Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Đút túi 200 triệu đồng/năm từ trồng bưởi da xanh tiêu chuẩn VietGAP

(16:59 | 19/11/2018)

Nhờ trồng bưởi da xanh theo hướng an toàn VietGAP, mỗi năm anh Nguyễn Ngọc Dũng, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) thu lãi 200 triệu đồng mỗi năm.

Theo lời kể của anh Dũng, năm 2010 sau khi đứng ra thành lập HTX Ngọc Lan, gia đình anh trồng sắn, ngô nhưng hiệu quả kinh tế rất thấp, nhiều năm liền tiền lãi không đủ bù chi phí đầu tư. Bực mình, anh Dũng cùng gia đình phá nương ngô, nương sắn chuyển sang trồng bưởi da xanh.

 

Description: http://streaming1.danviet.vn/images/2014/share-fb.gif 

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay gia đình anh Dũng đã có của ăn của để

Năm 2015, anh Dũng chuyển đổi toàn bộ 4 ha trồng ngô, sắn sang trồng cây bưởi da xanh. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên bưởi da xanh nhà anh Dũng đã bén rễ sinh trưởng tốt.

 

Description: http://streaming1.danviet.vn/images/2014/share-fb.gif 

Anh Dũng bảo, năm 2019, toàn bộ 4ha bưởi da xanh của gia đình sẽ dùng 100%

phân bón hữu cơ để chăm sóc

Cuối năm 2017, vườn bưởi của anh Dũng bắt đầu bói lứa quả đầu tiên. Cứ trung bình 1ha thu được 3 tấn quả, bán với giá 40.000 đồng/kg, anh Dũng thu được 360 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc, nhân công anh Dũng lời 200 triệu đồng.

 

Description: http://streaming1.danviet.vn/images/2014/share-fb.gif  

Sản phẩm bưởi da xanh của HTX Ngọc Lan được bày bán tại các Ngày hội

nông sản của tỉnh, huyện.

Năm nay, vườn bưởi nhà anh Dũng cây nào cây nấy cũng sai trĩu cành. “Năm ngoái cây mới bói quả nên sản lượng quả khá ít, với trái bưởi sai như hiện tại, tôi dự kiến năm nay sẽ thu trên 50 tấn quả. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, việc có tiền tỷ trong tay chỉ còn là vấn đề thời gian” – anh Dũng tự tin nói.

 

Description: http://streaming1.danviet.vn/images/2014/share-fb.gif 

Anh Dũng cho biết, cuối tháng 11 này, anh cùng với các thành viên đang dự kiến đầu tư

xây dựng một kho lạnh rộng khoảng 120m2, sức chứa 200 tấn để bảo quản sản phẩm

bưởi da xanh và xoài.

Để xây dựng thương hiệu cho bưởi da xanh và hỗ trợ nhau trong sản xuất, anh Dũng đã mạnh dạn liên kết với một số hộ nông dân là thành viên HTX Ngọc Lan để sản xuất bưởi da xanh theo hướng VietGAP.

Theo anh Dũng, đến nay HTX có 20 ha bưởi da xanh. Để nâng cao chất lượng sản phẩm cho quả bưởi, anh đã mời các cán bộ kỹ thuật vào tận nơi để hướng dẫn các xã viên tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật như: Cách bón phân, phun thuốc, cắt tỉa cành để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

“Mong muốn lớn nhất của tôi khi thành lập HTX là cung cấp kiến thức làm nông nghiệp cho bà con nông dân; mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác theo hướng an toàn; sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị để giúp người nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững trong tương lai” – anh Dũng thông tin thêm.

Nguyễn Thị Nang (Theo Danviet.vn)