Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Thành công từ việc nuôi cá lồng bè

(20:55 | 24/06/2020)

Nhờ nắm bắt được lợi thế từ biển của địa phương, anh Nguyễn Minh Được, ở ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ (Kiên Lương) đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè, kết hợp cung ứng cá giống mang lại thu nhập mỗi năm từ 500 đến 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Được (bên trái) trao đổi với ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã về quá trình sinh trưởng của cá con.

Trước đây anh Nguyễn Minh Được sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Năm 2007, khi các phương tiện đánh bắt ngày càng tăng lên, nhưng nguồn lợi từ hải sản tự nhiên lại ngày càng khan hiếm, anh quyết định bán 2 chiếc ghe cào của gia đình chuyển sang nuôi cá lồng bè. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi nên hiệu quả mang lại không cao, tuy nhiên nhờ vào giống cá nuôi chủ yếu do người dân khai thác tự nhiên trên biển và nguồn thức ăn dồi dào nên trong những lần đầu nuôi thử nghiệm gia đình anh vẫn có lời. Đó cũng là động lực để anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi, đến nay gia đình anh có trên 25 lồng nuôi các loại cá Bóp, Mú đen, Mú Trân Châu...

Theo anh Được, do cá lồng bè có thời gian nuôi dài, từ 8 đến 10 tháng đối với cá Bóp, 10 đến 12 tháng đối với cá Mú và Trân Châu. Vì vậy, để cá phát triển tốt, đạt hiệu quả cao, ngoài việc lựa chọn con giống khỏe mạnh, người nuôi cần chăm sóc tốt khi vừa mang cá về nuôi. Trong gian đoạn này cá còn nhỏ, rất mẫn cảm với môi trường mới, người nuôi cần chăm sóc kỹ cá mới không bị hao hụt. “Hiện gia đình tôi có khoảng 25 lồng nuôi cá, mỗi năm anh thả nuôi hàng trăm ngàn con giống các loại, sau khi trừ chi phí đầu tư, cộng với nguồn thu từ mua bán cá giống, cung cấp cho người dân trên xã đảo, mỗi năm gia đình thu lợi nhuận từ 500 đến 700 triệu đồng”, anh Nguyễn Minh Được phấn khởi nói.

Tuy nghề nuôi cá lồng bè mang lại thu nhập khá cao cho người nuôi nhưng trong những năm gần đây tình trạng cá nuôi bị chết hàng loạt vẫn thường xảy ra. Thậm chí có những hộ gia đình phải lâm vào cảnh nợ nần khi bè nuôi cá bị chết hàng loạt. Ngoài việc chăm sóc tốt, người nuôi còn phụ thuộc nhiều về giá cả đầu ra hay điều kiện thời tiết, nguồn nước không thuận lợi cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến nghề nuôi cá nơi đây. “Thời điểm cá hao hụt nhiều nhất khoảng thời điểm từ tháng 11 năm này đến tháng 2 âm lịch của năm sau, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay. Cá chết đủ loại, nhiều hộ gia đình thậm chí thả nuôi từ 2 đến 3 đợt cá vẫn chết nên bà con gặp nhiều khó khăn”, anh Nguyễn Minh Được cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cho biết: Nghề nuôi cá lồng bè hiện đang là ngành kinh tế chủ lực của xã đảo và đang phát triển mạnh, vào khoảng năm 2010 toàn xã đảo chỉ có trên 100 lồng nuôi, đến nay toàn xã đã có trên 1.200 lồng với hơn 100 hộ nuôi. Sản lượng thu hoạch trong 5 năm gần đây đạt hơn 1.700 tấn, đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách của địa phương. “Trong đó, gia đình ông Nguyễn Minh Được là một trong những điển hình nuôi cá có hiệu quả trên địa bàn xã đảo. Ngoài thu nhập từ nuôi cá ông Được còn cung ứng cá giống cho bà con trên xã đảo nên mang lại thu nhập cao. Đây là một trong những hộ nuôi tiêu biểu đạt kết quả cao trên địa bàn xã”, ông Nguyễn Đức Minh nói.

Nắm bắt được những lợi thế từ biển, cộng với việc mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, biết chuyển đổi mô hình một cách hợp lý, anh Nguyễn Minh Được đã làm giàu cho gia đình với kinh nghiệm của bản thân trong việc nuôi cá lồng bè.

Nguyễn Chương (theo kiengiang.gov.vn)