Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Từ ngày 1-7-2024 sử dụng VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến (st)

(07:01 | 22/05/2024)

VNeID là một ứng dụng trên thiết bị di dộng do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển. Hiện tài khoản mức 2 của ứng dụng này có 17 tiện ích gắn liền với người dân như nộp hồ sơ dịch vụ công; xem thông tin cư trú, sổ hộ khẩu điện tử; kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự; thông báo lưu trú; sổ sức khỏe điện tử; tích hợp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe… Đây là các loại giấy tờ điện tử nhằm thay thế cho giấy tờ truyền thống, tiện lợi, giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân, Nhà nước.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh lấy dấu vân tay để làm căn cước công dân cho người dân.

 

Tính đến ngày 15-5-2024, Công an tỉnh thu nhận trên 1,4 triệu tài khoản định danh điện tử, qua đó hỗ trợ công dân kích hoạt trên 923 ngàn tài khoản VNeID. Đa số người dân hiểu và sử dụng hiệu quả tiện ích của tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công, nhất là lĩnh vực hộ tịch, cư trú, căn cước công dân, tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong nhân dân… Tuy nhiên, nhiều công dân vẫn đang sử dụng tài khoản khác được tạo bằng số chứng minh nhân dân, số điện thoại, số bảo hiểm xã hội, tài khoản mail… mà những tài khoản này sẽ dừng hoạt động sau ngày 31-5-2024.

 

Hiện Kiên Giang đang quyết liệt thực hiện các nội dung, giải pháp triển khai kết nối, tích hợp cơ chế đăng nhập một lần và làm sạch tài khoản trên cổng dịch vụ công với 32.941 tài khoản đã làm sạch đủ thông tin căn cước công dân, họ tên, ngày sinh và khẩn trương phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an để hoàn tất kết nối chính thức hệ thống thông tin thủ tục hành chính tỉnh với hệ thống định danh và xác thực điện tử, đảm bảo thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1-7-2024.

 

Như vậy, để thống nhất sử dụng một tài khoản VNeID từ 1-7-2024 thuận lợi nhất, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đề nghị tất cả công dân chưa đăng ký tài khoản điện tử mức 2 khẩn trương đến cơ quan công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để thu nhận hồ sơ. Những công dân đã đăng ký tài khoản mà chưa kích hoạt tài khoản VNeID thì liên hệ công an xã, cảnh sát khu vực để được hướng dẫn kích hoạt để có tài khoản VNeID sử dụng dịch vụ công tiện lợi nhất./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/102/20969/Tu-ngay-1-7-2024-su-dung-VNeID-trong-thuc-hien-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)