạt động bằng cách tập trung đầu mối cung ứng đầu vào và đầu ra sản phẩm thành một hệ thống xuyên suốt, lấy HTX làm trung tâm liên kết với doanh nghiệp, đại lý, thậm chí người tiêu dùng để đảm bảo nông sản không bị tồn đọng; liên kết chặt chẽ trong sản xuất giữa các thành viên với nhau, tránh tình trạng một mặt hàng nhiều người làm…

 

Mặc dù vậy, thời gian qua nhiều HTX đã ý thức và chủ động ứng phó, thích ứng trong bối cảnh mới

 

 

Tuy nhiên, so với hơn 500 HTX của cả tỉnh thì số HTX làm được việc này vẫn còn rất ít. Thực chất các giải pháp được áp dụng hiện nay cũng chỉ mang tính chống chọi và thích nghi ngắn hạn, chưa có những giải pháp đột phá và lâu dài. Chính phủ và các bộ, ban, ngành, Liên minh HTX Việt Nam cũng đã đưa ra các chính sách và hướng dẫn hỗ trợ kịp thời cho HTX trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng nhìn chung chỉ có một phần nhỏ trong số các HTX được thụ hưởng chính sách. Nguyên nhân chính là do HTX chưa nắm bắt rõ thông tin chính sách và điều kiện về đối tượng thụ hưởng hỗ trợ của chính sách chưa phù hợp với điều kiện thực tế của các HTX…

 

Tuy nhiên, so với hơn 500 HTX của cả tỉnh thì số HTX làm được việc này vẫn còn rất ít

 

Mặt khác, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát diện rộng vào cuối tháng 3 năm 2021 cũng là lúc các HTX triển khai thu hoạch và bắt đầu vụ mùa nông, thuỷ sản mới. Do dịch kéo dài, các sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh khó tiêu thụ, vì thế chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nhiều HTX gặp khó khăn, thậm chí dừng hoạt động; đến vụ thu hoạch nhưng không có người mua hoặc mua với giá rẻ bèo khiến nhiều thành viên HTX mất vốn; thị trường tiêu thụ chính của HTX bị tê liệt, nhiều khách hàng lo ngại đi vào vùng dịch cũng không đến lấy hàng.

Với những khó khăn trước mắt và để thích ứng lâu dài với tình hình chung hiện nay, HTX cần chủ động nâng cao năng lực, tìm hướng đi cho riêng mình với những giải pháp tích cực và hiệu quả rõ nét.

 

Để thích ứng lâu dài với tình hình chung hiện nay, HTX cần chủ động nâng cao năng lực, tìm hướng đi cho riêng mình

 

 

Trước hết, HTX phải thật sự nỗ lực, năng động tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là tạo dựng thương hiệu cho nông sản của mình, làm sao hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX vẫn phát triển ổn định trong trường hợp dịch phát sinh kéo dài.

 

Áp dụng đúng quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, hữu cơ…mà công ty, doanh nghiệp đã đặt hàng liên kết sản xuất. Cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả, thủy sản an toàn cho người dân, các cửa hàng rau sạch với giá hợp lý để có được nguồn cung ứng lâu dài. Chủ động hợp tác với các doanh nghiệp để liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

 

Chủ động hợp tác với các doanh nghiệp để liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm

 

Linh hoạt, chủ động trong việc đa dạng các kênh tiêu thụ sản phẩm để “dự bị” khi gặp những tình huống đột xuất, bất ngờ, bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất, tiêu thụ. Nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm uy tín, tính chuyên nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Tích cực triển khai các hoạt động bán hàng trực tuyến trên mọi phương tiện zalo, fanpage, facebook…mỗi thành viên là một marketing tận dụng mối quan hệ của mình để quảng bá sản phẩm đến mọi đối tượng người tiêu dùng, gia tăng cơ hội phát triển.

 

Tích cực triển khai các hoạt động bán hàng trên mọi phương tiện

 

Có chiến lược và giải pháp thiết thực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX ngày càng phát triển ổn định, bền vững thông qua đó tranh thủ thu hút đầu tư, cơ chế chính sách từ các cấp, các ngành chức năng.

 

Cần xây dựng kế hoạch lâu dài để nâng cao năng lực thích ứng với dịch bệnh và biến đổi khí hậu đối với HTX. Vận động kết nạp thêm hộ có vốn, đất sản xuất trở thành thành viên của HTX, hướng tới sản xuất có quy mô, sản lượng ổn định, đáp ứng được các hợp đồng, đơn hàng lớn.

 

Xây dựng kế hoạch lâu dài để nâng cao năng lực thích ứng với dịch bệnh và biến đổi khí hậu

 

 

Có cơ chế thu hút doanh nghiệp tham gia HTX nhằm khắc phục những khó khăn về năng lực tài chính, khả năng huy động vốn, tiếp cận công nghệ, đa dạng sản phẩm… của HTX.

 

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo để thành viên chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh và những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình sản xuất.

 

Lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, lựa chọn công nghệ sản xuất mới phù hợp với điều kiện và tình hình hiện nay.

T.T