Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

HỢP TÁC XÃ NGÃ BÁT CẢI THIỆN NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG *

(18:17 | 25/01/2024)

Sáng 24/01/2024, Hợp tác xã Ngã Bát, xã Đông Hưng B, huyện  An Minh, tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của hợp tác xã năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh (đứng thứ 3 từ phải qua) cùng các Ban, ngành huyện, xã chụp ảnh lưu niệm với HTX Ngã Bát.

Hợp tác xã (HTX) Ngã Bát hiện có 30 thành viên, vốn điều lệ là 360.000.000 đồng. Trọng tâm hoạt động của HTX là phát triển các dịch vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực cho thành viên nhằm mang lại lợi ích thiết thực, giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận cho thành viên, qua đó HTX đã liên kết cung ứng được hơn 22 triệu con giống, các loại (giảm 5 triệu post so với năm 2022), trị giá trên 2,6 tỷ đồng (giá thị trường ước khoảng 3,1 tỷ đồng), nhờ sử dụng được dịch vụ giá rẻ đã tiết kiệm được cho thành viên và bà con  dân ước khoảng 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với các công ty, doanh nghiệp cung ứng vật tư nông, thủy sản, đầu tư cho HTX, từ đó HTX sẽ cung cấp lại cho thành viên, đảm bảo dịch vụ giá rẽ so với bên ngoài: 30 tấn thức ăn cho tôm (chủ yếu là thức ăn thủy sản, thuốc thủy sản), trị giá ước khoảng 780 triệu đồng (thị trường ước khoảng 850.000.000đ trở lên), đã tiết kiệm trên 100 triệu đồng cho thành viên và nông dân.

Ngoài ra, trong năm HTX đã huy động vốn mua phân bón hỗ trợ cho 100 hộ dân với diện tích 300 ha, số tiền 451 triệu đồng, không kê lãi. Tiết kiệm cho bà con hơn 42 triệu đồng.

Từ các dịch vụ giá rẻ mà HTX cung cấp cho thành viên, bà con nông dân xung quanh khu vực HTX hoạt động cũng đã mạnh dạng đăng ký sử dụng dịch vụ của HTX với mức độ ưu đãi thấp hơn so với bên ngoài. Năm 2023 HTX đã cung ứng thêm cho 476 thành viên liên kết với diện tích 1.190 ha. Trong năm HTX được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào kinh tế tập thể.
Tuy nhiên, hợp tác xã cũng gặp khó khăn do n
ăng lực quản lý, điều hành của bộ máy HTX có lúc chưa dồng bộ. cơ sở vật chất của HTX như: trụ sở, nhà kho...chưa đáp ứng nhu cầu hoạt động của HTX. Một số thành viên chưa thấy hết vai trò, trách nhiệm của mình đối với HTX, việc thu hồi vốn đầu tư về cho HTX còn chậm; sử dụng dịch vụ còn mang tính cầm chừng. Việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho thành viên chưa phong phú, đa dạng do nguồn vốn của HTX có hạn, chưa tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước cho HTX. Chưa có sản phẩm mang tính đặc trưng, của HTX. Việc tiêu thụ sản phẩm chủ lực của thành viên làm ra còn hạn chế. chưa đáp ứng được nhu cầu của thành viên trong giai đoạn hiện nay.
Năm 2024,  hợp tác xã đề ra nhiệm vụ trọng tâm: Phát triển mới từ 2 thành viên trở lên, nâng cao chất lượng hoạt động của thành viên trong HTX cũng như năng lực quản lý điều hành của HĐQT, Ban kiểm soát. Đăng ký ít nhất 01 sản phẩm đạt OCOP mang tính đặc trưng của HTX. Ký kết ít nhất 02 hợp đồng kinh tế với các công ty, doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm làm ra từ các thành viên như tôm, cua... Nghiên cứu việc bao tiêu phân bón cho bà con nông dân. Tiếp tục phát động phong trào thi đua trong thành viên nhằm phát triển mạnh hơn các dịch vụ của HTX. Phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cỏ cho ăn. Đặc biệt là mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ở các thành viên có điều kiện. Duy trì sinh hoạt định kỳ để kịp thời triển khai các kế hoạch, phương án sản xuất, kinh doanh đến các thành viên để cùng nhau thực hiện. Tiếp tục thu hồi, hỗ trợ thu hồi vốn cho thành viên. Thực hiện tốt công tác tham mưu, báo cáo về cấp trên kịp thời đúng quy định.

Một số hình ảnh thiết thực trong hội nghị tổng kết HTX Ngã Bát đối với thành viên:

Khen thưởng các thành viên hoạt động xuất sắc của HTX trong năm 2023

 

HTX tặng quà Tết cho các thành viên 

./.

Thùy Trang