Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Thị trường

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Kim ngạch xuất khẩu tăng trên 12%

(09:22 | 12/03/2021)

Hai tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Kiên Giang hơn 103 triệu USD, đạt 13,8% kế hoạch và tăng trên 12% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh này 2 tháng đầu năm 2021 trong tình hình đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, bất lợi, khó lường.

 

Theo Sở Công thương Kiên Giang, các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so cùng kỳ như: Hải sản hơn 37 triệu USD, tăng 25,6%, với các sản phẩm tôm đông, cá đông, mực và bạch tuộc đông, cá cơm sấy, hải sản đông khác, sản lượng khoảng 7.050 tấn; giày da hơn 22,6 triệu USD, tăng gần 3%, với trên 1,68 triệu đôi; còn lại là mặt hàng gạo, đồ hộp, rau quả và hàng hóa khác. Riêng mặt hàng gạo xuất khẩu khoảng 17 triệu USD, giảm 35,37% so cùng kỳ, với hơn 29.900 tấn gạo các loại.

Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tỉnh tập trung tăng cường công tác xúc tiến thương mại, vừa củng cố thị trường truyền thống, vừa tìm kiếm mở rộng thị trường mới, tiềm năng kết hợp với quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, nhất là hai mặt hàng chủ lực của tỉnh là gạo, thủy sản. Các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh tranh thủ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã chuẩn bị hàng hóa xuất sang một số thị trường các nước.

Mặt khác, Sở Công thương Kiên Giang thông tin kịp thời đến doanh nghiệp xuất khẩu về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch COVID-19 lây lan thông qua hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu, lối mở tuyến biên giới đất liền và tại các nước Indonesia, Campuchia, Trung Quốc để chủ động các giải pháp ứng phó, xuất khẩu hàng hóa đạt hiệu quả. Sở này cung cấp thông tin giá cả, tình hình thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp để định hướng trong sản xuất chế biến hàng hóa xuất khẩu…

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, chế biến xuất khẩu hàng hóa. Trong đó, chú trọng đảm bảo nguồn nguyên liệu lúa, tôm, cá, mực... cung ứng cho sản xuất, chế biến xuất khẩu hai mặt hàng chủ lực là gạo và thủy sản.

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giao dịch, ký kết với đối tác tại những hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, Sở Công thương Kiên Giang tiếp tục cập nhật, thông tin, phổ biến các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là Hiệp định EVFTA, CPTPP, RCEP, thông tin tình hình giá cả, thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp nắm bắt, chủ động sản xuất kinh doanh phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các nước trong khu vực và thế giới./.

https://kiengiang.gov.vn/m/18/25628/Kien-Giang--Kim-ngach-xuat-khau-tang-tren-12-.html

Ngọc Chuyền (Theo kiengiang.gov.vn)