Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Trồng ổi nữ hoàng, trái ngon bán, hư nuôi cá tai tượng

(14:21 | 26/04/2019)

Mô hình trồng ổi nữ hoàng trong vườn của Phan Văn Nhỏ, ấp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang được mọi người khen nhiều lắm. Bởi trên bờ anh trồng ổi nữ hoàng, trái ngon lành anh mang bán 10.000 đồng/ký, còn những trái xấu, trái hư anh không vứt đi mà mang cho đàn cá tai tượng 1.000 con để chúng ăn chóng lớn.

Anh Phan Văn Nhỏ, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang giới thiệu mô hình trồng ổi nữ hoàng.Anh cho biết, những trái ngon lành anh dành đến bán cho thương lái, trái xấu, trái hư anh làm thức ăn cho đàn cá tai tượng 1.000 con nuôi trong ao nhà.

 

Những năm gần đây, trên địa bàn xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng ổi nữ hoàng của anh Phan Văn Nhỏ, ấp Thạnh Hòa.

 

Trên diện tích 4 ha đất của gia đình anh Phan Văn Nhỏ, 2 năm về trước là đất trồng lúa. Nhưng do việc trồng lúa ngày càng khó khăn, diện tích đất quá ít, năng suất thấp, chi phí cao. Vốn là người làm nông thuần túy, bao nhiêu năm vất vả, một nắng hai sương, nhưng anh Nhỏ trồng lúa không mang lại hiệu quả.

Vợ chồng anh Nhỏ quyết định vay vốn ngân hàng mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng cây ổi nữ hoàng. Anh Nhỏ cho biết,  thông qua một người quen ở tỉnh Bến Tre giới thiệu cho  anh giống ổi nữ hoàng. Anh đã tìm hiểu quy trình chăm sóc ổi nữ hoàng, kinh nghiệm trồng ổi nữ hoàng, kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng, hiệu quả mà giống ổi này mang lại và tìm nguồn tiêu thụ....Anh Nhỏ quyết định về cải tạo mảnh đất nhà mình vốn trồng lúa kém hiệu quả và mua giống ổi nữ hoàng về trồng.

Có thuận lợi nào mà bước đầu không gặp phải khó khăn. Do anh Nhỏ trồng ổi nữ hoàng và chăm sóc theo phương thức truyền thống nên năng suất chất lượng đạt thấp. Nhưng với ý chí quyết tâm vượt khó, anh tiếp tục đi các nơi học hỏi cách trồng ổi nữ hoàng, kể cả tìm hiểu trên sách báo; chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn ổi nữ hoàng. 8 tháng sau, ổi nữ hoàng cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả cao hơn; gia đình anh Nhỏ có được lợi nhuận từ đợt thu hoạch đó.

 

Từ đó đến nay, với hơn 1.000 gốc ổi nữ hoàng, cứ mỗi năm gia đình anh Nhỏ lại thu hoạch 2 đến 3 đợt, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 2 tháng, thu hái từ 1.000- 2.000 kg ổi. Trung bình anh cân cho thương lái 10.000đ/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh cũng thu lợi từ 40 – 60 triệu đồng. Với nguồn lợi nhuận thu được từ trồng ổi nữ hoàng, giúp gia đình anh Nhỏ mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị, kinh tế gia đình khá giả hơn so với trước.

Tiếng lành đồn xa, hiện nay có rất nhiều người trong và ngoài xã tìm đến vườn ổi của anh để tham quan và chia sẽ kinh nghiệm trồng ổi nữ hoàng. Anh cNhỏ ũng đang chuẩn bị chiết giống ổi nữ hoàng để cung cấp cho một số người có nhu cầu mua giống về trồng. Không chỉ trồng ổi nữ hoàng mà anh Nhỏ còn tận dụng ao nước tưới ổi xung quanh thả hơn 1.000 con cá tai tượng.

Một điều rất hay mà anh Nhỏ đang áp dụng đó là thức ăn cho đàn cá tai tượng 1.000 con là những trái ổi hư. Nếu thuận lợi thì đợt thu hoạch cá tai tượng này gia đình anh cũng kiếm lời được them khoảng vài chục triệu đồng sau khi trừ chi phí mua con giống.

Với hiệu quả từ mô hình trồng ổi nữ hoàng của gia đình anh Phan Văn Nhỏ, có thể thấy, ngoài việc làm giàu cho gia đình, mô hình còn mở ra hướng đi mới trong phát triển cây ăn quả tại địa phương.

Ổi nữ hoàng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tích cực áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng lựa chọn cây con giống mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững. Điều thú vị là trồng ổi nữ hoàng có thể tận dụng những trái xấu, trái hư để làm thức ăn cho đàn cá tai tượng như cách anh Nhỏ đang làm.

Nguyễn Chương (theo hoinongdan.org.vn)