Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang có 24 xã, thị trấn được công nhận xã An toàn khu (st)

(10:00 | 07/11/2023)

Sáng ngày 6-11, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Ban An ninh khu 9, ấp Minh Trung, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đến dự buổi lễ có ông Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ- Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban tổ chức buổi lễ; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và đông đảo Nhân dân trong vùng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (hàng đầu, bìa phải) trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu cho lãnh đạo các huyện U Minh Thượng, An Minh, Vĩnh Thuận.

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, toàn vùng U Minh Thượng ngày nay được xem là "cái nôi" cách mạng của tỉnh Rạch Giá, nay là tỉnh Kiên Giang. Mùa khô năm 1932, với sự kiện Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Kiên Giang ngày nay được thành lập tại làng Vĩnh Thuận, quận Phước Long, tỉnh Rạch Giá, nay là xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với phong trào cách mạng ở vùng U Minh Thượng, đánh dấu mốc trưởng thành về mặt tổ chức.

 

Dưới dự lãnh đạo của tổ chức Đảng, phong trào đấu tranh của Nhân dân khắp nơi trong vùng U Minh Thượng tiếp tục nổ ra, lực lượng vũ trang địa phương trong toàn vùng U Minh Thượng đã chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu tổ chức các trận đánh làm nên những chiến công vang dội như: Chiến thắng Cây Bàng (6/1946); Chiến thắng Bàu Môn (3/1954); Chiến thắng Xẻo Rô (10/1959); Chiến thắng tiêu diện chi khu Hiếu Lễ (1965); Chiến thắng U Minh vào các năm 1969, 1970, 1971... bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn, góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng, làm phá sản các chiến lược chiến tranh của địch, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

 

Ghi nhận những cống hiến, hy sinh, những chiến công, thành tích của Đảng bộ, quân và dân vùng U Minh Thượng, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho các huyện: An Biên, Vĩnh Thuận; các xã: Vĩnh Hoà (huyện U Minh Thượng); Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Vĩnh Thuận, Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận); Đông Hưng, Đông Hoà, Đông Thạnh, Vân Khánh (huyện An Minh).

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho rằng, việc công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu đối với vùng đất truyền thống cách mạng vẻ vang, anh hùng trong chiến đấu, hăng hái thi đua trong lao động sản xuất sẽ mở ra một cơ hội mới cho huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và An Minh trên con đường xây dựng, phát triển và hội nhập.

 

Đây thực sự là niềm động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng, tạo điều kiện thuận lợi cho các xã có nhiều cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong nhân dân. Đặc biệt là sẽ tiếp tục góp phần tăng cường công tác giáo dục lịch sử và truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường của Nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung và Nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng - vùng An toàn khu cách mạng nói riêng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 

"Tôi tin tưởng rằng với truyền thống lịch sử, đoàn kết nhất trí, chung sức, đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lực lượng vũ trang và nhân dân vùng An toàn khu sẽ tiếp tục phát huy những thành tích, viết tiếp những trang sử mới trên quê hương anh hùng với tên gọi vùng An toàn khu đầy ý nghĩa này"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục chung sức, đồng lòng quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, đấy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ và gia đình của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, xem đây là tình cảm, trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức và từng cá nhân.

 

Quan tâm bố trí nguồn lực phát triển cơ sở hạ tậng, thu hút đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại các xã An toàn khu cách mạng. Chủ động cân đối ngân sách địa phương, huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giải quyết công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại các xã An toàn khu, vùng An toàn khu cách mạng.

 

Qua hai lần được công nhận, Kiên Giang có tổng cộng 24 xã/ thị trấn là xã An toàn khu và vùng An toàn khu, trong đó huyện U Minh Thượng có 6/6 xã gồm: An Minh Bắc, Minh Thuận, Hoà Chánh, Vĩnh Hoà, Thạnh Yên và Thạnh Yên A; Huyện An Minh có 11/11 xã, thị trấn được công nhận gồm: Đông Hưng, Đông Hưng A, Đông Hưng B, Vân Khánh, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây, Đông Hoà, Đông Thạnh, Thuận Hoà, Tân Thạnh và thị trấn thứ Mười Một; Huyện Vĩnh Thuận có 7/8 xã, thị trấn được công nhận gồm: Vĩnh Thuận, Vĩnh Phong, Vĩnh Bình Nam, Vĩnh Bình Bắc, Bình Minh, Phong Đông và Tân Thuận và vùng liên huyện U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang là vùng An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 

Việc công nhận xã An toàn khu là cơ sở quan trọng để Đảng và Nhà nước thực hiện các chính sách nhằm tri ân và nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần, sức khỏe, giáo dục, văn hóa của người dân sinh sống ở các xã an toàn khu, bằng hoặc cao hơn mức trung bình chung của cả nước và từng địa phương. Theo Nghị định 75 Chính phủ, người dân đang thường trú tại các xã An toàn khu, vùng An toàn khu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được cấp thẻ BHYT miễn phí và hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

 

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng 29 phần quà tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và các gia đình chính sách tiêu biểu trong vùng An toàn khu./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/1/34598/Kien-Giang-co-24-xa--thi-tran-duoc-cong-nhan-xa-An-toan-khu.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)