Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao cảnh giác để không sập bẫy tín dụng đen (st)

(15:32 | 30/01/2024)

Những ngày cận tết, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu này, các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường sử dụng nhiều chiêu trò như hỗ trợ tài chính, vay tiêu dùng… để cho vay nặng lãi. Bên cạnh việc đấu tranh triệt phá loại tội phạm này của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy tín dụng đen.

Công nghệ thông tin phát triển, chỉ vài thao tác đơn giản qua app là người vay có thể dễ dàng có được khoản tiền vay đáp ứng nhu cầu trước mắt. Ngoài ra, còn rất nhiều tổ chức tín dụng đen núp dưới vỏ bọc công ty tài chính quảng cáo, dán tờ rơi khắp ngõ hẻm đánh lừa người vay như cho vay từ ngân hàng thật.

 

Bằng những vỏ bọc như vậy, nhiều tổ chức tín dụng đánh lừa người vay nhẹ dạ. Đến khi nạn nhân sập bẫy, những tổ chức này tìm mọi chiêu trò để áp lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn đã đưa khoản tiền vay ban đầu của người vay tăng gấp vài chục đến hàng trăm lần. Khi người vay chưa kịp trả nợ, các đối tượng này dùng mọi thủ đoạn đe dọa, ném chất bẩn, gọi điện thoại quấy rối bạn bè, người thân của người vay để gây áp lực, buộc người vay phải tìm mọi cách xoay tiền trả nợ.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh có hai phương thức hoạt động phổ biến mà các nhóm tín dụng đen đang áp dụng để dụ người vay. Thứ nhất, các đối tượng phát, dán tờ rơi ở các khu công nghiệp, khu dân cư, khu nhà trọ của công nhân, các chợ truyền thống... với những nội dung chào mời vay tiền hấp dẫn như không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày hoặc chỉ cần “Alô là có tiền” kèm theo số điện thoại liên lạc để người vay liên hệ. Cách thứ hai tinh vi hơn và kén người vay hơn là tạo app vay tiền - hình thức vay vốn qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc website. Người vay tiền không cần gặp mặt, không cần chứng minh thu nhập cá nhân, không cần tài sản đảm bảo hay thế chấp vẫn vay được từ 1-10 triệu đồng. Việc thu hồi nợ khi người vay tiền chậm trả hoặc mất khả năng thanh toán, nhóm tín dụng đen qua app dùng các chiêu trò đòi nợ như nhắn tin đe dọa, đăng ảnh bêu xấu lên mạng xã hội, lấy cắp thông tin trên điện thoại liên hệ làm phiền bạn bè, người thân.

 

Trước tình hình tội phạm hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng gây nhiều bất ổn cho xã hội, Công an TP. Rạch Giá triển khai biện pháp đấu tranh, qua đó xử lý, khởi tố nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn… Công an thành phố bắt và củng cố hồ sơ khởi tố 6 đối tượng gồm Lê Văn Trường, ngụ tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Ngọc Dũng, Nguyễn Ngọc Linh, Tạ Minh Đức, Nguyễn Đức Hưng, Võ Đức Minh, cùng ngụ tại TP. Hà Nội về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Trước đó, Công an TP. Rạch Giá kiểm tra hành chính một căn nhà trong khu đô thị lấn biển Tây Bắc (TP. Rạch Giá) các đối tượng trên thuê ở thì phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay tín dụng đen. Các đối tượng khai nhận, để tiếp cận với những người muốn vay tiền, chúng in tờ rơi sau đó mang rải ở khu vực đông dân cư, chợ, khu công nghiệp. Khi người dân có nhu cầu vay sẽ “giải ngân” và không cần thế chấp tài sản. Tùy vào tình hình và năng lực của người vay, các đối tượng sẽ quyết định cho vay “tiền đứng” hay “tiền góp” với lãi suất 365%/năm.

 

Theo quy định, lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 20%/năm, do đó cho vay với lãi suất vượt gấp nhiều lần, đe dọa, khủng bố, bắt giữ người để đòi nợ… đều là hành vi vi phạm pháp luật, cần trình báo ngay cơ quan công an. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không vay tiền tín dụng đen dưới mọi hình thức để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/18/35107/Nang-cao-canh-giac-de-khong-sap-bay-tin-dung-den.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)